คู่หูสถาปนิกชาวอเมริกันวาดลวดลายออกแบบบ้านสุดประหลาด ReActor โดยตัวโครงสร้างของบ้านทั้งหลังถูกรองรับด้วยเสาเพียงต้นเดียว ส่งผลให้ตัวบ้านสามารถหมุนและเอียงได้ ตามอิริยาบทของผู้อยู่อาศัยเหมือนกับโม้โยก นอกจากนี้สถาปนิกผู้ออกแบบยังทดลองเข้าไปอยู่อาศัย ให้ผู้คนตระหนักถึงความสัมพันธ์ทางสังคมกับงานสถาปัตยกรรมอีกด้วย

บ้านหลังดังกล่าวออกแบบโดยคู่หูสถาปนิก Ward Shelley และ Alex Schweder มีจุดเด่นที่มีเสาทรงกลมคอยค้ำยันตัวบ้านเพียวต้นเดียวเท่านั้น ซึ่งมันสามารถหนุนไปในทิศทางต่าง ๆ ได้รอบ 360 องศา และยังโน้มเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งได้ ตามการถ่ายเทน้ำหนักของแต่ละข้าง ทำให้เป็นบ้านสุดแหวกแนวที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะสำหรับใช้เวลาในวันว่างมาตากอากาศให้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่

สำหรับบ้าน ReActor นั้น ได้ถูกจัดแสดงอยู่ที่หอศิลปะ OMI Art Center ทางตอนเหนือของเมืองนิวยอร์ก พร้อมทั้งมีการอยู่อาศัยจริงโดยสถาปนิกผู้ออกแบบทั้ง 2 คน เป็นระยะเวลาตลอด 5 วัน ตอบรับกับคอนเซ็ปต์ “social relationship architecture” ซึ่งเป็นการสื่อถึงความสัมพันธ์ทางสังคมผ่านงานสถาปัตยกรรม โดยเปิดให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาเยี่ยมชมการใช้ชีวิตของสถาปนิกทั้งสองคน ภายในบ้านหลังดังกล่าวได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังสามารถสังเกตการเปลี่ยนแปลงสมดุลของบ้านในหลายรูปแบบจากการเคลื่อนไหวของสถาปนิกที่ทดลองอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ด้วย

ลักษณะของตัวบ้านแห่งนี้เป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีขนาดความยาว 13.5 เมตร และกว้าง 2.5 เมตร ส่วนตัวเสาที่อยู่ตรงกลางนั้น ทำหน้าที่ยกตัวบ้านให้สูงจากพื้น 4.6 เมตร บริเวณตรงปลายเสาที่เป็นข้อต่อเชื่อมกับตัวบ้านนั้น ติดตั้งบานพับสำหรับให้บ้านหมุนและเอียงได้โดยรอบ ตามการขยับตัวของผู้อยู่อาศัยด้านบน

reactor-house-alex-schweder-ward-shelley-architecture-omi-international-arts-center-new-york-designboom-02

ตัวโครงสร้างบ้านอันสมดุลนี้ ประกอบไปด้วย การใช้ไม้เป็นวัสดุขึ้นโครงสร้างตั้งแต่พื้นจรดเพดาน รวมไปถึงกรอบหน้าต่าง มีการตกแต่งองค์ประกอบในสไตล์ร่วมสมัย พร้อมด้วยการแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองด้านอย่างชัดเจน สำหรับการอยู่อาศัยสองคน ส่วนกำแพงรอบด้านนั้นเป็นกระจกใส ทำให้ผู้ชมมองเห็นการใช้ชีวิตของสองสถาปนิกได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และเพื่อความสมมาตรของบ้าน อุปกรณ์ เครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้าน จะถูกแยกออกเป็นสองชุด โดยจัดวางอย่างสมดุลเพื่อถ่วงน้ำหนักให้เท่ากัน ส่วนตรงกลางของบ้านนั้นก็ออกแบบมาให้เป็นห้องน้ำสำหรับใช้งานร่วมกัน

Ward Shelley และ Alex Schweder สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านReActor เปิดเผยว่า “ลักษณะของตัวโครงสร้างจะมีลักษณะการหมุนตามการเคลื่อนไหวของผู้อาศัย รวมถึงสิ่งของที่อยู่ภายในบ้านและสภาพอากาศจากด้านนอก ส่งผลให้ผู้ชมสามารถมองเห็นถึงความสัมพันธ์ละหว่างตัวบ้านและบุคคลที่อาศัยอยู่ภายใน”

บ้านReActor ได้จัดแสดงให้ผู้คนชมความมหัศจรรย์และอิริยาบถของผู้อาศัย ตลอด 5 วัน ตั้งแต่ วันที่ 27 -31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ หอศิลปะ OMI Art Center ซึ่งก็มีผู้เข้ามาแวะชม พร้อมเก็บภาพความแปลกตาของบ้าน กับการอยู่อาศัยของสถาปนิกกันอย่างคับคั่ง

reactor-house-alex-schweder-ward-shelley-architecture-omi-international-arts-center-new-york-designboom-04

reactor-ward-shelley-alex-schweder_dezeen_936_1-1 reactor-house-alex-schweder-ward-shelley-architecture-omi-international-arts-center-new-york-designboom-06 reactor-house-alex-schweder-ward-shelley-architecture-omi-international-arts-center-new-york-designboom-05

reactor-house-alex-schweder-ward-shelley-architecture-omi-international-arts-center-new-york-designboom-08 reactor-house-alex-schweder-ward-shelley-architecture-omi-international-arts-center-new-york-designboom-07

Source : dezeen, designboom

Previous articleซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี ชูจุดเด่น “สวย เรียบ เนียน…ตอบโจทย์ทุกงานดีไซน์”
Next articleINTERCHANGE จุดเชื่อมสำคัญแห่งอนาคต
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม