องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) ขึ้นบัญชีให้โครงการออกแบบทั้งหมด 17 โปรเจ็ค ใน 7 ประเทศ ของสถาปนิกชื่อดังชาวฝรั่งเศส Le Corbusier เป็นมรดกโลก เนื่องด้วยความพิเศษทางด้านวัฒนธรรม ตลอดจนนัยสำคัญทางกายภาพ โดยการขึ้นบัญชีให้เป็นมรดกโลกในครั้งนี้ จะช่วยปกป้องและอนุรักษ์ผลงานทางด้านสถาปัตยกรรม ให้สืบถึงรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

Le Corbusier (เลอ กอร์บูซิเย่ร์) เป็นนามแฝงของ Charles-Édouard Jeanneret-Gris (ชาร์ลส์-เอดูอาร์ด์-ฌองเนอเรต์-กรีส์) เกิดเมื่อปีค.ศ. 1887 ที่เมืองลาโชส์เดอฟงด์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และโอนเปลี่ยนสัญชาติเป็นฝรั่งเศสในปีค.ศ. 1930 ก่อนเสียชีวิตในปีค.ศ. 1965

เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นสถาปนิกผู้นำร่องแนวคิดสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ตั้งแต่ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 มีการเลือกใช้วัสดุประเภท เหล็ก คอนกรีต และกระจก ในงานออกแบบ โดยเน้นการดีไซน์ขอบหรือมุมต่าง ๆ อย่างชัดเจน และเน้นการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งอาจไม่ถูกจริตกับทุกคนในช่วงเวลานั้น นอกจากนี้ เขายังมีแนวคิดในการออกแบบด้วยว่า “บ้านพักอาศัยควรสนองประโยชน์ใช้สอยอย่างแท้จริง” ซึ่งก็คือศิลปะแบบ purism หรือศิลปะแบบบริสุทธิ์ (พิสุทธินิยม)

ทั้งนี้ ผลงานของ Le Corbusier ที่ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลก จำนวน 10 โครงการ ล้วนอยู่ในประเทศฝรั่งเศส ส่วนผลงานอีก 7 โครงการที่เหลือกระจายอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยี่ยม เยอรมนี อาร์เจนตินา ญี่ปุ่น และอินเดีย สำหรับโครงการสถาปัตยกรรมทั้ง 17 โครงการของ Le Corbusier ที่ได้รับการขึ้นบัญชีมรดกโลก ประกอบด้วย:

 1. Unité d’habitation, Marseille, France
 2. Maison Guiette, Antwerp, Belgium
 3. Capitol Complex, Chandigarh, India
 4. The National Museum of Western Art, Tokyo, Japan
 5. Weissenhof-Siedlung Estate, Stuttgart, Germany
 6. Maison Curutchet, La Plata, Argentina
 7. Dominican Monastery of La Tourette near Lyon, France
 8. Villa Savoye near Paris, France
 9. Notre-Dame du Haut, Ronchamp, France
 10. Maison La Roche, Paris, France
 11. Villa Le Lac, Corseaux, Switzerland
 12. Cité Frugès, Pessac, France
 13. Immeuble Clarté, Geneva, Switzerland
 14. Immeuble Molitor, Paris, France
 15. Usine Claude et Duval Factory, Saint-Dié, France
 16. Cabanon de Le Corbusier, Roquebrune-Cap-Martin, France
 17. Maison de la Culture, Firminy, France

(คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่)

Source: archdaily

Previous articleหมู่บ้าน “Tesla Town” ชุมชนอยู่อาศัยสุดกรีน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด
Next articleอัพเดทนวัตกรรมประจำเดือนกรกฎาคม 2016
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม