ยุค New Normal  โลกใหม่ใบเดิมที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตไป ดังนั้นจะดีแค่ไหน ถ้ามีสักมุมในบ้านไว้อากาศบริสุทธิ์สดชื่น เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจในยามที่แดดร่มลมตก กระทั่งเปลี่ยนความรู้สึกจากการทำงานของคุณแบบ Work from home เป็น Work with happy heart หรือ Work from Heaven

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Dhepa Courtyard Urban Home (โครงการเทพา คอร์ทยาร์ด เออร์เบิร์น โฮม) รามคำแหง 118 โครงการทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่งที่โดดเด่น แตกต่าง เพราะผู้พัฒนาโครงการเป็นสถาปนิกเอง ได้จัดงาน “เสพศิลป์หลังบ้าน สัมผัสบรรยากาศของ 3 สวน 3 สไตล์ จากศิลปินชั้นนำ” Dhepa Space Project: Garden Gallery เพื่อเป็นไอเดียสำหรับการดีไซน์สวนหลังบ้านแบบที่เป็นคุณ

สอดคล้องกับการสร้างทาวน์โฮมแนวคิดใหม่ ที่ทำให้เจ้าของบ้านได้อิ่มเอมกับบรรยากาศสวนสวย Urban Courtyard ส่วนตัวได้ทุกวัน เพราะโครงการฯ ที่นี่ออกแบบด้วยแนวคิดการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านให้เข้าถึงกันอย่างลงตัว ทั้ง Vertical & Horizontal Space ด้วยการเพิ่มพื้นที่ห้องนั่งเล่นแบบ Double Volume สูงกว่า 5.2 เมตรและเชื่อมต่อพื้นที่สวนกับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้สวยงามและใช้งานได้จริงทุกตารางนิ้ว

คุณเจรมัย พิทักษ์วงศ์ แห่งนิตยสารบ้านและสวน ร่วมทำสวนจากแนวคิดของนำเอาสาระและหลักการต่าง ๆ จากคอลัมน์จัดสวนในบ้านและสวนมาใช้ เกิดเป็นสวนที่สวยร่มรื่น ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่าและต้นไม้ชนิดต่าง ๆ อยู่รวมกันได้แบบยั่งยืน ให้สวนเต็มไปด้วยพืชสมุนไพร และพรรณไม้นานาชนิด

ชื่อ: Content Garden

ผลงาน: สวนภายใต้แนวคิดการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและยั่งยืน

เทคนิค: ผสมผสานพรรณไม้สร้างสภาพแวดล้อม

“สวนของผมอยู่ภายใต้แนวคิดที่นิยมไปทั่วโลก “เพอร์มาคัลเจอร์” (Permaculture) หรือ การออกแบบสวนให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและยั่งยืน ใช้พันธุ์ไม้ถึง 6 ระดับทั้งไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม ไม้ล้มลุก ไม้คลุมดิน ไม้หัว และไม้เลื้อย เพื่อจำลองรูปแบบของระบบนิเวศตามธรรมชาติ มีคีย์โฮล (Keyhole) ซึ่งเป็นแปลงผักที่ท่อตรงกลางสำหรับใส่เศษอาหารในครัวเรือนลงไปให้เปลี่ยนเป็นปุ๋ยหมักเป็นสารอาหารคืนแก่ผักที่ปลูกในแปลง และยังช่วยประหยัดน้ำที่รดเพื่อใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าสูงสุด มีซุ้มระแนวไม้เลี้อยสำหรับนั่งเล่นชมสวนหรือพักผ่อนได้ตลอดวัน”

“ด้านการออกแบบและเลือกใช้พรรณไม้ผู้ออกแบบเน้นการปลูกแบบผสมผสาน มีทั้งไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม ไม้ล้มลุก ไม้คลุมดิน ไม้หัว และไม้เลี้อย โดยไล่ระดับความสูง ต่ำสลับกันถึง 6 ระดับตามความเหมาะสมของพื้นที่เพื่อจำลองบรรยากาศให้เหมือนระบบนิเวศน์ในธรรมชาติที่อยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพาอาศัย ที่สำคัญการปลูกต้นไม้ หลาย ๆ ระดับ ยังช่วยกรองอุณหภูมิความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านโดยตรงเกิดสภาวะนำสบาย ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติได้ตลอดวัน”

คุณสุริยะ อัมพันธศิริรัตน์ สถาปนิก และนักออกแบบภูมิทัศน์ แห่ง WALLLASIA เจ้าของรางวัลศิลปาธร ประจำปี 2557 สาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยกระทรวงวัฒนธรรม และยังได้รับรางวัลจากงานออกแบสถาปัตยกรรมอีกมากมายที่เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ

ชื่อ: Gallery ดอกไม้ทานได้

ผลงาน: งานออกแบบพื้นที่ส่วนตัวที่ปรับเปลี่ยนได้

เทคนิค: ศิลปะกับการเกษตร Art+Agriculture = artgriculture

“ผมจัดสวนนี้จากแนวคิดสวนสวยทานได้หลังบ้าน คิดว่าเมื่อศิลปะและการทำเกษตรขนาดจิ๋วมาหลอมรวมกันบนความแตกต่างแบบหยิงหยาง เหล็กสนิม และดอกไม้ทานได้หลากสีนานาพันธุ์ สามารถสร้างสรรค์เป็นเมนูอร่อยตลอดปี ทั้งเป็นสมุนไพรยาดี ช่วยรักษาให้ร่างการแข็งแรง ท่ามกลางความร่มรื่นภายใต้ร่มเงาของกลุ่มต้นสะเดา อิสระบนพื้นที่ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามกิจกรรมที่หลากหลายของคนในบ้านอย่างอบอุ่นด้วยเส้นสายที่ต่อเนื่องมาจากรูปแบบของตัวบ้าน พร้อมเก้าอี้เหล็ก magpie (นกกางเขนสีขาวดำ) สัญลักษณ์แห่งความประทับใจที่ศิลปินมี่ต่อนกกางเขนตัวหนึ่งที่ชอบมาเล่นน้ำในช่วงบ่าย ณ สวนคอร์ท กลางออฟฟิศวอลลาเซียอยู่เป็นประจำ อีกทั้งกระทะน้ำหยดที่เพิ่มความชุ่มชื้น และเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาเป็นแหล่งน้ำให้นกมาแวะพักดื่มน้ำในช่วงบ่าย กับปลาหางนกยูงที่ว่ายอย่างสนุกสนาน และยังช่วยตัดวงจรของยุงอีกด้วย สวนทานได้แห่งนี้ สอดผสานเข้ากับพื้นที่ภายในบ้านสดชื่นทุกครั้งที่ได้มองกลายเป็นความสวยงามแห่งการมีชีวิตชีวา”

คุณสกุล อินทกุล ศิลปินระดับแถวหน้า เจ้าของพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ผู้สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากงานออกแบบดอกไม้ที่เป็นที่เลื่องลือ และได้รับการยอมรับในระดับสากล

ชื่อ: แบล็คสไปเดอร์ลิลลี่ (Black Spider Lily)

ผลงาน: ประติมากรรมโลหะ พร้อมงานออกแบบสวนและงานออกแบบองค์ประกอบ สภาพแวดล้อมโดยรอบ

เทคนิค: งานตัดเชื่อมโลหะ

“สวนของผมมีแนวคิดจากดอกพลับพลึงกทม. หรือ ดอกพลับพลึงตีนเป็ด (spider Lily-Hymemocallis littoralis) แม้จะเป็นดอกไม้ที่เห็นกันอยู่ดาษดื่นทั่วไปในกรุงเทพมหานคร แต่ด้วยความประทับใจในรูปทรงที่สง่าสวยงามของดอกไม้สีขาวนี้ จึงได้นำความประทับใจนั้นมารังสรรค์ให้เกิดเป็นงานประติมากรรมโลหะขนาดใหญ่ที่มีความสง่างามน่าประทับใจ สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจได้ในทันที่พบเห็น และการที่ประติมากรรมชิ้นนี้ถูกจัดวางอยู่ภายในสภาพแวดล้อมที่ถูกออกแบบอย่างสวยงาม ร่มรื่น ลงตัวด้วยองค์ประกอบที่มีพื้นผิวสัมผัส อันหลากหลายทั้ง หิน ไม้ น้ำ และต้นไม้ใหญ่นั้น ก็มีพลังดึงดูดที่สามารถ เชิญวนให้ผู้ชมงานได้เดินเข้ามาใกล้ ๆ เพื่อชื่นชมงานประติมากรรมในระยะประชิดและได้รื่นรมย์กับความสงบนิ่งของสวนแบบเซนเบื้องหน้า”

ว่ากันว่า สวนหลังบ้าน คือพื้นที่พักผ่อนสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว เป็นทั้งพื้นที่ที่ผู้ใหญ่ได้ใช้เวลาผ่อนคลายจากการทำงาน และเป็นที่ที่มีไว้ให้เด็กวิ่งเล่นรับบรรยากาศกลางแจ้ง ดังนั้นแล้ว การจัดสวนให้มีความสวยงาม รวมไปถึงมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่เราควรจะใส่ใจ อีกทั้งในปัจจุบันเราจะหาอากาศบริสุทธิ์และมุมสดชื่นได้ยากเต็มที หากมีสวนหลังบ้านที่สวยงามแบบนี้คงดีไม่น้อย อยู่บ้านก็ไม่ต่างกับวิมานบนสวรรค์

หมายเหตุ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความตั้งใจในการทำงาน เพื่อให้บ้านเป็นที่ที่คุณอยากกลับมาใช้ชีวิตในบ้านทุกวัน ร่วมเป็นครอบครัวกันกับเทพาด้วยข้อเสนอสุดพิเศษ แปลงพิเศษ ราคาเริ่มต้น 9.5 ล้าน

สามารถนัดหมายเข้าชมโครงการ/สอบถามเพิ่มเติม: 063-921-6563

ที่ตั้งโครงการ: ซอยรามคำแหง 118 แยก 44-2

แผนที่: https://goo.gl/maps/n1QtgDHp12F2