เว็บไซต์ Dezeen เผยภาพการตกแต่งภายในของที่อยู่อาศัยบนตึกระฟ้าสุดหรู “One Thousand Museum tower” คอนโดมิเนียมระดับซุปเปอร์ลักชัวรี่ ในเมืองไมอามี่ ผลงานการออกแบบที่อยู่อาศัยชิ้นแรกในสหรัฐอเมริกา ของสถาปนิกชื่อก้องโลก Zaha Hadid ผู้ล่วงลับไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_2

One Thousand Museum tower ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมือง ตรงข้าม Museum Park ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Pérez Art Museum โดดเด่นด้วยความสูงถึง 62 ชั้น จำนวน 83 ยูนิต สูง 700 ฟุต หรือ 210 เมตร
ปัจจุบันสร้างถึงชั้นที่ 11 พร้อมสรรพด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ประกอบด้วยสปาและระเบียงอาบแดดที่ผู้เข้าพักจะได้ซึบซับกับบรรยากาศจากอ่าวบิสเคย์น (Biscayne) และหาดไมอามี่ นอกจากนี้ยังมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวบนดาดฟ้าของอาคารด้วย คาดว่าโครงการนี้จะเสร็จสมบูรณ์พร้อมให้ผู้พักอาศัยได้สัมผัสประสบการณ์อันเลอค่าภายในปีค.ศ. 2018 นี้

zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_12

ลักษณะอาคารภายนอกหุ้มด้วยคอนกรีตสีขาวที่โค้งไปตามกระจกใสที่ล้อมรอบตัวอาคาร มองดูคล้ายโครงการดูกชิ้นใหญ่ ซึ่งเว้นช่องไฟให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองไมอามี่ได้รอบทิศ สำหรับพื้นที่ภายใน Zaha Hadid ได้สร้างสรรค์การออกแบบพื้นที่ส่วนกลางของอาคาร, ผนังเชิงมุม (angular wall) และพื้นผิวโค้ง ซึ่งทั้งหมดปรากฏให้เห็นในส่วนของแผนกต้อนรับส่วนหน้าตลอดจนพื้นที่ในส่วนของสปา

zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_9

โดยอาคารสูง 62 ชั้น แบ่งแยกแต่ละชั้นออกเป็นดังนี้

ชั้น Podium Level ตั้งแต่ 1-7 ประกอบไปด้วย ล็อบบี้ ร้านอาหาร และพื้นที่สำหรับจัดงานอีเวนท์ เหนือขึ้นไปเป็นลานจอดรถ และบนสุดของ Podium Level เป็นดาดฟ้าและสระว่ายน้ำ ทั้งหมดถูกล้อมด้วยโครงสร้างช่องระบายอากาศ ที่มีลักษณะคล้ายกับเหงือกปลา เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเห็นยานพาหนะที่จอดอยู่ด้านในอาคาร
ชั้น 10-14 เป็นชั้นของที่อยู่อาศัยสไตล์ทาวเฮาส์
ชั้น 15-49 เป็นอาพาร์ทเมนท์แบบครึ่งชั้น (Half-Floor) คือแยกออกเป็น 2 ฝั่ง
ชั้น 50-57 เป็นห้องชุดแบบเพนท์เฮ้าส์ สุดอลัง
ชั้น 58-59 ยกระดับความหรูขึ้นอีกขึ้น ด้วยห้องพักแบบดูเพล็กซ์เพนท์เฮ้าส์ ห้องพักพิเศษแบบ 2 ชั้น

zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_1

ส่วนด้านบนสุดของอาคาร คือศูนย์กีฬาทางน้ำ และสกายเล้าจ์ (sky Lounge) ที่ออกแบบหลังคาให้สูงโปร่ง โล่งสบาย เป็นมุมชิลล์ ๆ มุมหนึ่งสำหรับการพักผ่อน และให้ผู้เข้าพักได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของวิวเมืองได้ไกลสุดลูกหูลูกตา สำหรับพื้นที่ส่วนนี้ Zaha hadid เป็นผู้ออกแบบผนังกำแพงเมทัลลิค ซึ่งมีลักษณะคล้ายเหลี่ยมเพชรพลอย ที่แผ่ขยายออกไปยังเพดานทั้งสี่ด้าน เหตุผลที่ใช้โลหะเป็นส่วนประกอบของการออกแบบ เพื่อให้สะท้อนกับผิวน้ำในสระว่ายน้ำ และฟอร์มการดีไซน์ผนังกำแพงแบบ faceted ยังเป็นเครื่องบอกตำแหน่งใต้ลานขึ้นลงของเฮลิคอปเตอร์

zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_10

zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_7 zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_8 zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_4 zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_5 zaha-hadid-one-thousand-museum-residential-tower-miami_dezeen_ss_6

 

Source: Dezeen

Previous articleควันหลงงานสถาปนิก’59 : เอบีบีโชว์นวัตกรรมระบบควบคุมบ้านอัจฉริยะ สร้างมิติใหม่ของผู้พักอาศัยในครัวเรือน
Next articleอนาคตอสังหาฯ ภาคตะวันออก หลังยุคต่อไป (ตอนที่ 1)
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม