สถาปนิกชื่อดัง Heatherwick Studio จับโกดังถ่านหินเก่ามาปัดฝุ่น ให้กลายเป็นไลฟ์สไตล์มอลแห่งใหม่ และแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ภายใต้โปรเจคชื่อ Coal Drops Yard บนพื้นที่ 9,300 ตาราเมตร ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟคิงครอส ติดกับคลองรีเจนท์ และยังอยู่ข้าง ๆ กับ Central Saint Martins School Campus มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านศิลปะของกรุงลอนดอน

เมื่อปีค.ศ. 1850 โกดังเก็บถ่านหิน 2 หลังถูกสร้างขึ้น เพื่อใช้เป็นแหล่งเก็บถ่านหิน ที่ถูกลำเลียงมากับขบวนรถไฟจากทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ และจะกระจายออกไปตามเมืองต่าง ๆ เพื่อนำไปผลิตเป็นพลังงานต่อไป แต่เมื่อถึงยุคที่ไฟฟ้าเข้ามามีบทบาทสำคัญ ถ่านหินจึงได้รับความนิยมน้อยลงจนโกดังต้องปิดตัวลง ต่อมาปี 1980 ได้ใช้เป็นที่ตั้งของไนท์คลับ, ออฟฟิต Bagley และอุตสาหรรมแสงสว่าง แต่ก็ไปไม่รอดและร้างอีกเช่นกัน กระทั่งปัจจุบันบริษัทสถาปนิกชื่อดังแห่งกรุงลอนดอน Heatherwick Studio เป็นผู้พลิกฟื้นโกดังถ่านหินร้างแห่งนี้ขึ้นมาอีกครั้ง โดยยังคงรักษาเค้าโครงเดิมของสถาปัตยกรรมในอดีต ในสไตล์วิกตอเรียน เพียงแต่นำมารีโนเวทใหม่ และตกแต่งเพิ่มเติมให้กลายเป็นไลฟ์สไตล์มอลที่ดูเท่ห์และเก๋ไก๋ ภายใต้ชื่อ Coal Drops Yard  ซึ่งรวมร้านค้ากว่า 65 ร้าน รวมไปถึง ร้านอาหาร แกลเลอรี่ ลานกว้างสาธารณะ และศูนย์รวมแหล่งบันเทิง

Coal-Drops-Yard_Thomas-Heatherwick_dezeen_936_01

การรีโนเวทครั้งนี้ เห็นได้จากการออกแบบหลังคาหน้าจั่วดั้งเดิมของอาคาร 2 หลัง ให้โค้งขึ้นมาบรรจบกัน และทำทางเดินเชื่อมระหว่างสองตึกให้เดินถึงกันได้สะดวกสบายมากขึ้น มาพร้อมกับโครงสร้างด้านล่างเป็นซุ้มอิฐประตูโค้ง ซึ่งในสมัยก่อนใช้เป็นฐานรองรับน้ำหนักทางยกระดับรถไฟที่ใช้ในการขนถ่ายถ่านหิน และยังโชว์ให้เห็นความดิบของพื้นถนนด้านล่างที่ปูเรียงด้วยหินก้อนโต ทั้งหมดทำให้ไลฟ์สไตล์มอล Coal Drops Yard แห่งนี้ ดูมีเสน่ห์ และน่ามาเยี่ยมเยือน

Coal-Drops-Yard_Thomas-Heatherwick_dezeen_936

โปรเจค Coal Drops Yard ดูแลโครงการโดยกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ King’s Cross Central Limited Partnership (KCCLP) และคาดว่าจะสามารถเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยว รวมถึงขาช้อปทั้งหลาย ได้ในปี ค.ศ. 2018

 

Souce: designboom, dezeen

Previous articlePYLON หวังฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง พร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่ 1 พันล้านบาท
Next articleเหตุพังถล่ม ‘โรงแรมสยามบีชรีสอร์ท’ เกาะช้าง วสท.ชี้ฐานรากขวางทางน้ำ และขาดการบำรุง
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม