สตูดิโอด้านวิศวกรรมในเบลเยี่ยม Close to Bone ออกแบบ “จุดชมวิว” แห่งใหม่ที่มีดีไซน์แปลกแหวกแนว ชื่อว่า ‘Vlooyberg Tower’ ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Tielt-Winge ประเทศเบลเยี่ยม หอชมวิวแห่งใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นแทนหอชมวิวเดิมที่เป็นโครงสร้างไม้ธรรมดา ๆ ซึ่งถูกเผาทำลายไป

“จุดชมวิว” แห่งใหม่นี้มีลักษณะรูปร่างคล้ายกับบันไดที่ลอยอยู่กลางอากาศเหนือทุ่งนาอันกว้างใหญ่ สูงจากพื้น 11.28 เมตร เพื่อป้องกันการถูกเผาทำลายจึงใช้โครงสร้างที่ทำจากเหล็กอาบสังกะสี (Galvanized Metal) ซึ่งหุ้มด้วยเหล็ก Weathering Steel ที่มีคุณสมบัติทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี โดยผนังราวบันไดจะทำหน้าที่เป็นคานรับน้ำหนัก ช่วยให้ตัวบันได และโครงสร้างเหล็กแข็งแรง มั่นคง ในขณะที่ Vibration Damper ที่ติดตั้งอยู่ 2 ตัว จะช่วยป้องกันไม่ให้บันไดเกิดการสั่นสะเทือนมากเกินไป ซึ่งการสร้างให้ Vlooyberg Tower เป็นสีส้มเจือสีสนิมก็เพื่อให้เป็นสีเดียวกันกับหินแร่เหล็กสีน้ำตาลอมแดงซึ่งพบในเขต Tielt-Winge นั่นเอง

จุดชมวิว
เหล็ก Weathering Steel นับว่าเป็นวัสดุที่มักจะถูกนำไปใช้กับงานสถาปัตยกรรมที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญ ๆ เนื่องจากสามารถทนต่อสภาพอากาศได้ เหมาะกับสถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ

จุดชมวิวปลายสุดของบันได อยู่สูงจากพื้นดินในระยะ 10 เมตร โดยมีช่องตาแมวเล็ก ๆ เจาะไว้สำหรับให้ผู้ไปเยือนได้ชมวิวทิวทัศน์แบบธรรมชาติ และด้วยน้ำหนักที่มากถึง 12 ตัน หอชมวิวแห่งนี้จึงแทบจะเรียกได้ว่าเป็น “war against its own weight” หรือ หอชมวิวที่ “ทำสงครามกับน้ำหนักของตัวมันเอง”

จุดชมวิว
โครงสร้างและชิ้นส่วนของหอชมวิวแห่งนี้ ถูกสร้างไว้ล่วงหน้า และนำมาประกอบรวมกันภายหลัง ด้วยระยะเวลาเพียงครึ่งวันเท่านั้น และด้วยความที่ Vlooyberg Tower แห่งนี้ เป็นเสมือนแลนด์มาร์กซึ่งเป็นไอคอนของเมือง จึงช่วยยกระดับให้ Tielt-Winge กลายเป็นเมืองที่ได้ชื่อว่ามีทิวทัศน์สวยงาม ยิ่งไปกว่านั้น ทีมวิศวกรยังกล่าวไว้ว่า “ใครก็ตามที่พบเห็นจุดชมวิวนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนในท้องถิ่น ผู้ที่บังเอิญสัญจรไปมาบริเวณนั้น หรือผู้ที่หลงใหลคลั่งไคล้ในงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น ก็ล้วนชื่นชอบและหลงเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมชิ้นนี้ทั้งสิ้น”

จุดชมวิว

จุดชมวิวแบบเก่าที่ถูกเผาทำลายไป โดยตัวโครงสร้างทำจากไม้ทั้งหมด

นิตยสาร Builder Vol.32 June 2016
Source: dezeen

Previous articleประกาศผล “โครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่น” ประจำปี 2558
Next articleล้วงลึกศักยภาพ และบริเวณที่ตั้งของอุโมงค์ระบายน้ำ ทั้ง 7 ใน กทม.
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านงานออกแบบ ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม