บ้าน MLA ท่ามกลางสวนสีเขียว สดชื่น สบายตา ในย่านจาร์ดีนส์ เมืองเซาเปาลู ประเทศบราซิล สร้างสรรค์ขึ้นจากบริษัทสถาปัตยกรรม Jacobsen Arquitetura โดยได้รับคอนเซปต์ คือ การใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย ด้วยบ้านที่มีความความโปร่ง โล่ง เพื่อให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบตัวบ้าน และเกิดความสว่างไสวตามธรรมชาติ ส่วนการก่อสร้างใช้โครงสร้างอันทันสมัย ผสมผสานไปกับวัสดุที่เป็นธรรมชาติ

พื้นที่ด้านล่างตัวบ้าน จะเป็นในส่วนของห้องนั่งเล่น ซึ่งถูกออกแบบให้มีลักษณะของความโปร่ง ด้วยการยกเพดานสูง และติดกระจกใสบานใหญ่ปิดล้อมไว้ด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งเปิดโล่งทั้งหมด เผยให้เห็นภูมิทัศน์เขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้าที่ครองพื้นที่รอบตัวบ้าน เหนือขึ้นไปของห้องนั่งเล่น แต่ยังคงอยู่ชั้นแรกเช่นกัน สร้างเป็นทางเดินยาว ติดขอบกระจกใส ไว้เดินเชื่อมกับห้องนอนสองห้องที่ตั้งอยู่มุมปลายสุดของแต่ละฝั่ง

การสร้างการเชื่อมต่อที่ไร้รอยต่อระหว่างพื้นที่ภายในกับพื้นที่ภายนอก ทำให้เกิดความกลมกลืนกันระหว่างสองพื้นที่ได้อย่างแนบเนียน กอรปกับแนวคิดการสร้างบ้านแบบเปิดโล่ง และกระจกใสบานใหญ่จากห้องนั่งเล่นที่มีความสูงจรดเพดาน ทำให้ไม่ว่าผู้อยู่อาศัยจะอยู่มุมใดของบ้าน ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติที่โอบล้อมตัวบ้านไว้ได้ทุกทิศทาง

MLA-house-jacobsen-arquitectura-sao-paulo-designboom-011

MLA-house-jacobsen-arquitectura-sao-paulo-designboom-04

MLA-house-jacobsen-arquitectura-sao-paulo-designboom-09MLA-house-jacobsen-arquitectura-sao-paulo-designboom-08

MLA-house-jacobsen-arquitectura-sao-paulo-designboom-06

MLA-house-jacobsen-arquitectura-sao-paulo-designboom-07หน้าตาแบบพับได้สองตอน (bi-folding windows)

MLA-house-jacobsen-arquitectura-sao-paulo-designboom-05โครงสร้างหลังคาใช้ชายคาบ้านขนาดใหญ่ โครงสร้างเรียวบาง และใช้ไม้กับหินในการตกแต่ง

MLA-house-jacobsen-arquitectura-sao-paulo-designboom-10

Souce: designboom
All images © leonardo finotti

Previous articleอนันดาเตรียมออกแคมเปญใหม่ “LIVE Now” นำ 10 โครงการพร้อมอยู่ กระตุ้นตลาดอสังหาฯ ไตรมาส 2
Next articleRaufusion ท‹่อพีพี-อาร์ PP-R (Polypropylene Random Copolymer)
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม