นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มอบหมายให้บริษัทสถาปัตยกรรมชื่อดัง Heatherwick Studio ออกแบบกลุ่มอาคารอเนกประสงค์ พร้อมที่อยู่อาศัย บนพื้นที่ขนาดใหญ่ 15 เอเคอร์ ในนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ดีไซน์พื้นที่สีเขียวบนเสานอกอาคารที่มีความสูงต่ำต่างกัน มองภาพรวมคล้ายภูเขากลางเมือง

ทั้งนี้ Heatherwick Studio ประสบความสำเร็จ และเป็นที่จดจำจากการดีไซน์อาคารจัดแสดง UK Pavilion ที่งานมหกรรมโลก Shanghai Expo 2010 หลังจากนั้นจึงได้ทำงานร่วมกับกับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ สำหรับที่ดินแปลงใหญ่ดังกล่าว ตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่สาธารณะ และย่านศิลปะ M50 ของเซี่ยงไฮ้ แต่พื้นที่รอบ ๆ อีก 3 ด้าน เต็มไปด้วยตึกรามและอาคารสูง

ด้าน Thomas Heatherwick สถาปนิกและผู้ก่อตั้งบริษัทสถาปัตยกรรม Heatherwick Studio กล่าวที่งาน Business of Design Week (BODW) ซึ่งจัดขึ้น ณ เขตการปกครองพิเศษฮ่องกง เมื่อ 30 พฤศจิกายน – 5 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา ว่า “เนื่องด้วยด้วยที่ดินอยู่ในย่านศิลปะ จึงออกแบบให้อาคารอเนกประสงค์แห่งนี้ รวมสิ่งต่าง ๆ เอาไว้ด้วยกัน ตั้งแต่อยู่ที่อาศัย สำนักงาน โรงแรม โรงเรียน ร้านค้า ฯลฯ โดยมีพื้นที่ใช้สอยรวมราว 300,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยพื้นที่อยู่อาศัย สำนักงาน โรงแรม โรงเรียน ร้านค้า ฯลฯ เรามีความสนใจในพื้นที่สาธารณะ และรู้สึกว่ามันน่าจะเป็นจุดดึงดูดให้ทุกอย่างเชื่อมต่อกันได้ แต่หากเป็นพื้นที่สีเขียวแบบทื่อ ๆ ทำเป็นกรีนรูฟแบน ๆ เพียงอย่างเดียวอาจไม่น่าสนใจนัก เราจึงนำพื้นที่สีเขียวมาไว้บนเสาที่ขนาบอยู่กับด้านนอกของตัวตึก และมีความสูงต่ำลดหลั่นกันไป จำนวน 1,000 เสา ทำให้มองภาพรวมแล้วคล้ายกับภูเขากลางเมือง ”

กลุ่มอาคารอเนกประสงค์นี้ มีพื้นที่นอกชานทั้งหมด 400 จุด สามารถเป็นพื้นที่พบปะแบบเอาท์ดอร์ และรองรับกิจกรรมสันทนาการได้ สำหรับการก่อสร้างเริ่มตั้งแต่ปี 2014 แล้ว โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2018

Source: Designboom
All images by mir
Previous articleลงพื้นที่ก่อสร้าง ‘ทะเลสาบแมนเมด’ แห่งแรกในไทย น้ำสีฟ้าใสดุจคริสตัล ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำจาก ‘คริสตัล ลากูนส์’
Next articleRSH+P ชนะประกวดแบบ เทอร์มินอลใหม่สนามบินเถาหยวนของไต้หวัน
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม