คงไม่มีคาดคิดว่า เชือกธรรมดา ๆ จะก่อให้เกิดสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งได้ แต่นักออกแบบ Marchel Wanners ผู้นี้ สามารถแปลงโฉมให้เชือกธรรมดา ๆ นี้ กลายมาเป็นเก้าอี้ ที่นั่งได้จริง แข็งแรง คงทน แถมยังมีน้ำหนักเบา เหมือนนั่งลอยอยู่กลางอากาศ เรียกได้ว่า เป็นนวัตกรรมใหม่ของการเลือกใช้วัสดุในการออกแบบ ที่โชว์ให้เห็นถึงงานฝีมือได้เป็นอย่างดี

Knotted Chair หรือ เก้าอี้เชือกผูกปม ผลงานทำมือสุดล้ำของนักออกแบบ Marcel Wanders เผยโฉมให้เห็นเป็นครั้งแรก ในงานนิทรรศการ Dutch collective Droog’s Dry Tech ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ในปี 1996 ซึ่ง Wanders เลือกใช้วัสดุในการทำเก้าอี้เป็นเชือก แทนที่จะเป็นพลาสติก ไม้ หรือโลหะ แบบเก้าอี้ทั่วไป ขั้นตอนก็คือการถักเชือกบนเฟรมให้เป็นแบบเก้าอี้เสียก่อน ซึ่งในตัวเชือกจะมีส่วนประกอบของเส้นใยคาร์บอน (carbon) หุ้มด้วยเส้นใยอะรามิด (aramid) เมื่อถักเชือกเป็นตัวเก้าอี้เรียบร้อยแล้ว ก็นำเชือกนั้นไปชุบกับสารอีพ็อกซี่ (Epoxy Resin) มีคุณสมบัติช่วยให้วัตถุมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น และมีน้ำหนักเบา จากนั้นขั้นตอนสุดท้ายจึงนำเชือกที่ชุบไว้ ไปขึงบนโครงไม้ รอจนแห้ง โดยใช้ความหนักเบาของตัวเชือกเป็นตัวกำหนดรูปทรงของเก้าอี้

ดีไซด์การออกแบบของ Wanders ได้รับความสนใจไปทั่วโลก จนผลงานของเขาได้รับการจดทะเบียนอย่างถาวร ประเภทงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นแตกต่างจากงานศิลปะทั่วไป รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ในนิวยอร์กและ พิพิธภัณฑ์ V&A ในกรุงลอนดอน ปัจจุบันบริษัท Cappellini แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของอิตาลี นำผลงานของเขาไปผลิตและจัดจำหน่ายต่อ

Previous articleRE 100 รวมข้อกฏหมายอสังหาริมทรัพย์ รุ่นที่ 60
Next articleวิธีการออกแบบสภาวะน่าสบายในพื้นที่ปรับอากาศ (ตอน 1)
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม