ปัจจุบันผู้คนต่างให้ความสนใจกับแนวคิดการออกแบบ “Universal Design” หรือ “การออกแบบเพื่อมวลชน” กันมากขึ้น เพื่อให้ “ทุกคน” ในสังคมสามารถเข้าถึงโอกาสและใช้ชีวิตในขั้นพื้นฐานกันอย่างเท่าเทียม เราจึงขอนำเสนอผลงานการออกแบบที่น่าสนใจตามแนวคิด “Universal Design” ที่ถูกคัดเลือกและเสนอชื่อใน “iF Universal Design Yearbook 2016” เพื่อเป็นไอเดียและเปิดมุมมองใหม่ ๆ ในการออกแบบให้กับบรรดาดีไซเนอร์ทั้งหลาย

1LACE2

ผลงาน: LACE

ออกแบบโดย: development: WITTUR R&D, Composyst GmbH, Hurlach, stauss processform, München designconcept: stauss processform, München
ผลิตโดย: manufactoring: Composyst GmbH, Hurlach
เว็บไซต์: www.wittur.com

การออกแบบลิฟท์โดยสารที่มีน้ำหนักเบา ดีไซน์ทันสมัย ผลิตจากวัสดุคาร์บอนและไฟเบอร์กลาสเสริมแรง จุดเด่นอยู่ที่แผงราวจับด้านข้างของกำแพงลิฟท์ที่มาพร้อมปุ่มกด 3 ปุ่ม ที่สามารถใช้ควบคุมลิฟท์ได้

1hewis50

ผลงาน: HEWI S 50
ออกแบบโดย: HEWI Heinrich Wilke GmbH
ผลิตโดย: HEWI Heinrich Wilke GmbH, Germany
เว็บไซต์: www.hewi.com

การออกแบบสุขภัณฑ์ห้องน้ำที่สามารถใช้งานได้ทุกเพศ ทุกวัย “HEWI S50” ประกอบด้วยอ่างล้างมือและโถสุขภัณฑ์ที่สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้ตามต้องการผ่านทางรีโมทคอนโทรล ตัวโถสุขภัณฑ์สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้ 15 ซม.และสามารถปรับในระหว่างการใช้งานได้ ในขณะที่อ่างล้างมือสามารถปรับระดับได้ 30 ซม. ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบนั่งและยืน มีให้เลือก 2 สี คือสีขาวและสีเทา

116105-kermi

ผลงาน: POINT E65 + LIGA
ออกแบบโดย: Kermi GmbH – Werksdesign
ผลิตโดย: Kermi GmbH, Germany
เว็บไซต์: www.kermi.de

การออกแบบชาวเวอร์บอร์ดและฉากกั้นห้องน้ำแบบสไลด์ ดีไซน์เรียบง่าย ด้วยตัว Shower Board POINT E65 ที่สูงเพียง 65 มิลลิเมตร ทำให้มันอยู่ในระนาบเดียวกับกระเบื้องพื้น สามารถติดตั้งได้ง่าย เหมาะมากสำหรับการนำไปติดตั้งในบ้านหรือโรงแรมที่ต้องการปรับปรุงการใช้งานของห้องน้ำแบบง่าย ๆ และสะดวก ในขณะที่ฉากกั้น LIGA ก็มาในดีไซน์ทันสมัย พร้อมประตูบานสไลด์ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพเยี่ยม

1universal privacy room

ผลงาน: universal privacy room
ออกแบบโดย: Werksdesign NolteD, Vauth-Sagel Systemtechnik
ผลิตโดย: Nolte-Möbel Delbrück, Vauth-Sagel Systemttechnik
เว็บไซต์: www.vauth-sagel.com

การออกแบบร่วมกันของ Nolte Delbrück และ Vauth-Sagel เพื่อพัฒนาคอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรียบง่ายที่เน้นประโยชน์ใช้สอยในห้องส่วนตัว อาทิ เตียงนอนที่มาพร้อมระบบการช่วยเหลืออัจฉริยะหรือโปรแกรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกที่สามารถออกแบบได้ตามความต้องการของผู้ใช้ เช่น ที่เท้าแขนเมื่อต้องการลุกจากเตียง, ตู้สำหรับเก็บของข้างเตียงและตู้เสื้อผ้า โดยเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นสามารถนำมาประกอบกันและปรับเปลี่ยนลักษณะการใช้งานได้ตามความต้องการของผู้ใช้

1O-NOVO-VITA-Lavabo-Villeroy-Boch-197616-rel30b7e887

ผลงาน: O.novo Vita washbasin-variants
ออกแบบโดย: Villeroy & Boch AG
ผลิตโดย: Villeroy & Boch AG
เว็บไซต์: www.villeroy-boch.de

อ่างล้างมือที่มาใน 2 ขนาด คือขนาดความกว้าง 80 เซนติเมตร ลึก 55 เซนติเมตร ที่มาพร้อมที่จับบริเวณข้างอ่างทั้งสองข้างที่ถูกออกแบบให้อยู่ในองศาที่จับถนัดมือ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนพิการนั่งรถเข็นให้ลุกขึ้นยืนได้ง่ายขึ้น และขนาดกว้าง 60 เซนติเมตร ลึก 55 เซนติเมตร โดยอ่างทั้งสองถูกออกแบบให้ด้านล่างโปร่งโล่ง เพื่อให้ผู้พิการสามารถขยับรถเข็นเข้าไปชิดกับอ่างได้

1snip

ผลงาน: Snip
ออกแบบโดย: Lena Hoppe, Beatriz Huber
ผลิตโดย: Lena Hoppe, Beatriz Huber

“Snip” เป็นท็อปครัวที่สามารถสไลด์ได้ มีน้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้หลากหลายเพียงสไลด์ไปมาตามต้องการ สามารถใช้งานเป็นเขียง ใช้เป็นที่กั้นหม้อไม่ให้เลื่อนไปเลื่อนมาขณะทำอาหารหรือใช้เป็นที่ยึดกระป๋องได้ อีกทั้งยังมีความแข็งแรง รองรับเครื่องครัวที่มีน้ำหนักมากได้ นับว่าเป็นการออกแบบที่มีไอเดียสร้างสรรค์และเพิ่มสีสันให้กับการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

1vigalux

ผลงาน: Vigalux Lighting System
ออกแบบโดย: Nicki Schäfer & Daniel Wünsch

“Vigalux” เป็นระบบแสงสว่างที่ชาญฉลาด ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากแสงสว่างจากธรรมชาติ สามารถปรับแสงไฟให้เข้ากับวงจรชีวิตของคนในหนึ่งวันตั้งแต่ตื่นนอนจนนอนหลับ และปรับให้เข้ากับปัจจัยภายนอก อาทิ เวลาการทำงานได้ โดยอิงตามข้อมูลของผู้ใช้และทำงานผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟน ในขณะเดียวกันความเข้มของแสงและอุณหภูมิสีก็จะช่วยทำให้ร่างกายมีจังหวะชีวิตที่ดี ส่งผลให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้งานกับระบบไฟที่มีอยู่เดิมได้ด้วย

1luminist
ผลงาน: LUMINIST
ออกแบบโดย: Ali Ihsan Incukur / Arcelik Industrial Design Team
ผลิตโดย: ARCELIK A.S.
เว็บไซต์: www.arcelik.com.tr

“LUMINIST” เป็นระบบเตาทำอาหารที่มีดีไซน์ล้ำสมัยและเป็นมิตรต่อผู้ใช้ หัวเตาถูกออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุด เช่นเดียวกับแท่นวางกะทะที่ถูกออกแบบให้มีรูปทรงที่ช่วยให้ทำความสะอาดง่าย โดยจะมีช่องเล็ก ๆ ตรงกลางเพื่อเก็บน้ำในกรณีที่น้ำไหลล้น ออกจากกะทะหรือหม้อ ซึ่งเมื่อน้ำล้นออกมามากจนทำให้เครื่องหยุดทำงาน ก็จะมีเสียงสัญญาณเตือนแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ โดยสัญญาณเตือนจะหยุดลงเมื่อปิดเตา อีกทั้งหัวเตาก็ถูกออกแบบพิเศษให้เปลวไฟเคลื่อนไหวในทิศทางที่หมุนรอบ ทำให้การให้ความร้อนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

Previous articleกลุ่มนักวิจัยนำเสนอ ‘5 นวัตกรรม’ ในวัสดุก่อสร้าง เพื่ออนาคตวงการสถาปัตยกรรม
Next articleนักวิจัยพัฒนา ‘นาฬิกาอัจฉริยะ’ จดจำสิ่งของได้เพียงการสัมผัส
นักเขียนนิตยสาร Builder สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากคณะการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง อดีตนัก Marketing ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นนักเขียน และนักแปลอิสระ ให้กับนิตยสารและบริษัทต่าง ๆ