ใครก็ตามที่ได้ผ่านเข้าไปในงานเทศกาล London Design Festival คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาสิ่งปลูกสร้างหน้ายิ้มทรงโค้งที่มีชื่อว่า “The Smile” อย่างแน่นอน อาคารหลังนี้ออกแบบโดย Alison Brooks จากบริษัทสถาปนิก Alison Brooks Architects ซึ่งออกแบบเป็นโครงสร้างโค้งที่นำเอาไม้แปรรูป CLT มาใช้ ซึ่งเธอเชื่อว่า “มีความแข็งแรงทนทานกว่าคอนกรีต”

ไม้ที่ใช้สำหรับสร้างอาคารหลังนี้ เป็นทิวลิปวู้ดอเมริกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ไม้แปรรูป CLT จะทำจากไม้สน แต่ Arup บริษัทวิศวกรรมและการออกแบบ ได้นำเอาทิวลิปวู้ดมาทดลองใช้แทนไม้สน เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานกว่า และยังทำให้อาคารดูสวยงามกว่าการใช้ไม้สน ซึ่งไม้แปรรูป CLT จากทิวลิปวู้ดนี้เป็นวัสดุยั่งยืน หาได้ง่าย และใช้ไม้เกรดต่ำที่ไม่ได้ใช้เพื่อการส่งออกผลิตเฟอร์นิเจอร์มาผลิต ดังนั้น จึงสามารถนำเอาไม้ที่มีทั้งหมดมาผลิตเป็นไม้ CLT ได้เลย

The Smile ทำจากแผ่นไม้ทิวลิปวู้ด CLT 12 แผ่นประกอบกัน แต่ละแผ่นยาว 14 เมตร กว้าง 4.5 เมตร รวมความยาวทั้งหมดประมาณ 46 ฟุต และกว้าง 15 ฟุต หนา 100 มิลลิเมตร หรือเกือบ ๆ 4 นิ้ว ซึ่งแผ่นไม้ในส่วนของพื้นและผนังเป็นแผ่นค่อนข้างบาง แต่มีช่องวงรีเล็ก ๆ ที่แทรกอยู่ในตัวไม้บริเวณผนังอาคาร ทำให้แสงส่องผ่านเข้าไปด้านในได้

ไม้แปรรูป CLT

กล่าวได้ว่า ผลงานแบบ interactive ชิ้นนี้ ช่วยสร้างให้เกิดความอยากรู้อยากลองของใครก็ตามที่ได้พบเห็น โดย Alison Brooks สถาปนิกผู้ออกแบบ กล่าวว่า “รูปแบบเช่นนี้ของ The Smile ทำให้คนทั่วไปคิดว่ามันสามารถแกว่งได้ เป็นการเชิญชวนให้คนที่ผ่านไปมาอยากทดสอบว่ามันจะสามารถแกว่งได้จริงหรือไม่ และเกิดความสงสัยว่าจะรู้สึกอย่างไรเมื่อต้องเดินอยู่ภายในพื้นลาดเอียงเช่นนี้ นอกจากนี้ ภาพรวมของสถาปัตยกรรมยังดึงดูดให้ผู้คนในละแวกนั้นอยากจะเข้าไปสัมผัสบรรยากาศภายใน ด้วยบรรยากาศที่คล้ายกับเรือโนอา มีแสงไฟจากภายในส่องจากด้านหนึ่ง ซึ่งดึงดูดให้เราอยากจะเข้าไปสัมผัส โดยการเดินผ่านพื้นลาดไปยังระเบียงสุดปลายอีกด้านหนึ่ง และจะเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอก เหมือนกับยืนอยู่ที่กราบเรือและมองออกมายังบรรยากาศรอบ ๆ”

‘The Smile” สร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง London Design Festival บริษัทสถาปนิก Alison Brooks Architects สภาส่งออกไม้เนื้อแข็งอเมริกัน (American Hardwood Export Council-AHEC) และ Arup โดยจะจัดแสดงระหว่างวันที่ 17 กันยายน ไปจนถึงวันที่ 12 ตุลาคม 2016 นี้ ที่ Chelsea College of Art Rootstein Hopkins Parade Ground กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ไม้แปรรูป CLT

ไม้แปรรูป CLT

ไม้แปรรูป CLT


Source: inhabitat 

Previous articleออฟฟิศแนวใหม่ ‘Selgas Cano’ นั่งทำงานในป่า สูดกลิ่นอายธรรมชาติ
Next articleRem Koolhaas สถาปนิกชาวดัตช์ ผู้สร้างผลงานอันทรงอิทธิพลต่อสิ่งพิมพ์แนวใหม่
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านงานออกแบบ ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม