บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์มานานมากกว่า 25 ปี จัดกิจกรรมเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ “Modular System ทางเลือกใหม่ของโครงสร้างเหล็กกับวิถี New Normal” เพื่อตอบโจทย์การก่อสร้างในปัจจุบัน ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว และ งบประมาณที่ไม่บานปลาย

การเสวนาครั้งนี้จัดขึ้นผ่านทาง https://fb.watch/7bpxozuYT4/ โดยได้รับเกียรติจาก คุณนิรันดร์ ประวันรัมย์ (กรรมการผู้จัดการ บริษัท Lifesbox), คุณพิทักษ์ นิ่มอนงค์ (Assistant Vice President บริษัท MQDC) และคุณเกรียงไกร ช่วยดำรงสกุล (จากเพจลุงช่าง) YouTuber ชื่อดังช่อง คุยกับลุงช่าง รับหน้าที่ผู้ดำเนินการเสวนา ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้กับกลุ่มผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง, ผู้ที่เกี่ยวข้องและ ประชาชนทั่วไปได้รับรู้และมีข้อมูลเพื่อที่จะดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในยุคที่ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่วิถี New Normal ความปกติรูปแบบใหม่ที่เราต้องคุ้นชิน

คุณนิรันดร์ ประวันรัมย์  (Lifesbox) ผู้ผลิตและติดตั้ง Modular Building System เผยว่า Modular System คือระบบการก่อสร้างอาคารรูปแบบหนึ่งที่ลดความซับซ้อนของโครงสร้างอาคาร โดยทำให้มีลักษณะสำเร็จรูปมากกว่าโครงสร้างเหล็กปกติ จึงเหมาะกับอาคารที่มีการออกแบบในรูปแบบซ้ำ ๆ กัน และทำการก่อสร้างงานทั้งหมดตั้งแต่งานโครงสร้างไปถึงงานระบบไฟฟ้า ประปา รวมถึงงานเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เสร็จตั้งแต่ในโรงงาน ทำให้สามารถพัฒนาการก่อสร้างโครงการให้เป็นการผลิตซ้ำแบบอุตสาหกรรมได้อย่างน่าสนใจ

Modular System เป็นแนวคิดต่อยอดจากระบบการก่อสร้างแบบ Prefabrication ที่เน้นการผลิตชิ้นส่วนก่อสร้างสำเร็จรูปจากในโรงงานให้เสร็จทั้งหมดเกือบ 100% ซึ่งเมื่อนำมาใช้กับเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน จึงเป็นการเตรียมชิ้นงานเหล็กโดยแปรรูปชิ้นงานได้ทุกขนาดตามแบบ (Shop Drawing) ภายในโรงงานที่ใช้เครื่องมือ และเครื่องจักรคุณภาพสูง ทั้งการวัดระยะ(Marking) ตัด (Cutting) เจาะ (Drilling) เชื่อม (Welding) ดัด (Bending) ทำสี (Coating) ที่ทำให้ชิ้นงานโครงสร้างเหล็กแปรรูป (Fabricated Steel) ได้คุณภาพ ระยะ และขนาดที่ถูกต้องแม่นยำ ก่อนขนย้ายนำไปติดตั้งที่หน้างาน

พร้อมชี้ให้เห็นข้อได้เปรียบที่ Modular System จะช่วยผู้ประกอบการทางตรง ได้แก่ ทำได้เร็วกว่าการก่อสร้างทั่วไปกว่า 50%, ควบคุมคุณภาพ QC ได้ดีกว่าการก่อสร้างทั่วไป, ควบคุมงบประมาณ Cost ได้ดีกว่าการก่อสร้างทั่วไป ส่วนข้อดีในทางอ้อมนั้น ช่วยลดมลภาวะต่อพื้นที่ใกล้เคียง, ใช้แรงงานน้อย ลดความแออัด, Green Building / Carbon Credit ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ซึ่งการที่ระบบ Modular System สามารถรวมการติดตั้งปลั๊ก สายไฟ การตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ติดไปได้เลย  หน้างานเพียงต่อระบบน้ำ ระบบไฟ ทำหลังคาต่อเพิ่มเติม เก็บงานเก็บสีอีกนิดหน่อย โดยสามารถทำตัวอย่างขึ้นมาให้ดูก่อน เพื่อการ QCตรวจสอบได้เลยที่โรงงาน  ในอนาคตเรื่องนี้จะเป็นสิ่งสำคัญในแง่ของการก่อสร้าง เป็นการอัพสกิลแรงงาน ช่วยประหยัดทั้งต้นทุนและเวลา ซึ่งถ้าเป็นการก่อสร้างแบบปกติจะมีโอกาสที่งบจะบานปลาย

“ปัจจุบันเลือกใช้เหล็กเอชบีมของ SYS เพราะเป็น Brand ที่น่าเชื่อถือ สินค้ามีคุณภาพ และ SYS มีเอกสารใบรับรอง มาตรฐานในการผลิตต่างๆ ทำให้สามารถสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี” คุณนิรันดร์กล่าวปิดท้าย

ในส่วนของตัวแทนเจ้าของโครงการ คุณพิทักษ์ นิ่มอนงค์(Assistant Vice President บริษัท MQDC) เสริมว่า ในมุมของเจ้าของโครงการ สถานการณ์โควิด ทำให้งานก่อสร้างโดนแช่ไว้ เพราะแรงงานที่หายไป หรือการก่อสร้างที่ถูกระงับ แต่สำหรับรูปแบบ Modular System สามารถนำงานก่อสร้างต่างๆ ไปทำในโรงงานได้มากกว่า 90% ดังนั้นในยุคการก่อสร้างต่อไป จะเป็นยุค Modular เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ซึ่งจะลดค่าใช้จ่ายหน้างานไปได้เยอะมาก และเอาเวลาไปขยายธุรกิจได้ดีมาก

Previous articleLEGENDLIFETILE อวดนวัตกรรมกระเบื้องหลังคาคอนกรีตและหินตกแต่ง ในงานสถาปนิก’65
Next articleส่อง “สนามเด็กเล่น โรงเรียนทอสี” ที่เชื่อมโยงการเล่นของเด็ก ๆ กับธรรมชาติเข้าด้วยกัน
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ