เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล การเข้ามาของเทคโนโลยีอันล้ำสมัยในกระบวนการผลิตเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างคุ้นตา และจะเข้ามาแทรกแซงแรงงานอย่างแน่นอน เห็นได้จากตัวเลขการจ้างงานอุตสาหกรรมก่อสร้างในอเมริกา ที่ลดลงตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน…

วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Construction Robotics หรือหุ่นยนต์ก่อสร้าง ที่น่าจับตามองอย่างมากในการเข้ามาสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับวงการก่อสร้างในอนาคต

Construction Robotics หรือ หุ่นยนต์ที่ใช้ในการก่อสร้าง กำลังได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และอังกฤษ นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ปัญหาเรื่องแรงงาน เพราะสามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมงตลอด 7 วันต่อสัปดาห์

การเข้ามาของหุ่นยนต์ทำให้หลายบริษัทมุ่งพัฒนาไปที่เรื่องของระยะเวลาที่ใช้ในการสร้างอาคาร และนำไปช่วยในส่วนงานรื้อถอนอาคาร ด้วยความสามารถในการรื้อถอนคอนกรีตที่ถูกและปลอดภัยกว่าการใช้แรงงานคน นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยงานดูแลรักษาอาคาร เช่น หุ่นยนต์ทำความสะอาดหน้าต่าง เป็นต้น

Robotics Business Review สรุปข้อดีของ Construction Robotics ที่จะพลิกโฉมประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมก่อสร้างไว้ดังนี้…

1. ลดต้นทุนค่าจ้างแรงงานในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ที่ต้องการกระแสเงินสดในปริมาณที่สูงมาเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ที่เป็นหุ่นยนต์และจักรกลอัตโนมัติทั้งหลาย ซึ่งนอกจากจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถเช่าใช้ หรือเช่าซื้อด้วยทุนที่ต่ำกว่า

2. เพิ่มประสิทธิภาพการก่อสร้าง เพราะหุ่นยนต์จะคงมาตรฐานตามการออกแบบของวิศวกรและสถาปนิก ซึ่งขั้นตอนการทำงานและการตรวจสอบจะเชื่อถือได้ด้วยกลไกการวัดและประเมินที่มีประสิทธิภาพ

3. ข้ามข้อจำกัดในการก่อสร้างและประกอบติดตั้ง เพราะสามารถทำงานที่ยากและเสี่ยงแทนมนุษย์ได้ รวมถึงความสามารถในการผลิตชิ้นงานสำหรับอาคารแบบ On-Demand ทำให้งานด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

4. ควบคุมหุ่นยนต์และเครื่องจักรกลในงานก่อสร้างระยะไกล ด้วยอุปกรณ์อย่างมือถือหรืออุปกรณ์สวมใส่ตระกูล Wearable ทั้งหลาย ที่ออกแบบมาเพื่องานก่อสร้างและวิศวกรรม ที่รองรับตั้งแต่สัญญาณควบคุมไร้สายระยะใกล้ จนถึงกลไกการควบคุมผ่านดาวเทียมก็ทำได้หากจำเป็น

5. ประสิทธิภาพสูงสุดของ Supply Chain และ Logistics ในงานก่อสร้าง สามารถคำนวณเวลางานแต่ละคำสั่งได้อย่างแม่นยำ ทำให้การวางแผนงานมีประสิทธิภาพและแม่นยำตามตารางงาน

รายงาน “หุ่นยนต์ก่อสร้างและรื้อถอน” ของ Tractica แสดงให้เห็นว่ามีความสนใจที่เพิ่มขึ้นในหุ่นยนต์ก่อสร้าง โดยจากเดิมสร้างรายได้จาก 22.7 ล้านดอลลาร์ในปี 2561 ไปเป็น 226 ล้านดอลลาร์ในปี 2568 นอกจากนี้รายงานยังกล่าวว่าหุ่นยนต์ก่อสร้างมากกว่า 7,000 ตัวจะถูกนำไปใช้ จัดการกับงานก่อสร้างและการรื้อถอนหลายอย่าง

การเติบโตของตลาดหุ่นยนต์ก่อสร้าง มาจากการที่บริษัทขนาดกลางและบริษัทก่อสร้างรายใหญ่ต้องการนำเอาหุ่นยนต์เหล่านี้มาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน, ความปลอดภัย, ความเร็ว, ความแม่นยำ และการทำงานร่วมกับระบบการสร้างแบบจำลองข้อมูลอาคาร

ในอนาคตอันใกล้ “ระบบ AI และหุ่นยนต์” อาจจะเข้ามา Disrupted แรงงานอย่างแน่นอน Noah Ready-Campbell Founder และ CEO ของ Built Robotics กล่าวว่า “In the future, I do think we’ll see a lot of autonomous equipment out on job sites” ในอนาคต คุณจะเห็นเครื่องกลอัตโนมัติทำงานในไซส์ก่อสร้างของเรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
HRP-5P หุ่นยนต์ก่อสร้างติดตั้งผนังได้เอง … เทคโนโลยีที่ไม่ไกลเกินเอื้อม

“หุ่นยนต์ก่ออิฐ” ตอบโจทย์ปัญหาแรงงาน สร้างบ้านเสร็จใน 2 วัน

Previous articleชวนส่อง “เบรลล์บล็อก” ในวันที่ไม่เอื้อต่อผู้พิการทางสายตา
Next articleBOQ คืออะไร สำคัญกับการสร้างบ้านอย่างไร?
Content Writer ผู้คลั่งไคล้การเสพหนัง, แคมป์ปิ้ง และอ่านหนังสือ ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเข้าสู่วงการสถาปัตยกรรมเพื่อศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจ