บันไดนั่งร้านขนาดยักษ์ ที่ตั้งตระหง่านอวดโฉมหน้าสถานีรถไฟ Stationsplein ใจกลางเมืองรอตเตอร์ดัม (Rotterdam) ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นฝีมือการออกแบบของทีมสถาปนิก MVRDV กำลังเชื้อเชิญให้ผู้คนปีนป่ายขึ้นไปสู่ดาดฟ้าของอาคารทางสถาปัตยกรรม Groot Handelsgebouw หรือที่ชาวดัตช์รู้จักกันดีว่า เป็นอนุสรณ์สถานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในเมืองรอตเตอร์ดัม

โครงสร้างนั่งร้านถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทด้านวิศกรรม Adviesbureau Dekker และ Dutch Steigers เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 75 ปี ของการปรับผังเมืองใหม่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งไม่ได้ถูกสร้างขึ้นแบบถาวร แต่จะเปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เยี่ยมชมกันชั่วคราวเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ไปจนถึงวันที่ 12 มิถุนายน ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม ตามเวลาท้องถิ่น ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์

MVRDV-the-stairs-rotterdam-giant-staircase-installation-designboom-02

หากนับขั้นบันไดแล้ว มีจำนวนมากถึง 180 ขั้น ความสูงของนั่งร้าน 29 เมตร และความยาวตั้งแต่ขั้นแรกจนถึงขั้นสุดท้ายทั้งหมด 57 เมตร ซึ่งจะนำผู้ชมขึ้นสู่ด้านบนดาดฟ้าของตัวอาคาร ให้ทุกท่านได้ตื่นตาตื่นใจไปกับทัศนียภาพเหนือน่านฟ้าในรอตเตอร์ดัม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมชมภาพยนตร์กลางแจ้ง การแสดงละคร และการโต้วาที ให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินตลอดช่วงเทศกาลเปิดให้เข้าชมบันไดยักษ์นี้เท่านั้น พร้อมบริการเครื่องดื่มอีกมากมาย

MVRDV-the-stairs-rotterdam-giant-staircase-installation-designboom-05

MVRDV-the-stairs-rotterdam-giant-staircase-installation-designboom-03

 

Source: Designboomhuffingtonpost

Previous articleแลนดี้โฮม จัดแคมเปญฉลองสาขาใหม่บนถนนรามอินทรา มอบโปรโมชั่นจัดเต็มเอาใจลูกค้า
Next articleตัวจากแต่ผลงานยังอยู่! ลูกศิษย์ Zaha Hadid โชว์การดีไซน์กลุ่มอาคารอเนกประสงค์ Bishopsgate Goodsyard
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม