Bjarke Ingels Group สร้างความแปลกตาให้กับนครนิวยอร์ค ด้วยการออกแบบตึกระฟ้าคู่ The Eleventh ให้มีรูปทรงบิดเป็นเกลียว แตกต่างจากมตราฐานโครงสร้างตึกทั่วไป แต่ยังคงความคลาสสิคของตัว façades ไว้เสมือนอยู่ในยุคเริ่มพัฒนาอุตสาหกรรมก่อสร้าง ยกระดับมูลค่าอสังหาฯ ด้วยการเปิดเป็นโรงแรม 5 ดาว และคอนโดมิเนียมสุดหรู

HFZ capital group บริษัทพัฒนาอสังหาฯ สัญชาติอเมริกัน ได้มีแนวคิดยกระดับมูลค่าของที่ดินแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ระหว่างสวนสาธารณะฮายไลน์ กับแม่น้ำฮัดสัน บนเกาะแมนฮัตตัน กลางมหานครนิวยอร์ค ด้วยโครงการก่อสร้างตึกระฟ้าคู่ ‘The Eleventh’ มูลค่า 870 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ พร้อมมอบหมายให้สตูดิโอสถาปนิกชั้นนำอย่าง Bjarke Ingels Group หรือ BIG เป็นผู้ออกแบบโครงสร้างให้มีรูปลักษณ์สะดุดสายตาต่อผู้พบเห็นทั่วไป และด้วยความคิดสุดสร้างสรรค์ของผู้ออกแบบ ก็ได้เนรมิตตึกคู่ทั้งสองออกมาบิดเป็นเกลียว ทำมุมเอียงผิดปรกติจากรูปทรงสี่เหลี่ยมของมาตรฐานตึกระฟ้าแบบทั่วไป

BIG-bjarke-ingels-group-the-eleventh-towers-new-york-high-line-designboom-02

แม้ว่ารูปทรงของตึกทั้งสองจะบิดหมุนเป็นเกลียว แต่การตกแต่งภายนอกรวมถึงส่วนของ façades นั้น มีลักษณะคล้ายกับตึกในยุคคลาสสิค ที่เป็นผิวหน้าเรียบพร้อมเจาะช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า และส่วนด้านบนของตึกก็จะประดับด้วยกระจกใส ซึ่งเป็นทรงตึกพื้นฐานที่นิยมสร้างกันในสมัยอุตสาหกรรมก่อสร้างกำลังเริ่มพัฒนา ตัวตึกทั้งสองมีความสูงที่แตกต่างกัน โดยตึกฝั่งทิศตะวันตกจะมีความสูงทั้งสิ้น 122 เมตร มีการจัดแบ่งพื้นที่เป็น 38 ชั้น และตึกทางทิศจะวันออกมีความสูงทั้งสิ้น 91 เมตร แบ่งออกเป็นชั้นทั้งหมด 28 ชั้น ภายในอาคารสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา เห็นสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตึกได้ชัดเจน ทั้งสวนสาธารณะฮายไลน์ แม่น้ำฮัดสัน และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ในเกาะแมนฮัตตั้น

BIG-bjarke-ingels-group-the-eleventh-towers-new-york-high-line-designboom-03

สำหรับตึกทางทิศตะวันออกจะถูกใช้พื้นที่เป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว Six Senses Hotels Resorts Spas และบริเวณชั้นบนก็จะแบ่งพื้นที่ออกเป็นห้องพักระดับหรู ขณะที่ติกทิศตะวันตก จะใช้งานเป็นคอนโดมิเนียมทั้งหมด ซึ่งจะมีห้องรวมกว่า 240 ยูนิต นอกจากนี้ ทาง HFZ capital group และสวนสาธารณะฮายไลน์ ยังร่วมกันพัฒนาพื้นที่ส่วนกลาง โดยก่อสร้างทางเดินลอยฟ้าเชื่อมไปยังสวนสาธารณะที่อยู่ติดกันด้วย ทั้งนี้โครงการดังกล่าว จะมีกำหนดสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2562

Ziel Feldman. ประธานกลุ่มบริษัท HFZ capital group เปิดเผยว่า “เมื่อเราได้ครอบครองพื้นที่ เมื่อปีที่ผ่านมา เราก็ได้ตั้งเป้าว่าจะพัฒนาพื้นที่ให้มีมูลค่ามากยิ่งขึ้น จึงได้เริ่มมองหาคู่ค้าที่จะมาตอบสนองต่อวิสัยทัศของเรา ด้วยที่ตั้งในเกาะแมนฮัตตั้น ขนาบข้างด้วยสวนสาธารณะลอยฟ้าฮายไลน์ และความมหัศจรรย์ของแม่น้ำฮัดสัน จึงเป็นทำเลหลักที่เหมาะกับการพัฒนาเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทางโรงแรม Six Senses ก็ไม่รอช้า ได้ก้าวเข้ามาจับจองพื้นที่ใน โครงการThe Eleventh เพื่อที่จะสร้างรีสอร์ทหรูหราสวยงาม และเราก็รู้ว่าเขาเป็นคู่ค้าที่เหมาะสมกับเราเป็นอย่างยิ่ง สำหรับพัฒนาพื้นที่ ที่มีความหรูหรา กลมกลืนกับธรรมชาติ และเป็นเอกลักษณ์เด่นที่ไม่ซ้ำใครในนครนิวยอร์ค

BIG-bjarke-ingels-group-the-eleventh-towers-new-york-high-line-designboom-04

Source : designboom

Previous articleทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ ทุ่มงบ 4,000 ล้าน! ผุด ‘เกตเวย์ บางซื่อ’
Next articleอุปนิสัย ‘สุดแปลก’ ของเหล่าสถาปนิกชื่อก้องโลก
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม