ในขณะที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิค ที่เมืองรีโอเดจาเนโร กำลังมาแรงในช่วงนี้ ทำให้สายตาของชาวโลกกำลังจับจ้องไปที่ประเทศประเทศบราซิลเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากเอกลักษณ์ด้านกีฬา การท่องเที่ยว และวัฒนธรรมแล้ว ประเทศบราซิล ยังมีความโด่นด้านงานสถาปัตยกรรมด้วยเช่นกัน และนี่คือ 8 สุดยอดงานสถาปัตยกรรมในประเทศบราซิลที่มีรูปลักษณ์สวยงาม เป็นที่ดึงดูดสายตามแก่ผู้พบเห็นทั่วไป รวมถึงยังเป็นแลนด์มาร์คสำคัญอันสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย niterói โดย oscar niemeyer (1996)

brazil-modernist-architecture-roundup-oscar-niemeyer-lina-bo-bardi-sergio-bernardes-designboom-1800

ตัวอาคารแห่งนี้ถูกใช้งานเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ซึ่งออกแบบโดย oscar niemeyer สถาปนิกชื่อดังชาวบราซิลเลี่ยน และก่อสร้างเสร็จพร้อมใช้งานเมื่อปี ค.ศ. 1996 โดยตั้งอยู่ที่อ่าวกวานาบารา ใกล้กับเมืองรีโอเดจาเนโร มีความโดดเด่นสะดุดตาเพราะตัวโครงสร้างเป็นทรงคล้ายจานหงายสูง 16 เมตร ดูคล้ายกับจานบิน UFO บนหน้าผาที่ยื่นออกไปในทะเล โดยมีทางเข้าเป็นทางลาดวนนำพาผู้ชมเข้าไปยังตัวอาคารเพื่อสัมผัสกับนิทรรศการศิลปะกันอย่างทั่วถึง

วิหาร Brasília โดย oscar niemeyer (1970)

brazil-modernist-architecture-roundup-oscar-niemeyer-lina-bo-bardi-sergio-bernardes-designboom-03

วิหารแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง oscar niemeyer เช่นเคย และเป็นอีกหนึ่งผลงานชั้นเยี่ยมของสถาปนิกผู้นี้อีกด้วย ตัวอาคารใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 12 ปี และเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1970 โดยใช้เสาทรงกลมขนาดใหญ่ 16 เสา เป็นตัวค้ำยันโครงสร้างในลักษณะรูปทรง hyperboloid ภายใต้คอนเซ็ปต์ให้ดูเมือนอุ้งมือทั้งสองข้างประกบกันชูขึ้นไปบนท้องฟ้าราวกับขอพรจากสวรรค์ ส่วนบริเวณหลังคาที่คลุมตัวอาคารนั้นก็ประดับประดาด้วยกระจกศิลป์สวยงาม ส่งผลให้วิหาร Brasília เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญที่สุดในประเทศบราซิล ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมากถึง 1 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ honestino guimarães โดย oscar niemeyer (2006)

brazil-modernist-architecture-roundup-oscar-niemeyer-lina-bo-bardi-sergio-bernardes-designboom-04

สถาปนิกชาวบราซิเลี่ยน oscar niemeyer ได้สร้างสรรค์ผลงานอันน่าประทับใจอีกครั้ง กับการออกแบบพิพิธภัณฑ์ honestino guimarães โดยมีความสำคัญในฐานะพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติประจำกรุงบราซิเลีย อันเป็นเมืองหลวงของประเทศบราซิล การก่อสร้างได้เสร็จสิ้นในปี ค.ศ. 2006 ซึ่งเป็นปีที่ oscar niemeyer อายุครบ 99 ปี พอดี ซึ่งจุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ที่การออกแบบโครงสร้าง ในลักษณะโดมครึ่งวงกลมขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ครอบคลุม 14,000 ตารางเมตร มีทางเข้าเป็นทางลาดอันโดดเด่น เพียบพร้อมไปด้วยพื้นที่จัดแสดงภายใน รวมไปถึงพื้นที่เอนกประสงค์

โรงแรม Tambau ในเมืองโจเอาเปสโซอา โดย sergio bernardes (1962)

brazil-modernist-architecture-roundup-oscar-niemeyer-lina-bo-bardi-sergio-bernardes-designboom-06

โรงแรมสุดแปลกตาแห่งนี้ออกแบบโดย sergio bernardes ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโจเอาเปสโซอา ริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก จุดเด่นของโรงแรมแห่งนี้อยู่ที่การออกแบบเป็นตึกวงแหวนล้อมรอบอาคารที่อยู่ตรงกลาง มีห้องพักมากถึง 173 ห้อง พร้อมวิวเอ้าท์ดอร์ที่สวยงาม ให้แขกได้สัมผัสกับบรรยากาศริมทะเลและสวนที่อยู่ด้านใน นอกจากนี้ภายในโรงแรมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ศูนย์สุขภาพ และห้องประชุมขนาดใหญ่ที่จุคนได้ถึง 522 คน

หอส่งสัญญาณ brazil TV tower โดย lucio costa (1967)

brazil-modernist-architecture-roundup-oscar-niemeyer-lina-bo-bardi-sergio-bernardes-designboom-07

Lucio costa เป็นผู้ออกแบบหอคอยส่งสัญญาณ TV ดังกล่าว โดยตั้งอยู่ใกล้กับสวน eixo monumental ใจกลางกรุงบราซิเลีย สร้างเสร็จพร้อมใช้งานในปี ค.ศ. 1967 เพื่อส่งสัญญาณโทรทัศน์ อีกทั้งยังเคยเป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีความสูงมากที่สุดของประเทศบราซิลในอดีตอีกด้วย โดยมีความสูงในปัจจุบันที่ 224 เมตร ด้วยความสูงระดับนี้จึงสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของบราซิเลียได้ทั่วทั้งเมืองเลยทีเดียว

วิหาร maringá โดย Jose Augusto Bellucci (1972)

brazil-modernist-architecture-roundup-oscar-niemeyer-lina-bo-bardi-sergio-bernardes-designboom-05

วิหาร maringá ตั้งอยู่ที่รัฐปารานา ทางตอนใต้ของประเทศบราซิล มีโครงสร้างโดดเด่นสะดุดตาในรูปทรงกรวยแหลมสูงยาว 124 เมตร ทิ่มสู่ยอดฟ้า ซึ่งถือว่าเป็นโบสถ์คริสต์ที่มีความสูงที่สุดในทวีปอเมริกาใต้เลยทีเดียว โดย Jose Augusto Bellucci สถาปนิกผู้ออกแบบวิหารแห่งนี้ ได้รับแรงบันดาลมาจากรูปทรงดาวเทียมอวกาศของสหภาพโซเวียตในยุคสมัยนั้น และที่ปลายยอดด้านบนสุดก็ยังประดับด้วยไม้กางเขนขนาด 7 เมตร ซึ่งสามารถเห็นได้ชัดเจนแม้มองในระยะไกล

ศูนย์วัฒนธรรม SESC Pompeia โดย lina bo bardi (1986)

brazil-modernist-architecture-roundup-oscar-niemeyer-lina-bo-bardi-sergio-bernardes-designboom-08

ออกแบบโดย lina bo bardi และสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1982 ณ เมืองเซาเปาโล ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์รวมทางวัฒนธรรมของเมือง รวมถึงเป็นแหล่งสันทนาการแบบครบวงจรให้กับประชาชนชาวเมือง ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนต์ สนามกีฬา ร้านอาหาร และพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ เมื่อครั้งที่ดำเนินการออกแบบก่อสร้าง bardi ได้เลือกที่จะคงรักษาโครงสร้างเดิมที่เคยเป็นโรงงานเอาไว้ แต่เสริมความแข็งแกร่งเข้าไปเพิ่มเติม พร้อมทั้งเชื่อมทางเดินของทั้งสองอาคารด้วยทางเดิน 8 แห่ง รวมถึงปรับแต่งพื้นที่ภายในให้เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้ประชาชนเข้ามาใช้งานได้เต็มที่

patriarch plaza และ viaduct do cha โดย paulo mendes da rocha (1992)

brazil-modernist-architecture-roundup-oscar-niemeyer-lina-bo-bardi-sergio-bernardes-designboom-09

สิ่งปลูกสร้างแห่งนี้อยู่ใจกลางเมืองเซาเปาโล เพื่อเป็นแหล่งพักพิงให้ร่มเงากับประชาชนที่มาใช้บริการรถโดยสารประจำทาง แลดูโดดเด่นแปลกตาด้วยการออกแบบของ paulo mendes da rocha และสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1992 โดยสิ่งปลูกสรางนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับพื้นที่สาธารณะโดยรอบ ให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อโดยใช้ระบบขนส่งมวลชนระหว่างรถบัสและรถไฟฟ้าใต้ดินได้สะดวก

source : designboom

Previous articleเดอะ แพลทินัม กรุ๊ป ยิ้มร่า ผลตอบรับ Bangkok Skyline เฟส 1
ดีเกินคาด! เชิญชวนใช้บริการ
Next articleแต่งตั้ง เจแอลแอล เป็นตัวแทนขาย ‘รอยัล ภูเก็ต มารีน่า’
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม