ร้านหนังสือดีไซน์แปลกตาแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นร้านหนังสือธรรมดาที่มีการดีไซน์ไม่ธรรมดา ตั้งอยู่ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน กำแพงภายในร้านถูกดีไซน์เป็นรูปโค้งวงรี ชั้นวางหนังสือก็ถูกครีเอทให้ดูแปลกตามากขึ้นโดยนำไอเดียมาจากต้นไม้ ดีไซน์ให้ชั้นวางหนังสือเป็นเหมือนลำต้น

แนวความคิดการออกแบบทั้งหมดนี้คิดค้นขึ้นโดย Shanghai Studio XL-Muse ที่ตั้งของร้านหนังสือนี้อยู่บริเวณ Star Avenue Shopping Complex ของเมืองในเขตปินเจียง ประเทศจีน ซึ่งเหตุผลในการออกแบบตกแต่งภายในร้านหนังสือให้ออกมาในลักษณะนี้นั้น เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ที่หลากหลาย และสร้างบรรยากาศที่เหมาะแก่การอ่านหนังสือรวมทั้งการช็อปปิ้งเลือกซื้อหนังสือไปพร้อม ๆ กัน

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_1

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_3

หนังสือหลากหลายภาษา จะถูกจัดวางอยู่บนชั้นวางหนังสือที่มีลักษณะเป็นเสากลม ทำจากกระจกใส โดยเสาที่ว่านี้จะถูกจัดวางอย่างกระจัดกระจายไปทั่วห้อง ผู้ออกแบบตั้งใจจะทำให้เสาดูเป็นเหมือนต้นไม้ที่เติบโตอยู่อย่างกระจัดกระจายในป่า ส่วนด้านบนเพดานก็ทำจากกระจกใสเช่นกัน ทำให้เกิดภาพลวงตา เห็นความสูงของชั้นวางหนังสือยาวเป็นสองเท่าของขนาดชั้นวางจริง นอกจากนี้ กำแพงก็ทำจากกระจกเช่นกัน ทำให้ห้องทั้งห้องดูลึกกว่าความเป็นจริง และตัวกระจกที่กำแพงยังสะท้อนให้เห็นบรรยากาศภายนอกอีกด้วย

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_2

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_4

“ผนังด้านข้างที่ทำจากกระจก ทำให้พื้นที่ภายในทั้งหมดดูกว้างขึ้นเป็นสองเท่า ซึ่งกว้างขึ้นกว่าความเป็นจริงมาก ส่วนเสาที่จัดวางคล้ายกับต้นไม้จำนวนมากซึ่งเรียงรายอยู่อย่างไม่เป็นระเบียบนี้ จะทำหน้าที่เป็นเครื่องมือที่ปล่อยเอาแสงสว่างแห่งความรู้ออกมาปลดปล่อยจิตใจของผู้อ่านที่เข้ามาภายในร้านหนังสือแห่งนี้” สถาปนิกผู้ออกแบบกล่าว

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_5

ม้านั่งซิกแซ็กจะถูกตั้งเรียงรายอยู่โดยรอบชั้นวางหนังสือ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเหมือนลำธารที่คดเคี้ยวไปมา รวมทั้งยังเป็นที่นั่งของลูกค้าขณะที่เดินเลือกหนังสือไปด้วยในตัว

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_sqa-6

แสงธรรมชาติจากด้านนอก จะลอดผ่านเข้ามาภายใน เนื่องจากผนังทำจากกระจก และเมื่อแสงจากด้านนอกรวมกับลำแสงที่ส่องลงมาจากด้านบนเพดานกลางชั้นวางหนังสือ ก็จะยิ่งทำให้พื้นที่โดยรอบดูสะอาดและสบายตามากขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ ยังมีผนังส่วนที่สามารถเปิดได้ ซึ่งเป็นทางเดินเชื่อมเข้าไปยังห้องที่ชื่อว่า “Reading Corridor” แม้ว่าห้องนี้จะไม่สว่างเท่าภายนอก แต่กลับเป็นส่วนที่ทำให้ผู้อ่าน สามารถเลือกหนังสือ หรือหยิบหนังสือจากชั้นวางได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_7

โต๊ะและม้านั่งยาวภายในร้าน นอกจากจะเป็นจุดสำหรับอ่านหนังสือแล้ว ยังช่วยให้ผู้อ่านรู้สึกผ่อนคลาย เพราะมีแสงสว่างทอดยาวตลอดทาง ตัวม้านั่งไม่เพียงเป็นพื้นที่นั่งอ่านหนังสือเท่านั้น แต่ยังเป็นชั้นวางหนังสือได้อีกด้วย โดยจะวางอยู่บริเวณขั้นระหว่างม้านั่งรอบ ๆ ผนังโค้ง

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_8

พื้นที่โดยรอบร้านหนังสือ ตกแต่งด้วยไม้บวกกับแสงไฟรอบ ๆ บริเวณ ทำให้ใครก็ตามที่ได้สัมผัสกับบรรยากาศภายใน เกิดความรู้สึกอบอุ่นและสะดวกสบาย โคมไฟที่ส่องไปทางม้านั่งอ่านหนังสือ ทำให้บรรยากาศยิ่งดูเหมือนบรรยากาศในบ้าน บวกกับเบาะนั่งนุ่ม ๆ ที่ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้มีมากขึ้นไปอีก

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_sqb-9

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_10 hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_11

และห้องสุดท้ายที่จะกล่าวถึงเป็นห้องสำหรับเด็ก ซึ่งจะมีการตกแต่งในสไตล์ที่แตกต่างออกไป โดยจะตกแต่งในสไตล์สวนสนุก ชั้นวางหนังสือจะมีรูปร่างหน้าตาหลากหลายเหมือนเครื่องเล่นในสวนสนุก เช่น Roller Coaster, ม้าหมุน, รถไฟ, เรือโจรสลัด และบอลลูนลมร้อน

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_12

เช่นเดียวกับในส่วนอื่น ๆ ที่ใช้กระจกในการสร้างกำแพง ทำให้พื้นที่ภายในดูกว้างขึ้นเป็นสองเท่า และยังช่วยต่อเติมให้ชั้นวางหนังสือหลาย ๆ ชั้น ดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การตกแต่งภายในห้องสำหรับเด็ก ยังมีลูกเล่นที่หลากหลายมากกว่าในส่วนอื่น โดยที่บริเวณกำแพงจะตกแต่งด้วยภาพวาดจากศิลปินชื่อดังมากมาย ทำให้ชั้นวางหนังสือดูคล้ายกรอบรูปสำหรับใส่ผลงาน ลวดลายบนพื้นก็มีการตกแต่งเช่นกัน โดยตกแต่งในรูปแผนที่ของระบบกาแล็คซี จะเห็นได้ว่า การออกแบบทั้งหมดนี้ มีเป้าหมายเพื่อทำให้เด็กที่มาใช้บริการสนุกกับการอ่านหนังสือ และรู้สึกเหมือนว่ากำลังนั่งอยู่ในสนามเด็กเล่นมากกว่าร้านหนังสือทั่วไป

hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_13 hangzhou-zhongshuge-li-xiang-bookshop-star-avenue-china-_dezeen_936_14

 

Source: dezeen