บ้าน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและคลายเหนื่อยได้ดีที่สุด ไม่ว่าคุณจะไปท่องเที่ยวที่ไหนหรือมีเรื่องทุกข์ใจเท่าไหร่เราเชื่อว่าสิ่งที่คุณจะนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อยามจิตใจอ่อนล้าก็คือ ‘บ้าน’ นี่แหละ ดังนั้นคุณจึงควรตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามอยู่เสมอ ปัจจุบันไอเดียการตกแต่งบ้านมีให้คุณลอกเลียนแบบมากมาย แต่จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าการลงทุนตกแต่งบ้านของคุณมาพร้อมความปลอดภัยแบบจัดเต็มด้วยไอเท็มยอดนิยมอย่าง ‘เหล็กดัด’ ที่สามารถแต่งเสริมเติมสวยให้บ้านพร้อมป้องกันขโมยหรือผู้บุกกรุกไปด้วยในตัว หลายคนอาจชินตากับเหล็กดัดหนา ๆ ที่เป็นเส้นตรง ๆ แลดูไม่สวยงามจนทำให้คุณไม่ค่อยจะสนใจไอเดียนี้เท่าไหร่ บอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป ลวดลายของเหล็กดัดก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน
ปัจจุบันคุณสามารถสั่งทำเหล็กดัดเป็นลวดลายคลาสสิกต่าง ๆ ตามชอบได้แล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่มีไอเดียดี ๆ ละก็ เรามีเหล็กดัดดีไซน์สวย ๆ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับทุกสไตล์การแต่งบ้านของคุณ ดังนี้

เหล็กดัดธรรมดา
แม้จะดูไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็ใช่ว่าคุณจะตกแต่งให้มันสวยงามไม่ได้ ที่สำคัญการไม่มีลวดลายนี่แหละที่ทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกเพียบ ส่วนมากเหล็กดัดธรรมดา แบบที่ไม่มีลวดลายจะเหมาะกับบ้านสไตล์คลาสสิก หรือดีไซน์เรียบ ๆ มากกว่า หากต้องการให้มันดูแปลกใหม่ขึ้น เพียงหาพันธุ์ไม่เลื้อยที่มีดอกเล็กน้อยมาเกาะเกี่ยวก็จะทำให้บ้านดูน่าอยู่ขึ้นได้ไม่ยาก

เหล็กดัดดีไซน์คล้ายต้นไม้ 
ส่วนมากที่ได้รับความนิยมคือทรงต้นไผ่ เพราะมีความเก๋ เรียบง่าย ที่สำคัญคือสามารถเข้าได้กับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ หลายคนอาจคิดว่ามันดูไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วการที่หลายคนเลือกต้นไผ่ให้เป็นแบบของเหล็กดัด เพราะมีใบที่แหลมคม มองเผิน ๆ อาจดูบอบบางสามารถทำลายหรือลอดตามช่องว่างของใบได้ แต่เอาเข้าจริง ๆ ใบที่แหลมคมนี่แหละจะเป็นก้างชิ้นโตที่ทำให้เหล่าผู้ไม่หวังดีบาดเจ็บได้

เหล็กดัดสุดคลาสสิก
แม้มองเผิน ๆ อาจดูไม่ค่อยมีอะไรพิเศษ เพราะมีลักษณะเป็นช่องเล็ก ๆ รูปทรงต่าง ๆ ที่ดูไม่มีลูกเล่นอะไรมาก แต่เอาเข้าจริง ๆ เหล็กดัดทรงนี้นี่แหละได้รับความนิยมที่สุด แถมยังช่วยเสริมให้บ้านดูปลอดโปร่งและน่าอยู่ขึ้นได้ไม่ยาก จุดเด่นของเหล็กดัดทรงนี้คือความปราณีต ละเอียด จึงช่วยเพิ่มความหรูหราให้บ้านคุณได้อย่างลงตัว

เหล็กดัดสไตล์อินดรัสเทรียล
ลักษณะของเหล็กดัดที่มีความหนากว่าเหล็กดัดทั่วไป มักดีไซน์ออกมาให้เป็นสีดำซึ่งสามารถเข้ากับบ้านสีขาวหรือสีโทนอ่อน ๆ ได้อย่างลงตัว นิยมติดเหล็กดัดรูปแบบนี้ในห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือห้องน้ำ เพื่อเพิ่มความปลอดโปร่งให้บ้านอีกทางหนึ่ง

เหล็กดัดสีขาวแนวขวาง
เป็นอีกหนึ่งดีไซน์ที่กำลังมาแรง นิยมติดตามหน้าต่างบานเล็ก ๆ หรือติดเสริมบานประตูไปเลย แต่ต้องเป็นแนวขวางเท่านั้นเพราะถ้าเป็นแนวตั้งมันจะดูคล้าย ๆ ลูกกรงในห้องคุมขังเกินไป จึงไม่แนะนำเด็ดขาด นอกจากจะเฟลแล้ว คนโบราณยังถือว่าเป็นลางไม่ดีอีกด้วย

เหล็กดัดแบบผสมผสานกับวัตถุอื่น
เป็นเทรนโมเดิร์นที่กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน เหมาะกับการตกแต่งบ้านที่มีหินเป็นพื้น และมีบานหน้าต่างเป็นไม้ ดังนั้นการที่คุณเพิ่มเหล็กดัดสีคลาสสิก ๆ ลงไป จะทำให้ดูเป็นบ้านโบราณไปเลย

เหล็กดัดแบบไม้
ถ้าจะเรียกให้ถูกจริง ๆ คงจะเป็นไม้ดัดมากกว่า ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับบ้านสไตล์คันทรี่ เพราะปกติการตกแต่งบ้านแนวนี้จะต้องใช้ไม้เป็นวัสดุชิ้นหลักอยู่แล้ว และมันคงดูไม่เหมาะเท่าไหร่ถ้าทุกการตกแต่งของบ้านเป็นไม้ แต่คุณดันเพิ่มเหล็กดัดสีคล้ำ ๆ ลงไป
เมื่อเลือกรูปแบบที่ถูกใจได้แล้วก็เตรียมร่างแบบสั่งทำให้ได้ดั่งใจกันเลย แต่ถ้าไม่อยากรอนานเหล็กดัดสำเร็จรูปก็มีวางขายให้เลือกมากมาย หรือหากเดินผ่านไปทางไหนแล้วแอบเจอแบบที่ถูกใจข้างทางก็ลองหยิบสมาร์ทโฟนออกมาถ่ายรูปเก็บไว้ให้ช่างเค้าต่อเติมทีหลังก็ได้นะ

ผู้เขียน ขนิษฐา สาสะกุล iPrice