เป็นที่ทราบกันที่ว่า “บ้านตึกแถว” มักถูกสร้างอยู่บริเวณพื้นที่ชุมชนแออัด ซึ่งมีสภาพแวดล้อมโดยรอบเสื่อมโทรมไม่ค่อยเจริญตากับผู้พักอาศัยมากนัก แต่กระนั้นบ้านตึกแถวก็ยังคงเป็นแหล่งพักอาศัยทำเลทองที่อยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญต่างๆ ในใจกลางเมือง ด้วยเหตุนี้บริษัทสถาปนิก MM++ จึงได้บรรเจิดไอเดียนำ บ้านตึกแถว ในเขตชุมชนแออัดในเมืองโฮจิมินห์ ซิตี้ มาปรับโฉมเสียใหม่ให้มีความสวยงามน่าพักอาศัย รวมถึงสร้างบรรยากาศส่วนตัวภายในบ้านให้ผู้อยู่อาศัยสลัดความวุ่นวายจากโลกภายนอกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

ในขณะที่เศรษฐกิจประเทศเวียดนามกำลังขยายตัว ก็ย่อมส่งผลให้ชุมชนเมืองเกิดการขยายตัวมากขึ้น แม้ว่าในปัจจุบันนี้การสร้างตึกอพาร์ทเพ้นจะได้รับความนิยมมากว่าบ้านตึกแถวตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ก็ตาม แต่ชุมชน บ้านตึกแถว ที่ก่อสร้างอยู่คู่กับเมืองมาหลายสิบปีนั้น ก็นับว่ามีบทบาทสำคัญในฐานะแหล่งที่พักอาศัยทำเลดีที่มีเส้นทางสัญจรเชื่อมไปยังถนนหลายสายเข้าไว้ด้วยกัน รวมถึงยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวเมืองจำนวนมากอีกด้วย ดังเช่นพื้นที่เขต phu nhan ในเมืองโฮโฮจิมินห์ ซิตี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมชนแออัด สกปรก ไม่ปลอดภัย อีกทั้งยังมีสภาพแวดล้อมเสื่อมโทรมไม่เหมาะกับการพักอาศัย

g8

ทางบริษัทสถาปนิก MM++ ได้จุดประกายดัดแปลงพื้นที่อันคับแคบไม่สมดุลของบ้านตึกแถวในเขต phu nhan เสียใหม่บนพื้นที่เดิมขนาด 32 ตารางเมตร ด้วยการออกแบบตกแต่งภายในและภายนอกของบ้านให้มีความสวยงามน่าอยู่ รวมถึงจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่งเติมบรรยากาศของบ้านให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย สงบสุขปราศจากสิ่งแวดล้ามอันเสื่อมโทรมที่อยู่อยู่นอกบ้าน สะท้อนให้เห็นคอนเซ็ปต์การแต่งบ้านที่ไม่ต้องใช้เงินมหาศาล แต่ก็สามารถปรับโฉมที่พักอาศัยเพื่อมอบความสุขให้กับคนในบ้านได้ แม้จะอยู่ท่ามกลางเขตชุมชนแออัดก็ตาม

ตัวตึกแถวโฉมใหม่นี้ มีการออกแบบมาสำหรับผู้พักอาศัยจำนวน 4 คน หรือประมาณหนึ่งครอบครัวขนาดเล็ก มีการแบ่งชั้นพักอาศัยเป็นชั้นต่างๆ จำนวน 4 ชั้น รวมถึงชั้นลอยอีกหนึ่งชั้นที่ต่อเติมเข้ามาเป็นมุมสงบสำหรับพักผ่อนยามว่าง บริเวณด้านหน้าอาคารพักอาศัยในแต่ละชั้น จะมีการแบ่งพื้นที่เป็นลานและระเบียงเล็กๆ เพื่อเป็นเขตเชื่อมต่อระหว่างนอกบ้านและภายในบ้าน สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้พักอาศัยใด้หลุดพ้นจากสิ่งแวดล้อมอันเสื่อมโทรมภายนอก อีกทั้งยังเป็นการปรับแบบแปลนของบ้านให้เข้ากับสภาพพื้นที่อันไม่สมดุลอีกด้วย

MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-05

แม้ว่าพื้นที่ของบ้านจะมีเพียง 32 ตารางเมตร แต่ก็ได้มีการแบ่งชั้นและจัดสรรพื้นที่ภายในอย่างลงตัว ตอบรับกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างครบถ้วน โดยพื้นที่บริเวณชั้นล่างนั้นจะเป็นพื้นที่รับแขก รวมไปถึงชุดครัวประกอบอาหาร และโต๊ะทานอาหารร่วมกันสำหรับตรอบครัว โดยมีการตกแต่งที่เน้นสีสันสดใสสวยงาม ให้ความสว่างกับตัวบ้าน ที่บริเวณใต้บันไดได้มีการดัดแปลงให้เป็นชั้นวางของ ซึ่งเป็นการใช้สอยพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนชั้นลอยก็ได้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นห้องนั่งเล่น สำหรับพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ บริเวณด้านบนของบ้านจะเป็นส่วนของห้องนอน โดยห้องนอนหลักจะอยู่ต่อจากชั้นลอย และอีกหนึ่งห้องนอนสำหรับเด็กจะอยู่ชั้นถัดไป สุดท้ายคือชั้นบนสุดที่เป็นดาดฟ้าก็เป็นพื้นที่เปิดโล่ง สามารถนำผ้ามาตากแดดไปจนถึงดัดแปลงพื้นที่ใช้งานได้ตามอิสระ

MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-10

บริเวณบันไดเชื่อมในแต่ละชั้นจะมีการเจาะช่องผนังเป็นรูพรุนเล็กๆ สร้างทัศนวิสัยให้คนในบ้านสามารถเห็นภูมิทัศน์โดนรอบ นอกจากนี้ยังมีการติดแผ่นไม้เป็นแนวตรงที่ระเบียงด้านนอกของชั้น 2 และชั้น 3 เพื่อกั้นพื้นที่ภายในบ้านกับบรรยากาศภายนอกบ้าน จึงให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น โดยแสงธรรมชาติจากภายนอกยังคงสามารถสาดส่องให้ความสว่างถึงภายในบ้านได้ ส่วนบริเวณลานหน้าบ้านก็ยังสามารถจัดแต่งเป็นพื้นที่สวนเล็กๆ สำหรับสร้างบรรยากาศอันเป็นธรรมชาติเพื่อช่วยลดความวุ่นภายนอกได้อีกขั้น

เรียกได้ว่าเป็นการปรับโฉมบ้านตึกแถวเสียใหม่ให้มีความน่าพักอาศัยมากยิ่งขึ้น ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวจนลืมกับบรรยากาศอันแสนเสื่อมโทรมจากชุมชนรอบนอกไปจนหมดสิ้น แทบจะลืมกับบ้านตึกแถวในแบบเก่าที่เคยไปได้เลย ทั้งนี้หากท่านใดกำลังมองหาคอนเซ็ตป์ตกแต่งบ้านตึกแถวแบบเจ๋งๆ ก็สามารถนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้งานได้เช่นกัน

g6

MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-12 MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-11 MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-09 MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-08 MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-07 MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-06 MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-04 g5 g4 g3 g2

MM-micro-town-house-4x8m-phu-nhuan-ho-chi-minh-city-vietnam-designboom-03 g1

g13 g11 g10 g9 d3 d2

 

Source : designboom

Previous articleอิ่มเอมใจกับทิวทัศน์แดนปลาดิบ บนขบวนรถไฟกระจกใสในประเทศญี่ปุ่น
Next articleAlvaro Siza ผู้สร้างสรรค์ผลงานเรียบง่ายที่ครบองค์ประกอบ
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม