สถาปนิกญี่ปุ่น เนรมิตออกแบบบ้าน Horinouchi บนพื้นที่สุดแคบเพียง 52 ตารางเมตร ภายใต้ข้อจำกัดของพื้นที่ทำให้ตัวผังบ้านมีลักษณะเป็นทรงสามเหลี่ยมดูแปลกตา แต่ความสุดยอดของบ้านหลังนี้คือ ลักษณะการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมการตกแต่งด้วยสีสัน ส่งผลให้ภายในบ้านดูกว้าง น่าอยู่อาศัย ดูต่างจากขนาดพื้นที่อย่างสุดขั่ว

ในประเทศญี่ปุ่น ดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ามีค่าครองชีพและราคาพื้นที่แพงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกนั้น เหล่าประชากรต้องอาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่นเพราะพื้นที่ปลูกบ้านมีขนาดจำกัดตามราคา จึงเป็นเรื่องปกติของลักษณะของที่ดินปลูกบ้านจะคับแคบและไม่เป็นรูปร่างตามมาตรฐาน ด้วยเหตุนี้เหล่าสถาปนิกชาวญี่ปุ่น จึงต้องใช้ความคิดสุดสร้างสรรค์ออกแบบบ้านภายใต้ข้อจำกัดทางพื้นที่ แต่ยังต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก และห้องต่างๆ ภายในบ้าน ให้สามารถใช้งานได้อย่างปกติเหมือนกับบ้านมาตรฐาน ทั่วไป ดังตัวอย่างเช่น บ้าน Horinouchi ที่สร้างขึ้นบนพื้นที่ขนาดแคบรูปทรงสามเหลี่ยมแห่งนี้

horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-5

Horinouchi เป็นบ้านขนาดเล็กที่สร้างบนพื้นที่คับแคบ เพียง 52 ตารางเมตรเท่านั้น ออกแบบโดย Kota Mizuishi สถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น ผังตัวบ้านมีรูปทรงคล้ายสามเหลี่ยม ที่ด้านหน้าของบ้านจะใหญ่กว่าด้านหลัง ส่งผลให้ตัวบ้านมีขนาดแคบ ซึ่งลักษณะบ้านทรงนี้พบเห็นได้ทั่วไปในญี่ปุ่นเพราะบนเกาะมีพื้นที่จำกัด แต่ด้วยเทคนิคการออกแบบของสถาปนิก จึงจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านให้สามารถใช้สอยได้อย่างครบครัน พร้อมตกแต่งพื้นที่ออกมาได้อย่างสวยงาม พร้อมการจัดองค์ประกอบด้านแสงสีให้ดูอบอุ่นน่าอยู่อาศัย เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กเป็นอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าข้อจำกัดของขนาดพื้นที่แทบไม่ส่งผลต่อการอยู่อาศัยเลยแม้แต่น้อย

ทั้งด้านในและด้านนอกมีการใช้โทนสีสว่างไสวสวยงามด้วยสีเหลืองวนิลา เติมแต่งหลังคาทรงแหลมให้เป็นสีน้ำตาลเข้ม ช็อกโกแลต ภายในบ้านได้มีการจัดพื้นที่ใช้งานออกเป็นสองชั้น และชั้นลอยใต้หลังคาอีกหนึ่งชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นห้องนอนส่วนบุคคล และห้องน้ำ มีบันไดขนาดเล็กเชื่อมต่อไปยังชั้นสองที่เป็นห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น โดยมีหน้าต่างบานกว้างขนาบด้านข้างบริเวณส่วนของชั้นสอง ทำให้มีทัศนวิสัยกว้าง มองเห็นสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบบ้านได้สะดวก ถัดมาส่วนด้านบนที่เป็นชั้นลอยเล็กๆ ใต้หลังคา ก็สามารถดัดแปลงไปใช้งานได้ตามใจชอบ พร้อมกับมีหลังคาซันลูฟ ให้แสงจากภายนอกสาดส่องเข้ามาให้ความสว่างไสวในตัวบ้านได้ทั้งหมด

แม้ว่าข้อจำกัดทางด้านพื้นที่จะส่งผลถึงการสร้างบ้าน แต่หากมีการออกแบบให้สามารถใช้สอยพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ก็จะสร้างความสุขให้กับผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน เหมือนกับบ้าน Horinouchi แห่งนี้

Mizuishi-Skinny-House-Japan-1020x495 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-11 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-10 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-9 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-8 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-7 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-6 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-4 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-3 horinouchi-house-mizuishi-atelier-architects-2

Source : dezeeninhabitat

Previous articleบลจ.กรุงไทย ได้รับความไว้วางใจบริหารเงินสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้
Next article7 อาคารใหม่ในริโอฯ ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาคารที่ดี และมีคุณค่าที่สุดในหลายด้าน !!
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม