Thomas Heatherwick สถาปนิกชาวอังกฤษ ได้ออกแบบ Vessel ซึ่งเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่ อันประกอบไปด้วยบันไดนับร้อยชุด ที่สลับเรียงเชื่อมต่อกันคล้ายกับรังผึ่ง เพื่อเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่บริเวณกลางลานกว้าง Hudson Yards บนเกาะแมนฮัตตัน เมืองนิวยอร์ก

Vessel เป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีมีขนาดความสูงทั้งสิ้น 15 ชั้น ประกอบด้วยชุดบันทั้งทั้งหมด 154 ชุด และชานพักอีก 80 ชุด ที่เชื่อมต่อกันอย่างลงตัวขึ้นเป็นโครงสร้าง เรียงซ้อนกันขึ้นไปดูคล้ายกับรังผึ้ง ตัวโครงสร้างมีความแข็งแรง สามารถรองรับผู้คนได้มากถึง 2,500 คน และหากนำบันไดและชานพักทั้งหมดมาเรียงต่อก็จะมีความยาวเกือบถึง 1 ไมล์เลยทีเดียว

ลักษณะทั่วไปของของ Vessel จะเป็นรูปทรงกรวยคล้ายรังผึ้ง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรูปลักษณ์อันน่าหลงไหลของ บ่อน้ำ stepwells ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมอินเดียโบราณ โดยตัวฐานรากนั้นได้ขึ้นโครงเป็นรูปทรงหกเหลี่ยม โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างเพียง 50 ฟุต ก่อนที่จะค่อยๆ ขยับขยายกว้างขึ้นออกไปในแต่ละชั้น จนถึงชั้นบนสุดที่มีความกว้าง 150 ฟุต พร้อมตกแต่งโครงสร้างโดยรอบด้วยแผ่นทองแดงขัดมัน ที่สามารถสะท้อนแสงดึงดูดสายตากับผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี

thomas-heatherwick-hudson-yards-vessel-designboom-02

Thomas Heatherwick ผู้รักผิดชอบการออกแบบได้เปิดเผยว่า “สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงว่าอะไรเป็นปัจจัยที่จะทำให้สิ่งก่อสร้างเป็นแลนมาร์ค เช่นการสรรหาบางสิ่งที่จะช่วยให้สิ่งก่อสร้างดูมีเอกลักษณ์ หรือการทำให้สิ่งก่อสร้างมีความพิเศษรองรับกับพื้นที่โดยรอบ ท่ามกลางบรรยากาศในเมืองที่เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างอันสะดุดตา เราจึงต้องการสร้างแลนด์มาร์คบางอย่างที่ผู้คนสามารถเข้าไปร่วมสัมผัสและใช้งาน อย่างมีนัยยะสัมพันธ์กัน ด้วยเหตุนี้จึงได้สร้าง Vessel ขึ้นโดยมีเป้าหมาย นำพาผู้คนขึ้นไปยังที่สูง อันสามารถมองเห็นและเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ในมุมมองใหม่ได้โดยรอบ และยังเป็นพื้นที่สาธารณะให้ชาวนิวยอร์กรวมถึงนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมมีปฏิสัมพันธ์กัน”

สำหรับแลนด์มาร์คแห่งใหม่นี้ จะตั้งอยู่บริเวณกลางลาน Hudson Yards ที่รายล้อมไปด้วย ร่มเงาพรรณไม้พื้นเมือง และม้านั่งพัก สำหรับเป็นพื้นที่ผ่อนคลายของชาวเมือง บนมูลค่าการก่อสร้างประมาณการอยู่ที่ 150 ล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ

thomas-heatherwick-unveils-climbable-vessel-for-new-yorks-hudson-yards-designboom-X2 thomas-heatherwick-hudson-yards-vessel-designboom-04 thomas-heatherwick-hudson-yards-vessel-designboom-03

thomas-heatherwick-hudson-yards-vessel-designboom-H2 thomas-heatherwick-hudson-yards-vessel-designboom-H1

source : designboom, archdaily, dezeen

Previous articleออริจิ้น รุกหนัก !! เปิดตัว “ไนท์บริดจ์ ไพร์ม สาทร” บุกทำเลโซน CBD กลางเมืองครั้งแรก
Next articleeVolo Magazine เปิดรับสมัครนักสร้างตึกสูง Skyscraper Competition 2017
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม