กว่าหลายทศวรรษที่ผ่านมาการแข่งขันกีฬา “พาราลิมปิกเกมส์” จะถูกจัดขึ้นหลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของทุกปีและเป็นการแข่งขันกีฬาสำหรับผู้พิการ ซึ่งในปีนี้การแข่งขันจะมีขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อ “พาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020” และนับว่าเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์การแข่งขันพาราลิมปิกที่เหรียญรางวัลมีการดีไซน์ โดยคำนึงถึงนักกีฬาผู้พิการทางสายตา

วันนี้ BuillderNews จะพาไปถอดรหัสการดีไซน์เหรียญรางวัล พาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่ทางญี่ปุ่นได้ใส่ใจดีเทลเล็ก ๆ น้อย ที่ตอบโจทย์ความต่างได้อย่างดีเยี่ยม

What is Paralympics Games ? : อะไรคือการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก เกมส์

เป็นการแข่งขันกีฬาสำหรับคนพิการหลายประเภทจากทั่วโลก ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล หรือ International Paralympic Committee โดยในปัจจุบันกีฬาพาราลิมปิกจะจัดขึ้น หลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสิ้นสุดลง และประเทศเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกครั้งนั้น ก็จะได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกด้วย

สำหรับคำว่าพาราลิมปิกเกมส์นั้น มาจากคำว่า Para ซึ่งเป็นภาษากรีก แปลว่าข้างหรือเคียงข้างและคำว่า Olympic ซึ่งก็สื่อตรงตัวว่าเป็นการแข่งขันที่จัดคู่ไปกับโอลิมปิกเกมส์และจะอยู่เคียงข้างกันตลอดไป โดยทั้งสองมหกรรมกีฬามีศักดิ์และสิทธิ์ที่เท่าเทียมกัน โดยในส่วนของการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ จะเป็นการแข่งเป็นกีฬาฤดูร้อน จำนวน 22 ชนิดกีฬา และกีฬาฤดูหนาว จำนวน 5 ชนิดกีฬา

การดีไซน์เหรียญรางวัลที่ใส่ใจนักกีฬา

ในปีนี้ญี่ปุ่นได้รับหน้าที่ในการกลับมาเป็นเจ้าภาพการจัดแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกโตเกียว 2020 เป็นครั้งที่ 2 โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมประมาณ 4,400 คน จาก 15 ประเทศทั่วโลก หากมองภาพรวมของญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่าเป็นประเทศที่ใส่ใจทุกการออกแบบ โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะที่ค่อนข้างเอื้ออำนวยต่อทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เด็ก ผู้พิการหรือผู้สูงอายุ ทำให้ในการออกแบบเหรียญรางวัลในครั้งนี้ ทางญี่ปุ่นได้ใส่ใจถึงดีเทลเล็ก ๆ ลงไปในเหรียญรางวัล

ผ่านการดีไซน์เหรียญรางวัลโดย Sakiko Matsumoto ดีไซเนอร์สาวผู้ชนะในการแข่งขันออกแบบเหรียญรางวัล มีแนวคิดการออกแบบมาจากลวดลายใบพัดดั้งเดิมของญี่ปุ่น เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์เป็นดั่งสายลมที่นำพาความสดชื่นมาสู่โลก ผ่านแกนกลางซึ่งเชื่อมโยงส่วนต่าง ๆ ของใบพัดเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเปรียบเสมือนการรวมตัวของนักกีฬาจากหลากหลายเชื้อชาติ

ส่วนลวดลายบนเหรียญรางวัลทั้งด้านและด้านหลังได้ดีไซน์ให้แสดงถึงความมีชีวิตชีวาผ่านวงกลมของเหรียญรางวัล โดยสอดแทรกความเป็นธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์ ผ่านลวดลายของก้อนหิน  ป่าไม้ ดอกไม้ ใบไม้ และสายน้ำ

หากสังเกตดูดี ๆ จะพบว่าได้มีการเพิ่มกิมมิคเป็นอักษรเบรลล์ไว้ที่ด้านหลังของเหรียญ สำหรับนักกีฬาผู้พิการทางสายตาผ่านการสัมผัสด้วยมือ เพื่อแยกแยะประเภทเหรียญรางวัลได้และนับเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์การแข่งขันพาราลิมปิกที่มีการดีไซน์เหรียญโดยคำนึงถึงนักกีฬาผู้พิการทางสายตา ซึ่งทำมาจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กเช่นเดียวกันกับเหรียญรางวัลการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ส่วนริบบิ้นที่ใช้สำหรับห้อยเหรียญรางวัลดีไซน์ให้มีลวดลายดั้งเดิมของญี่ปุ่นให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ผ่านการผสมผสานระหว่างลวดลายตารางหมากรุกอย่าง Ichimatsu moyo และการตัดเย็บชุดกิโมโนที่เรียกว่า Kasane no irome เข้ากับวัสดุ Silicone Convex มาทำเป็นจุดนูนบนสายริบบิ้น เพื่อแยกเหรียญแต่ละชนิดได้ทันทีเมื่อสัมผัส

นอกนี้ความใส่ใจที่ทางเจ้าภาพมีต่อนักกีฬายังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะได้มีการดีไซน์กล่องสำหรับใส่เหรียญรางวัลโดยช่างฝีมืองานไม้ ผ่านรูปทรงกลมสีครามทำจากไม้ทาโม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น โดยฝาปิดทรงกลมจะยึดด้วยแม่เหล็กและมีตราสัญลักษณ์พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ประดับอยู่

แนวคิดการออกแบบเหรียญรางวัลของการแข่งขัน พาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ชี้ให้เห็นว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใส่ใจกับรายละเอียดที่ดูเหมือนจะเป็นดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ทว่าเปี่ยมไปด้วยคุณค่าของความต่างที่เป็นหัวใจของการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ได้อย่างแท้จริง

Source

https://www.wikiwand.com/th

https://olympics.com/tokyo-2020/en/paralympics/games/paralympics-medals-design/

Previous articleประกวดภาพถ่ายสถาปัตยกรรม “Arch2O Photography Challenge 2021”
Next articleทำความรู้จัก “Abraj Kudai” โรงแรมใจกลางมหานครเมกกะ ที่ทุบสถิติมีห้องพักกว่า
10,000 ห้อง
สาวขี้อาย จบการศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ที่ชอบแสงแดดยามบ่าย ไอซ์ลาเต้ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนใจทางด้านสถาปัตยกรรม