การนวดถือเป็นศาสตร์และศิลป์ชนิดหนึ่งที่ต้องอาศัยองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ การบำบัด และสมุนไพร สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำสปาถือว่าพลาดไม่ได้เลยที่จะต้องลองใช้บริการของ Harnn Heritage Spa ที่สร้างสรรค์ทรีทเมนท์ในแบบเฉพาะตัว ที่ผสานทั้งความหนักแน่นและนุ่มนวลโดยเหล่าเธอราพิสผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประสบการณ์ผ่อนคลายอย่างเหนือระดับ

นับเป็นการร่วมมือครั้งสำคัญของคอตโต้และหาญ ในการสร้างสรรค์สปาหรูดีกรีระดับโลก หาญ เฮอริเทจ สปา กรุงเทพ ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 12M อาคารเซ็นทรัลเวิลด์ การออกแบบที่นำเอาจิตวิญญาณแห่งเอเชียมาสร้างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสปา และยังมีแผนงานที่จะร่วมกันทำโครงการในลักษณะเดียวกันนี้ที่ ดูไบ สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ อีกด้วย

สำหรับคอนเซ็ปต์ในการออกแบบสปาแห่งนี้คือ การได้แรงบันดาลใจมาจากความงดงามของวังเพชรบูรณ์ ซึ่งเดิมเคยตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นเซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน มาสร้างสรรค์ใหม่ด้วยการเลือกใช้วัสดุร่วมสมัย อย่างเช่น เหล็กและกระจก โดยการตกแต่งทำลวดลายให้มีลักษณะคล้ายกับผนังฝาปะกนในบริเวณส่วนต้อนรับด้านหน้า ในส่วนของการออกแบบแต่งภายในได้เลือกใช้องค์ประกอบต่าง ๆ ซึ่งเป็นศิลปะที่สะท้อนความงดงามของฝีมือช่างสิบหมู่ผสมผสานกับกลิ่นอายจาง ๆ ของตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลักไม้เป็นลายนูนทำสีแบบวินเทจตกแต่งตลอดบริเวณผนังทางเดินไปยังห้องสปา ตรงบริเวณสุดทางเดินนั้นจะมีรูปบูชาพระพิฆเนศวร ซึ่งเป็นงานปั้นในแบบร่วมสมัยตั้งอยู่ โดยมีความเชื่อว่าองค์พระพิฆเนศวรนั้นคือบรมครูแห่งศิลปวิทยาการทั้งปวง บริเวณโถงด้านในจะมีส่วนที่เป็นพื้นที่สำหรับบริการนวดเท้า รวมทั้งเป็นส่วนนั่งพักสำหรับผู้ที่มาใช้บริการได้เลือกโปรแกรมการนวดและทดสอบกลิ่นต่าง ๆ ของน้ำมันนวดอโรมาได้

รวม1
บรรยากาศภายใน หาญ เฮอริเทจ สปา

ส่วนโปรแกรมการนวดนั้นได้หยิบยกเอาชื่อของย่านต่าง ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในกรุงเทพฯ มาตั้งเป็นชื่อเรียก เช่น ‘พระนคร’ จะเป็นการนวดแผนไทยแบบดั้งเดิม ‘เพลินจิต’ คือการนวดน้ำมันอโรมาเธอราพี และ ‘ทรงวาด’ ย่านอยู่อาศัยของคนไทยเชื้อสายจีน โดยโปรแกรมนวดจะเป็นการนวดกดจุดตามศาสตร์แบบจีน เป็นต้น โดยจะมีทั้งการนวดตัว นวดหน้า นวดคอ บ่า ไหล่ และนวดเท้า รวมไปถึงการอบไอน้ำและบอดี้สครับด้วย ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกกลิ่นของน้ำมันอโรมาได้ตามใจชอบ โดยมีให้เลือกหลากหลายกลิ่น ซึ่งกลิ่นที่เป็นซิกเนเจอร์ก็จะมีกลิ่น Vitality, Tranquility และ Clarity

รวม
บรรยากาศภายใน หาญ เฮอริเทจ สปา

ประตูเข้าห้องสปานั้นได้นำเอาลักษณะของประตูบานเปิดคู่แบบสมัยก่อนมาใช้ ด้านหน้ามีลูกเล่นเล็ก ๆ ที่น่าสนใจคือมีการแขวนพวงมาลัยไว้หน้าห้องหากมีการใช้งานอยู่ข้างใน ในส่วนของห้องสปานั้นมีทั้งหมด 10 ห้อง เป็นห้องสแตนดาร์ด 9 ห้อง และห้องแบบเดอลุกซ์ 1 ห้อง คือ มีอ่างอาบน้ำและมีห้องซาวน่า และในการเลือกวัสดุตกแต่งภายในก็สามารถสื่อถึงความเป็นไทยที่ผสมผสานกับมรดกแห่งวัฒนธรรมและภูมิปัญญาเอเชียได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะห้องอาบน้ำ ซึ่งทางสปาได้ใช้กระเบื้องคอตโต้ คอลเลคชั่นใหม่ Pætchwork โดยรุ่นที่เลือกนำมาใช้ก็คือ Boi Serie ซึ่งมี 2 ขนาดคือ 30 x 30 เซนติเมตร และ 30 x 60 เซนติเมตร เมื่อนำมาปูสลับกันแล้วให้ความรู้สึกเหมือนฝาปะกนในเรือนไทยสมัยก่อนเป็นอย่างมาก โดยกระเบื้องรุ่นนี้มีให้เลือก 2 สี คือ Graphite และ Eggshell คอลเล็คชั่นนี้ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกชาวอิตาลี ปิเอโร่ ลิซโซนี่ (Piero Lissoni) ซึ่งมีผลงานออกแบบร่วมกับแบรนด์ระดับโลกและได้รับรางวัลการันตีมาแล้วมากมาย คอลเลคชั่น Pætchwork นี้ นอกจากกระเบื้องแล้วยังมีสุขภัณฑ์ ก๊อกน้ำ และแอคเซสเซอรี่อีกด้วย ซึ่งดีไซน์จะเน้นความเรียบง่ายที่ผ่านกระบวนการทางความคิดที่ละเอียดอ่อนในด้านของฟังก์ชั่นการใช้งาน และในส่วนของเส้นสายรวมทั้งแสงเงาที่ตกกระทบ ซึ่งนับว่าเป็นการผสมผสานองค์ประกอบต่าง ๆ
เข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดี

โดยรวมแล้ว หาญ เฮอริเทจ สปา มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในเรื่องของสไตล์ในการออกแบบตกแต่ง รวมทั้งเรื่องราวและประวัติความเป็นมาของพื้นที่เดิม อีกทั้งยังคงคอนเซ็ปต์ของแบรนด์เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งก็คือการนำเอาเอกลักษณ์ของความเป็นไทยและเอเชีย มาผสมผสานเข้ากับความเป็นสากลและความร่วมสมัยได้อย่างกลมกลืน ทั้งนี้ เอกลักษณ์และคุณค่าที่น่าภาคภูมิใจของไทยนั้นยังมีอีกมากมาย ที่ยังรอให้ดีไซเนอร์และผู้ประกอบการชาวไทยหยิบยกขึ้นมาบอกเล่าเรื่องราวและทำให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก อย่างที่หาญ และคอตโต้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว

รวม2
บรรยากาศภายใน หาญ เฮอริเทจ สปา
COTTO_Patchwork_Collection_06
งานนิทรรศการ คอตโต้ คอลเล็คชั่น Pætchwork
COTTO_Patchwork_Collection_20
คอตโต้ คอลเล็คชั่น Pætchwork


นิตยสาร Builder Vol.35 SEPTEMBER 2016

Previous articleToo Fast To Sleep @ KU ต้นแบบการเรียนและเล่นอย่างมีความสุขในรั้วมหาวิทยาลัย
Next articleฉนวนกันความร้อน EcoTouch® จากวัสดุธรรมชาติ กันเสียง
และระบายความร้อนได้เหนือกว่า
กองบรรณาธิการนิตยสาร Builder - เดิมเคยเป็นหนังสือพิมพ์รายปักษ์ ภายใต้ชื่อ Builder News เผยแพร่เนื้อหาข่าวสารเกี่ยวกับวงการธุรกิจก่อสร้างมากว่า 10 ปี ต่อมาจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นนิตยสารรายเดือนในชื่อว่า Builder เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นไปในยุคปัจจุบัน มุ่งนำเสนอเรื่องราวในวงการก่อสร้าง การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การออกแบบตกแต่ง ตลอดจนความรู้เรื่องวัสดุอย่างครบวงจร