Mercedes-Benz Stadium (MBS) สนามเหย้าของอเมริกันฟุตบอล NFL ณ เมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก HOK ซึ่งคาดว่าจะเปิดใช้แทนสนามเดิมคือ Georgia Dome ในปี 2017 และใช้เป็นสถานที่จัดแข่งขัน Super Bowl ครั้งที่ 53 ในปี 2019 ด้วย 

Mercedes-Benz Stadium เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และระบบกักเก็บน้ำฝนเพื่อนำน้ำมาใช้ หวังให้เป็นสนาม NFL แรกที่จะได้รับการรับรองมาตรฐาน LEED ระดับ Platinum นักออกแบบคาดว่าสนามอเมริกันฟุตบอลระดับเวิลคลาสนี้ จะสามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการออกแบบสนามกีฬาทั้วไป

สนามกีฬาแห่งใหม่ ตั้งอยู่บริเวณด้านบนลุ่มแม่น้ำ Proctor Creek ส่งผลให้สเตเดียมมีน้ำผลิตไว้ใช้ไม่จำกัด ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของการออกแบบ เพื่อมุ่งสู่มาตราฐาน LEED ระดับสูงสุด หรือ LEED Platinum นับเป็นครั้งแรกของสนามกีฬา ที่มีการเก็บน้ำฝนไว้ในหอทำน้ำเย็น (cooling tower) เพื่อนำน้ำมาใช้หมุนเวียนภายใน ทั้งยังมีประโยชน์อื่น ๆ อาทิ ใช้รดน้ำต้นไม้และสวนรอบ ๆ สเตเดียม, การติดตั้งโถปัสสาวะไม่ใช้น้ำทั่วทั้งสเตเดียม เป็นต้น จากข้อมูลที่ได้มากล่าวว่า MBS จะมีน้ำที่มีประสิทธิภาพถึง 42 เปอร์เซ็นต์ มากกว่า Georgia Dome

สำหรับไอเดียการออกแบบ MBS ต้องการให้เกิดการประหยัดพลังงานอย่างสูงสุด ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์, หลอดไฟ LED, อุปกรณ์ตรวจสอบพลังงาน ตลอดจนการติดตั้งกระจกล้อมรอบอาคาร เพื่อให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้าภายในอาคารได้อย่างเต็มที่ ลดการพึ่งพาแสงประดิษฐ์ (แสงที่มนุษย์คิดค้นขึ้น) นอกจากนี้ โดมด้านบนสเตเดียม คล้ายดอกบัวบาน สามารถเปิดปิดได้ จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่มีส่วนช่วยให้แสงสว่างลอดเข้ามาในอาคารมากขึ้น ทั้งยังช่วยระบายอากาศ ไม่ให้ร้อนอบอ้าวเกินไปด้วย

การเดินทางเข้าสู่สนามกีฬา MBS มีความสะดวกสบาย เพราะเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะหลากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็น สถานีรถไฟ MARTA ซึ่้งอยู่ในรัศมีไม่เกิน 1 ไมล์ หากเดินจากสถานีรถไฟไปสเตเดียม, เส้นทางจักรยานในแอตแลนต้า (Atlanta Bike Trail network) ตลอดจนเชื่อมกับเส้นทางเดินเท้าทั่วไป โดยคาดว่า Mercedes-Benz Stadium จะเสร็จสมบูรณ์พร้อมเปิดให้ยลโฉมภายในปี 2017 ที่จะถึงนี้

Benz Stadium

Benz Stadium

1Mercedes-Benz-Stadium-by-HOK-4

1Mercedes-Benz-Stadium-by-HOK-1-1020x610

Source: inhabitat

 

 

Previous articleแผนการสร้างคอนเสิร์ตฮอลล์สุดยิ่งใหญ่ เพื่อ ‘Buddy Holly’ ศิลปิน Rock and Roll
ระดับตำนาน
Next articleเชิญเสนองาน ออกแบบระบบเรขศิลป์ และสื่อประชาสัมพันธ์ งานสถาปนิก’60
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม