สะพานลอย high-tech park เชื่อมต่อกับลานจอดรถไฮเทคและสถานีรถไฟ Beer-Sheva Tzafon ในอิสราเอล เปิดใช้เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2016 ที่ผานมา เป็นสะพานเหล็กที่มีความยาวมากถึง 210 เมตร พาดผ่านทางรถไฟ 2 ด้าน สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

High-tech park หรือ ลานจอดรถไฮเทค ตั้งอยู่ในระยะทางที่สามารถเดินถึงได้จากสถานีรถไฟ Beer Sheva Tzafon แต่พนักงานออฟฟิศในละแวกนั้นสังเกตเห็นว่า หากพวกเขานำรถมาจอดที่ลานจอดรถไฮเทค พวกเขาจะต้องนั่งรถแท๊กซี่ หรือ รถบัส อ้อมเลี่ยงทางรถไฟ และชุมชนบริเวณใกล้เคียง เพื่อไปทำงาน ทั้งที่ออฟฟิตของพวกเขาอยู่ห่างออกไปเพียง 100 เมตร เท่านั้น ปัญหาดังกล่าวทำให้เทศบาลเมืองเบียร์ชีบา ผุดไอเดีย จัดการแข่งขันออกแบบทางสถาปัตยกรรม เพื่อเฟ้นหาการออกแบบสะพานที่เยี่ยมยอดที่สุด สำหรับบริการคนเดินเท้าทั่วไปและนักปั่นจักรยาน ตลอดจนกลายเป็นภูมิทัศน์ใหม่ที่มีความโดดเด่นดึงดูดผู้พบเห็น โดยผู้ที่ชนะการแข่งขัน และเป็นผู้ออกแบบสะพานดังกล่าว ได้แก่ บริษัทออกแบบ Bar Orian Architects และ บริษัทที่ปรึกษาทางวิศกรรม Rokach Ashkenazi Consulting Engineers

รูปแบบสะพานลอย เป็นสะพานเหล็ก ยาว 210 เมตร ประกอบด้วยหน้าตัดคานเหล็กรูปทรงเรขาคณิต โดยมีโครงเหล็กที่โค้งและบิดเหมือนเกลียวคลื่น ทำให้เกิดช่วงกว้างของสะพาน 2 ขนาด คือระยะ 110 เมตร และ 70 เมตร ด้านข้างของสะพาน เว้นช่องไว้ขนาดใหญ่ คล้ายดวงตา 2 ข้าง หรือมองรวม ๆ แล้วคล้ายสัญลักษณ์อินฟินิตี้ อันเกิดจากโครงสร้างสะพานที่โค้งขึ้นลงสลับไปมา ช่วยให้มีอากาศถ่ายเทตลอดวัน และให้ผู้คนได้สัมผัสกับทัศนียภาพรอบนอกแบบจุใจ ส่วนหลังคาด้านบนสะพาน ที่ปิดทึบตลอดแนว จะช่วยปกป้องคนเดินจากแสงแดด ฝน ฝุ่น พายุทราย และสิ่งสกปรกอื่น ๆ

สำหรับการออกแบบเเสงไฟนั้น ได้มีการติดตั้งหลอดไฟเล็ก ๆ ไว้ข้างสะพานตามแนวทางเดิน กอปรกับโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม ที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย ทำให้ไม่เพียงแต่ดูสะดุดตาในเวลากลางวัน แต่ยังดูโดดเด่นสว่างไสว ตัดกับท้องฟ้ามืดครึ้มยามค่ำคืนด้วย

1BER_SHEVA_BRIDGE_052 1BER_SHEVA_BRIDGE_066 1BER_SHEVA_BRIDGE_082 1BER_SHEVA_BRIDGE_075 1BER_SHEVA_BRIDGE_072

1BER_SHEVA_BRIDGE_072

1502-A-section1501-A-side_elev_north_basis 1501-A-front_elev_south_basis 1501-A-front_elev_north_basisSource: archdaily 

 

Previous articleทำความเข้าใจแนวคิดจัดงาน สถาปนิก’60
“บ้าน บ้าน : BAAN BAAN” Reconsidering Dwelling
Next article‘VR Glasses’ อุปกรณ์ไอทีสุดล้ำ ไอเท็มสุดโปรดของเหล่าสถาปนิกไฮเทค
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม