บริษัทสถาปัตยกรรม Rogers Stirk Harbour + Partners หรือ RSH+P สามารถคว้าชัยเหนือคู่แข่งจาก 13 ประเทศทั่วโลก ในการประกวดออกแบบ “เทอร์มินอล 3” อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ของสนามบินนานาชาติเถาหยวน ในไต้หวัน ด้วยจุดเด่นของผังโครงการที่มีนวัตกรรมน่าสนใจ และให้ความสำคัญกับการดีไซน์ด้านความคล่องตัวของแทรฟฟิคที่ลงตัว

บริษัท RSH+P มีผลงานการออกแบบ masterplan มาแล้วหลายสนามบิน สำหรับการออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ของสนามบินเถาหยวนครั้งนี้ เป็นการออกแบบที่เต็มไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสอดคล้องกับโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ของสนามบินได้เป็นอย่างดี และคาดว่าอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ จะช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมการบินของไต้หวัน และเอเชียตะวันออกได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ “เทอร์มินอล 3” จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารได้ราว 45 ล้านคน/ปี ถือเป็นการยกระดับการเดินทางทางอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ มอบประสบการณ์ในสนามบินอันเป็นเอกลักษณ์ ทั้งด้านความสวยงาม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายคอยรองรับนักเดินทาง

RSHP-rogers-stirk-harbour-and-partners-taoyuan-t3-airport-designboom-01-818x540RSHP-rogers-stirk-harbour-and-partners-taoyuan-t3-airport-designboom-03-818x584RSHP-rogers-stirk-harbour-and-partners-taoyuan-t3-airport-designboom-02-818x540rogers-stirk-harbour-and-partners-taoyuan-t3-airport-designboom-04-818x484

Source: www.designboom.com
Images courtesy of Taiwan Taoyuan International Airport
Previous articleHeatherwick Studio เนรมิตรกลุ่มอาคารอเนกประสงค์ มองภาพรวมคล้ายภูเขากลางเมือง
Next articleลิฟต์ริมผาสูง 20 เมตร สวยแปลกตาด้วยการใช้ “อิฐ” เป็นวัสดุหุ้ม
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม