Forest House บ้านไม้ในสวนให้กลิ่นอายธรรมชาติในจังหวัดอุทัยธานี

1736

ปัจจุบันนี้ผู้คนโหยหาและต้องการอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น หลายคนจึงหาพื้นที่ติดป่าเขาหรือแม่น้ำเพื่อที่จะสร้างบ้านที่มีบรรยากาศดี ๆ มีกลิ่นอายธรรมชาติ แต่พวกเขาก็ต้องหาวิธีสร้างที่จะไม่เป็นการรบกวนธรรมชาติมากเกินไปนัก วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาดูบ้านอีกหนึ่งหลังในจังหวัดอุทัยธานีที่รายล้อมด้วยต้นไม้ใบหญ้าให้วิวทิวทัศน์เป็นธรรมชาติด้วยการใช้เทคนิคการตกแต่งบ้านแบบดั้งเดิมที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ ออกแบบโดย Studio Miti

เรามาดูตัวอย่างของครอบครัวหนึ่งที่ตัดสินใจที่จะสร้างสนามหญ้าหลังบ้านให้เป็นป่าเล็ก ๆ โดยการปลูกต้นไม้ไว้รอบ ๆ เมื่อผ่านไป 30 ปี ต้นไม้เติบโตขึ้นมามาก สวนหลังบ้านก็ได้กลายเป็นป่าเล็กอย่างที่พวกเขาใฝ่ฝัน ดังนั้น ครอบครัวนี้จึงเกิดความคิดที่จะสร้างบ้านไว้ในป่านั้น และพวกเขาก็ยังยินดีที่จะแบ่งปันข้อมูลต่าง ๆ ให้กับผู้ที่สนใจจะสร้างบ้านในสวนอีกด้วย

เริ่มแรก ทุกคนเห็นด้วยกับการวัดระยะห่างระหว่างสวนและบ้าน ระยะห่างสั้นที่สุดมีขนาด 2.70 เมตร ซึ่งก็มีพื้นที่ขนาดใหญ่มากพอที่จะสร้างบ้านได้หนึ่งหลัง พวกเขาจึงไปเรียนรู้ทฤษฎีมาจากการสร้างกุฏิของพระสงฆ์ ที่มีความกว้างต่อความยาว 7:12 และมีขนาดเท่ากับ 2.40 : 2.40 เมตร พวกเขาตั้งเป้าที่จะสร้างบ้านที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อต้นไม้ที่ปลูกไว้โดยรอบ พวกเขาจึงเลือกวิธีสร้างบ้านเป็นสัญลักษณ์เครื่องหมายบวกซึ่งมันสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ส่วน คือ ชานระเบียง โถงทางเดิน พื้นที่นั่งเล่น ห้องนอน และห้องน้ำ

ในช่วงเริ่มต้น พวกเขาสร้างบ้านทั้งหมด 4 หลัง โดยแต่ละหลังจะมีระยะห่างกัน 1.20 เมตรและทุกหลังจะเชื่อมต่อกันผ่านทางเดินระเบียง และนั่นก็จะทำให้แต่ละหลังได้จุดชมวิวที่แตกต่างกันออกไปแต่ก็ยังคงไว้ให้เห็นถึงความสูงของต้นไม้ ซึ่งตัวบ้านจะอยู่สูงจากพื้นและธรรมชาติโดยรอบ

พวกเขาใช้เทคนิคการสร้างที่ออกแบบโดยช่างเทคนิคท้องถิ่นในการสร้างบ้านหลังนี้ หน้าต่างที่นำมาใช้จะเป็นแบบกันสาดโดยจะไม่มีระเบียงยื่นออกมาด้านนอก ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้พักอาศัยได้เห็นมุมมองและกิจกรรมที่แตกต่างกันของแต่ละพื้นที่


Source: archdaily