บริษัทสถาปนิกท้องถิ่น ชาวอินเดีย S+PSARCHITECTS นำประตูหน้าต่างเหลือใช้ จากบ้านเรือนที่ถูกรื้อทิ้ง มาสร้างฟาซาดบ้านพัก บนเนินเขาเล็ก ๆ ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย โดยนำมาจัดวางเรียงเข้าด้วยกัน อย่างไม่ค่อยเข้าคู่กันเท่าไหร่ แต่เก๋ไก๋ตรงเพิ่มลูกเล่นการตัดกันระหว่างความเก่ากับความใหม่ ทำให้ดูสะดุดตากับสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นและสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม

ประตูและหน้าต่างหลากหลายบานด้านหน้าอาคาร ล้วนทำมาจากวัสดุไม้เหลือใช้ มีหน้าต่างเพียงบางบานเท่านั้นที่เป็น กระจกสี ทั้งหมดวางปิดทับบนผนังคอนกรีตสีขาว และใช้เป็นฉากหลังให้กับห้องนั่งเล่นภายในบ้าน ดังนั้นเมื่อเดินเข้าสู่ห้องนั่งเล่น จะพบประตูและหน้าต่างที่ล้อมรอบด้วยผนังคอนกรีตเช่นเดียวกับด้านหน้าบ้าน รวมไปถึงหินอ่อนเงาวาว กับ ทองเหลืองที่ฝังอยู่บนพื้น ที่นำมาตกแต่งร่วมกันได้อย่างลงตัว

นอกจากการตกแต่งฟาซาดหน้าอาคารแล้ว สถาปนิกยังนำวัสดุเหลือใช้อื่น ๆ มาตกแต่งบริเวณอื่นของบ้าน ให้กลิ่นอายความเก่า ผสานความนำสมัย ในแบบสไตล์เฉพาะตัว ดังนี้

s+psarchitects collage house mumbai designboom

เศษท่อเหล็กจำนวนมากถูกจับมารวมกันคล้ายกับมัดไม้ไผ่ สร้างเป็นรูปแบบผนังท่อ พร้อมกับฝังท่อน้ำฝนลงในโครงสร้างเสา ด้านหน้าของท่อเป็นกระถางต้นไม้ยาวไปถึงผนังอีกด้านหนึ่ง ยึดไว้ด้วยกระเบื้องสีสันสดใสสไตล์ Kitsch

s+psarchitects collage house mumbai designboom

อีกมุมหนึ่งของบ้าน บริเวณสระว่ายน้ำ เผยให้เห็นผนังหินตัดสีเทา ยกสูงติดเพดานด้านบน ซึ่งเป็นเพดานที่เจาะรูไว้ตรงกลาง และอยู่สูงจากพื้นในลักษณะ Double Height ทำให้พื้นที่ตรงนี้ดูโปร่ง โล่ง สบาย

s+psarchitects collage house mumbai designboom

ถัดเข้ามาในส่วนทางขึ้นชั้นสองของบ้าน บันไดแต่ละขั้นโชว์ความดิบเท่ของคอนกรีต เช่นเดียวกับผนังด้านขวา ซึ่งเป็นคอนกรีตเช่นเดียวกัน ส่วนด้านซ้ายเป็นผนังท่อ เมื่อมองรวม ๆ แล้ว คล้ายกับการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ที่เผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุที่ใช้ในการตกแต่ง

s+psarchitects collage house mumbai designboom

เมื่อขึ้นมาด้านบนดาดฟ้า จะพบกับพาวิลเลียนกระจกใส มุงด้วยหลังคาเหล็กน้ำหนักเบา และค้ำด้วยเสาเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี สำหรับการพักผ่อนท่ามกลางวิวสวยของเมืองมุมไบที่สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง

s+psarchitects collage house mumbai designboom

ห้องนอนแบบ Master Room ใต้เพดานคอนกรีตแบบแฟเซ็ท (Facete Concrete Ceiling)

 

Source: Designboom

 

 

 

Previous articleสัมผัสความหนาวยะเยือกกับ ศูนย์วิจัยสภาพอากาศ ดีไซน์สวย รายล้อมด้วยภูเขาน้ำแข็ง
Next article“เอสซีจี บิลดิ้งเทค” เปิดตัว ระบบผนัง ฟูลฟิลล์ วอลล์ รุกตลาดผนังภายในสำหรับอาคารสูง
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม