เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่ออย่างยิ่ง เมื่อ Justo Martinez อดีตบาทหลวงหัวใจผู้เปี่ยมไปด้วยศรัทธา ได้ใช้เวลาแทบทั้งชีวิตของเขาตลอด 53 ปี ในการนำวัสดุก่อสร้างเหลือใช้ มาสร้าง วิหารคริสต์ ขนาดใหญ่ Don Justo เพื่อเป็นศาสนสถานบูชาพระแม่มารีในศาสนาคริสต์ แสดงถึงความตั้งใจอันแน่วแน่ในการสร้างสรรค์ผลงานทางสถาปัตยกรรมสุดยิ่งใหญ่ ด้วยฝีมือของชายชราแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

Justo Martinez ผู้สร้างวิหาร Don Justo ได้ผันตัวจากเกษตรกรท้องถิ่นธรรมดามาเป็นบาทหลวงในศาสนาคริสต์ จนกระทั่งเขาได้ล้มป่วยจากวัณโรค จึงต้องออกจากคริสตจักรมาพักฟื้นร่างกาย จากนั้นเขาก็ได้ตั้งมั่นกับตนเองว่า หากหายจากวัณโรคและยังมีลมหายใจอยู่ เขาจะอุทิศชีวิตให้กับการสร้าง วิหารคริสต์ เพื่อถวายให้กับ Lady of The Pillar หรือ พระมามารี ผู้เป็นมารดาแห่งศาสนาคริสต์ที่เขาได้สวดอธิษฐานในขณะที่เขากำลังเผชิญกับโรคร้าย

เมื่อ Justo Martinez หลุดพ้นจากโรคภัยดังกล่าว ก็ได้ทำสิ่งที่ตนเองตั้งใจมาตลอด คือการใช้แรงศรัทธาและงบประมาณส่วนตัวสร้างวิหาร Don Justo ด้วยฝีมือของเขาเองแต่เพียงผู้เดียว บนพื้นที่เล็กๆ ของเขานอกกรุงมาดริด ประเทศสเปน โดยใช้วัสดุก่อสร้างเหลือใช้ที่หาได้จากระแวกใกล้เคียง ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างยาวนานรวมกว่าครึ่งศตวรรษเลยทีเดียว

Justo-Martinez-Hand-Built-Cathedral-2-889x619

ประเด็นที่น่าสนใจคือตัวของ Justo Martinez เอง เคยเป็นเพียงอดีตบาทหลวง ที่มีความรู้ทางการเกษตรติดตัวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้มีความรู้ด้านสถาปัตยกรรมหรือวิศวกรรมชั้นสูงแต่อย่างใด แต่ปัญหาดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการสร้างวิหารของเขา เพราะวิหารแห่งนี้สำเร็จขึ้นได้ภายใต้แรงศรัทธา และความพยายามของตัวเขาเอง โดยนำรูปแบบและการตกแต่งของโบสถ์คริสต์รวมถึงปราสาทต่าง ๆ มาเป็นตัวอย่าง สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจอันแน่วแน่ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานอันยอดเยี่ยมขึ้นมาได้

การสร้างวิหาร Don Justo มีได้มีการวาดแปลนหรือการคำนวนทางวิศวกรรมเหมือนสิ่งก่อสร้างปกติอื่น ๆ ซึ่งทางJusto Martinez ได้ออกแบบสร้างตัววิหารขึ้นเองตามความคิดของเขาเท่านั้น โดยได้รับแรงบันดาลใจหลักมาจาก มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ซึ่งปัจจุบันการดำเนินงานก่อสร้างใกล้จะสำเร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงตกแต่งในรายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อยในบางส่วนเท่านั้น เช่นการตกแต่งหลังคา หน้าต่าง รวมถึงการขออนุมัติขึ้นทะเบียนสิ่งก่อสร้างให้ถูกต้อง

Dubas-1

Don Justo เป็นวิหารขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 131 ฟุต พร้อมพื้นที่ใช้สอยรวม 8,000 ตารางเมตร ตัวโครงสร้างสูงโปร่งพร้อมด้วยห้องโถงที่ดูกว้างขวาง รองรับน้ำหนักโครงสร้างด้วยเสาคอนกรีตทรงกลมจำนวนหลายต้น บริเวณหลังคาประดับเต็มไปด้วยอิฐและกระเบื้องจำนวนมหาศาล พร้อมทาสีแต่งเติมให้มีความสวยงาม วัสดุที่ใช้ก่อสร้างเหล่านี้เป้นวัสดุเหลือใช้เป็นส่วนใหญ่ โดยอิฐที่ใช้ก่อสร้างก็เป็นอิฐเหลือใช้จากโรงงานผลิตที่อยู่ใกล้เคียง หรือแม้กระทั้งคอนกรีตเอง ก็เป็นเพียงคอนกรีตราคาถูกธรรมดาเท่านั้น นอกจากนี้วัสดุก่อสร้างยังมาจากการบริจาค และการช่วยจัดหาวัสดุเล็กน้อยจากหลานชายของเขาเองอีกด้วย

ขณะนี้ Justo Martinez เองก็กำลังดำเนินการปรึกษากับทางสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอใบอนุญาตรับรองวิหาร Don Justo ให้เป็นศาสนสถานที่มีความถูกต้องตามโครงสร้างอย่างเป็นทางการ โดยเมื่อวิหารดังกล่าวสร้างและตกแต่งเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะเป็นสถานที่สำหรับให้ชาวคริสต์เข้ามาสวดมนต์ หรือประกอบพิธีทางศาสนาได้ปกติ

เรีนกได้ว่าการอุทิศชีวิตของ Justo Martinez เพื่อสร้างผลงานสุดยิ่งใหญ่ดังเช่น วิหาร Don Justo ครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความยายามอันน่ายกย่อง แม้ว่าเขาจะไม่มีพื้นความรู้ทางสถาปัตยกรรมหรือวิศวกรรมใดๆ เลยก็ตาม ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ได้ในลำดับต่อไป

Viajar24h.com-3 new-113 Justo-Martinez-Hand-Built-Cathedral-4-889x511 Justo-Martinez-Hand-Built-Cathedral-3-889x538 Justo-Martinez-Hand-Built-Cathedral-1-1020x399 Jose.Madrid-7 Dubas Jose.Madrid Jose.Madrid-2 Jose.Madrid-3 Jose.Madrid-5 Jose.Madrid-6source : inhabitat

Previous articleAREA เผย “ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2559”
Next articleอุโมงค์รถวิ่งใต้น้ำแห่งแรกของโลก ร่นระยะเวลาข้ามชายฝั่งในนอร์เวย์ได้ถึง 10 ชม.!!
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม