บริษัทสถาปนิกอิตาลี Carlo Ratti Associati ร่วมกับวิศวกรชาวเยอรมัน Schlaich Bergermann Partner และสตูดิโอการออกแบบอังกฤษ Atmos เปิดเผยถึงแผนการสร้างหอสังเกตการณ์และสวนแนวตั้งที่สูงที่สุดในโลก ที่มีชื่อว่า ‘The Mile’ มีความสูงถึง 1,609 เมตร ซึ่งสูงกว่าอาคาร Burj Khalifa ถึง 2 เท่า

carlo-ratti-associati-the-mile-3

“ลองจินตนาการภาพเซ็นทรัลพาร์กในมหานครนิวยอร์กถูกจับตั้งเป็นแนวตั้ง โดนบิดและหมุนมันขึ้นมา” บริษัทสถาปนิกอิตาลี Carlo

carlo-ratti-associati-the-mile-5

การก่อสร้าง ใช้โครงสร้างน้ำหนักเบา ค้ำโดยเคเบิลแรงอัดตาข่าย ผนังภายนอกปกคลุมด้วยพืชนานาพันธุ์ตามคอนเซ็ปต์ของสวนแนวตั้ง พื้นที่ภายในประกอบด้วยแพลทฟอร์มสังเกตการณ์ที่หมุนได้รอบ 360 องศา, กลุ่มของแคปซูลที่จะหมุนรอบอย่างช้า ๆ เพื่อพาผู้คนขึ้นไปยังชั้นบนสุดซึ่งเป็นที่ตั้งของหอสังเกตการณ์ ‘Sky Deck’ ทางเดินชมทิวทัศน์ ‘Sky way’ และสวน ‘Sky Park’ ซึ่งมีระบบนิเวศตามธรรมชาติ

carlo-ratti-associati-the-mile-2 carlo-ratti-associati-the-mile-1
carlo-ratti-associati-the-mile-7
carlo-ratti-associati-the-mile-8carlo-ratti-associati-the-mile-6carlo-ratti-the-mile-worlds-highest-vertical-park-and-observation-deck-cannes-designboom-14 carlo-ratti-the-mile-worlds-highest-vertical-park-and-observation-deck-cannes-designboom-06

นิตยสาร Builder Vol.30 APRIL 2016

Previous articleเครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติ DAVID HD 3D Scanner
Next article‘เฮเฟเล่’ เชิญชมนวัตกรรมเพื่อการที่อยู่อาศัย พร้อมเปิดตัวชุดเครื่องครัวดีไซน์ล่าสุด ในงานสถาปนิก’59
นักเขียนนิตยสาร Builder สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากคณะการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง อดีตนัก Marketing ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นนักเขียน และนักแปลอิสระ ให้กับนิตยสารและบริษัทต่าง ๆ