บริษัทสถาปนิก Haeahn Architecture ในเกาหลีใต้ ร่วมกับบริษัทสถาปนิก H Architecture ในนิวยอร์ก ชนะเลิศการแข่งขันออกแบบ K-Pop Concert Hall หลังใหม่ในประเทศเกาหลีใต้ สำหรับการจัดแสดงคอนเสิร์ตของศิลปิน K-Pop โดยเฉพาะ ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรไม่แสวงกำไร Korea Sports Promotion Foundation โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรีโนเวท Olympic Park Gymnasium สถานที่จัดคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโซล ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Olympic Park 

Olympic Park Gymnasium ไม่เพียงแต่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่เคยมีบทบาทในการใช้จัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเมื่อปี 1988 แต่ยังเป็นสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ต หรือที่รู้จักกันดีว่าเป็น K-Pop Concert Hall และการแสดงทางวัฒนธรรมของประเทศเกาหลีอีกด้วย ตั้งอยู่ภายใน Olympic Park สวนสาธารณะแมนเมดขนาดใหญ่ของประเทศ

02_Aerial_View3_Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture

การออกแบบ คอนเสิร์ตฮอลล์ K-Pop โฉมใหม่ ทีมสถาปนิกไม่ได้ทำการเปลี่ยนรูปแบบใหม่หมดซะทีเดียว แต่ยังคงรักษาร่องรอยทางประวัติศาสตร์และสัญลักษณ์สำคัญของโครงสร้างเดิมและฟาซาดอาคาร (facade) ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยการออกแบบอิงกับโครงสร้างเดิมที่มีอยู่เป็นส่วนใหญ่ และขยายส่วนพื้นที่วงกลมของฮอลล์ออกไปรอบ ๆ ขอบอาคาร เพื่อรองรับธุรกิจค้าปลีกและอีเวนท์ต่าง ๆ ที่มีหลากหลายมากขึ้น

03_View_of_Corrider_Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture

การปรับปรุงครั้งนี้ เน้นไปที่หลังคาของโครงสร้างเป็นหลัก ซึ่งถูกแทนที่ด้วย Dynamic 3D truss system โดยได้ไอเดียมาจากรูปทรงของทอร์นาโด อันเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของสถานที่ที่แสดงถึงค่านิยมวัฒนธรรม K-pop
ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วจนแพร่หลายไปทั่วโลก

01_Aerial_View2_Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture

36_Elevations__Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture

37_Transverse_Sections__Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture

1

2

3

4
31_1st_Floor_Plan__Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture

33_3rd_Floor_Plan__Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture34_Roof_Plan__Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture

35_Roof_Structure_Units__Image_Courtesy_of_HAEAHN_Architecture_and_H_Architecture

Architects: HAEAHN Architecture, H Architecture
Location: Olympic Park, 424 Olympic-ro, Bangi-dong, Songpa-gu, Seoul, South Korea
Design Architect: Taeman Kim + Changhak Choi
Project Architect: Hyunhwa Jung
Project Team: HAEAHN: Kibyung Chae, Jangbum Park, Kyushik Shin, Youngrok Kim, Yuyeon Yang, Wonki Choi, Moonyoung Yoo; Haengsook Lee, Moonhwan Yum (Visualization); Hyung-seok Lee (Landscape); Su-Jung Han (Graphic) / H Architecture: Stan Sang Hwa Lee, Minbum Koo, Alissa Assaad
Area: 13810.0 sqm
Photographs: Courtesy of HAEAHN Architecture and H Architecture

 

Source: archdaily 

Previous articleสุดอลังฯ กับผลงานจัดแสดงในรูปแบบ Light Spectrum ใช้แค่เส้นด้าย ก็เริ่ดได้
Next articleน้ำมันเคลือบไม้เพื่อประสิทธิภาพสำหรับพื้นไม้
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม