สถาปนิกอินเดีย วางคอนเซ็ปต์สร้างบ้านสำหรับครอบครัวใหญ่ที่สามารถเปิดกำแพงบ้านออกได้ตามใจสั่งราวกับร่ายเวทย์มนต์ เผยให้เห็นตัวบ้านอันสวยงามที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใน มอบประสบการณ์สุดแปลกใหม่ให้ผู้พักอาศัยเลือกสัมผัสกับบรรยากาศภายนอกได้อย่างใกล้ชิด

moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_2บ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่ที่เมืองอาเมดาบัด ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย เป็นผลงานการออกแบบของบริษัท Matharoo Associates โดยวางคอนเซ็ปต์ให้เป็นบ้านสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ มีจำนวน 2 ชั้น พร้อมด้วยห้องมากมาย รวมถึงพื้นที่ห้องนั่งเล่นและโถงกลางสำหรับเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว และที่สะดุดตาสำหรับบ้านหลังนี้คือกำแพงผนังหินที่อยู่รอบบ้าน สามารถเคลื่อนตัวแยกออกจากกันได้ โดยจะเผยให้เห็นถึงผนังกระจกใสอันเป็นส่วนประกอบของหลักภายในบ้าน ราวกับเป็นการร่ายมนต์ให้กำแพงหินเปิดปิดเองได้ตามความชอบของผู้อยู่อาศัย

ตัวกำแพงหินที่ห่อหุ้มตัวบ้านไว้นั้น ทำจากหินอ่อนสีเหลือง Bidaser มีความแข็งแรงทนทานและมีลวดลายที่สวยงาม เมื่อผู้อยู่อาศัยต้องการเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอกบ้านก็เพียงแค่กดปุ่ม ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าก็จะทำให้ระบบกลไกทำงานเปิดกำแพงหินอ่อนออก พร้อมรับแสงแดดและสายลมเข้าสู่ภายในบ้าน ทั้งนี้ระบบกำแพงหินสามารถเลื่อนตัวได้สองรูปแบบ โดยกำแพงด้านหนึ่งของบ้านจะเลื่อนออกในทิศทาง ซ้าย-ขวา ส่วนกำแพงฝั่งตรงข้ามของตัวบ้านก็จะเปิดแบบเลื่อนหมุนออกแบบ 180 องศา ขณะเดียวกันหากผู้อยู่อาศัยต้องการความเป็นส่วนตัวก็เลือกที่จะกดปุ่มให้กำแพงหินอ่อนเลื่อนกลับมาปิดหุ้มรอบตัวบ้านได้ดังเดิม

moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_1

Matharoo Associates บริษัทผู้ออกแบบได้อธิบายว่า “เมื่อกดปุ่มกำแพงหินอ่อนที่อยู่รอบบ้านก็จะค่อยๆ เลื่อนตัวและหมุนออกแสดงให้เห็นผนังกระจกโปร่งใสที่เป็นเนื้อในของตัวบ้าน รวมถึงเฟอนิเจอร์และการตกแต่งที่อยู่ภายในบ้าน เสมือนกับเปลือกของแร่อเมทิส เมื่อกระเทาะเปลือกออกก็จะเผยให้เห็นถึงผลึกสวยใสที่ซ่อนอยู่ภายใน”

moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_sqcผู้ออกแบบได้วางผังให้บ้านมีรูปทรงโค้งแบบตัว U โอบล้อมสวนหย่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงกลาง ปิดล้อมพื้นที่ด้วยกำแพงโค้งที่มุมทั้งสองของบ้าน มีพื้นที่ส่วนรวมอยู่บริเวณห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ และห้องนอนจำนวนหลายห้องอยู่ที่อยู่ทางปีกทั้งสองข้าง ผนังด้านในรอบบ้านเป็นกระจกใส พร้อมด้วยกำแพงหินอ่อนทึบที่ปิดล้อมอยู่ด้านนอกสุด โดยเว้นช่องว่างไว้พอประมาณระหว่างผนังกระจกและกำแพงกินให้เป็นทางเดินรอบนอกได้ ภายในบ้านตกแต่งด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์อิตาเลี่ยน น้องนั่งเล่นมีเคาน์เตอร์บาร์สำหรับให้คนในครอบครัวเข้ามานั่งดื่มพูดคุยกัน

เนื่องด้วยสภาพทางสังคมของอินเดียเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ประชาชนมักแยกออกไปตั้งถิ่นฐานสร้างครอบครัวขนาดเล็กกันเอง ส่วนบางครอบครัวก็ยังเลือกที่จะพักอาศัยอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกันเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ตามประเพณีดั่งเดิม แต่ยังคงต้องการความเป็นส่วนตัวไว้อยู่บ้าง ซึ่งนำไปสู่การสร้างบ้านแบบใหม่ที่มีการแบ่งพื้นที่ใช้งานแยกออกจากกันอย่างชัดเจนเพื่อความเป็นส่วนตัว และในขณะเดียวกันก็ยังเลือกที่จะเปิดพื้นที่บางส่วนสำหรับมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันอยู่บ้างตามโอกาสที่ต้องการ ดังนั้นบ้านหลังดังกล่าวที่ Matharoo Associates ได้ออกแบบขึ้นมา จึงเป็นเสมือนบ้านต้นแบบที่ผสมผสานระหว่างความเป็นส่วนตัวและความเป็นส่วนรวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_3

moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_1568_8 moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_1568_5 moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_1568_4 moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_1568_3 moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_936_9

moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_1568_18 moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_1568_10 moving-lanscapes-matharoo-associates-architecture-ahmedabad-india_dezeen_1568_9

source : dezeen

 

Previous articleบนเส้นทางที่ ‘ใช่’ ด้วยประสบการณ์ และคุณค่าของการออกแบบ
Next articleคันทรี่ กรุ๊ป รุกธุรกิจการศึกษา ประเดิมลงทุนโรงเรียนแห่งแรกในไบรตัน ประเทศอังกฤษ
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม