เมื่อวาน Builder News ได้มีโอกาสไปร่วมงาน SCG Livin’novation 2022 (เอสซีจีลีฟวิ่งโนเวชั่น 2022) ที่ CDC เพื่อไปดูว่ามีนวัตกรรมอะไรใหม่ ๆ มาบ้าง งานนี้ถือเป็นครั้งแรกกับไฮบริดอีเวนต์ที่รวมนวัตกรรมการอยู่อาศัยและการก่อสร้างแห่งอนาคตเพื่อสะท้อนแนวคิด Better Future Living นวัตกรรมการอยู่อาศัยเพื่อทุกวันที่ดีกว่าสำหรับทุกคน ตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำนวัตกรรมควบคู่ไปกับการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

SCG

SCG

เมื่อเราไปถึงก็แอบทึ่งเพราะ SCG เขามีนวัตกรรมตั้งแต่ทางเข้าเลยทีเดียว นวัตกรรมแรกที่เราเจอคือ SCG Solar Roof Solutions เป็นแผงโซลาร์ที่ตั้งในสวน Smart Solar Forest ที่ช่วยลดค่าไฟฟ้าทั้ง Pavilion นี้ได้ถึง 50% เลยทีเดียว พอเดินเข้ามาตรงจุดลงทะเบียนก็จะเจอกับ SCG Bi-ion เป็นระบบกำจัดเชื้อโรคในอากาศแบบต่อเนื่อง 24 ชม.

ก่อนจะไปเดินทัวร์ก็ต้องเข้าร่วมพิธีเปิดงานก่อนสักเล็กน้อย มาฟังแนวคิดว่าปีนี้ SCG เขามีกลยุทธ์อะไรบ้าง คุณนิธิ ภัทรโชค กรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างเอสซีจีกล่าวว่า “กลุ่ม บริษัท เอสซีจีวางกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจระยะยาวด้วยแนวทาง ESG 4 Plus (มุ่ง Net Zero-Go Green-Lean เหลื่อมล้ำร่วมมือโดยเฉพาะการเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก พัฒนาสินค้าคาร์บอนต่ำซึ่งธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างถือเป็นธุรกิจเรือธงในการพัฒนานวัตกรรมสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่ผู้คน” คุณนิธิ ยังบอกทิ้งท้ายอีกว่างานนี้นวัตกรรมยังไม่หมด ถ้าอยากดูมากกว่านี้ก็ต้องรอ SCG ไปปล่อยของที่งานสถาปนิก’65 ในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้

SCG

พอจบพิธีเปิดก็ได้เวลาบุกงานจริง ๆ สักทีเห็นแล้วตื่นตาตื่นใจมาก ๆ เพราะโซนแรกที่เจอคือ Smart Way of Living เป็นโซนที่จัดแสดงเกี่ยวกับนวัตกรรมสินค้า บริการและโซลูชันเพื่อการอยู่อาศัย ที่จะทำให้การใช้ชีวิตที่บ้านของเราสะดวกสบายมากขึ้น ถัดออกมาคือนิทรรศการ Dwell well อยู่ได้อยู่ดี เป็นการจำลองเพื่อการอยู่อาศัยแบบ Smart Living ที่สอดรับกับวิถีชีวิตผู้คนในปัจจุบัน Dwell well มีด้วยกันทั้งหมด 3 โซน ที่แรกคือโซนที่มีชื่อว่าเข้าใจบ้านเป็นแนวคิดที่ทำให้เราเห็นความแตกต่างระหว่างบ้านในฝันกับบ้านที่เป็นอยู่ ถัดมาคือบ้านวิถีใหม่เป็นการจำลองวิถีชีวิตแบบ New Normal และโซนสุดท้ายคือ Smart Living โซนที่ให้เราได้เข้าไปสัมผัสโซลูชันเพื่อการอยู่อาศัยที่ดีกว่าเดิม ต่อมาทางขวามือจะมีโซน Smart Retail เป็นโซนเกี่ยวกับ Change of Retail Experience SCG HOME ผู้ช่วยเรื่องที่อยู่อาศัยหรือ Lifetime Home Partner ที่ทำให้ผู้คนมีคุณภาพการอยู่อาศัยที่ดียิ่งขึ้นเติมเต็มประสบการณ์การอยู่อาศัยผ่านช่องทางค้าปลีกที่เชื่อมโยงทั้งหน้าร้านและออนไลน์ พร้อมสร้างความแตกต่างและตอบสนองความต้องการลูกค้าด้วย Service & Solution นอกจากนั้นยังได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเติมเต็มประสบการณ์การซื้อขาย ให้เจ้าของบ้านได้เลือกซื้อสินค้าด้วยตนเองผ่าน QR Scan เพื่อดูสินค้าข้อมูลทางเทคนิค เห็นราคาและสต็อคสินค้าตามเวลาจริง และ Virtual Store ที่ให้ลูกค้าท่องร้านบนโลกเสมือนแบบ 360 องศาได้ทุกที่

SCG SCG

SCG

SCG

SCG

ก่อนที่เราจะขึ้นไปชั้นสองก็ขอแวะไปดูโซนสุดท้ายซะหน่อย โซนเอาใจผู้สูงอายุนั่นก็คือ Smart Elder ที่นำวัสดุที่เอื้ออำนวยต่อผู้สูงอายุมาจัดแสดง หนึ่งในนั้นมี Stair lift ที่เป็นทางเลือกให้กับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เพื่อให้คนที่คุณรักเข้าถึงพื้นที่ทั้งข้างบนและข้างล่างได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น

และแล้วก็มาถึงชั้นที่ 2 ของงาน SCG Livin’novation 2022 ชั้นนี้จะเป็นการมัดรวมผลิตภัณฑ์จาก COTTO, Home Idea & Book Hub และ Design Studio & Meeting Room สำหรับสายสุขภาพ แอบกระซิบว่า COTTO เขามีนวัตกรรมที่เป็นกระเบื้องยับยั้งแบคทีเรีย แถมมีกระเบื้องคอลเลคชั่นใหม่ออกมาให้เลือกอีกเพียบเลยก่อนจะเดินออกจากโซน เราก็เจอนวัตกรรมกระเบื้องสุดเจ๋งอีกตัวนั่นก็คือ กระเบื้องฟอกอากาศ AIR ION ที่สามารถดักจับฝุ่น PM2.5 พร้อมเพิ่มอากาศสดชื่นไฮไลท์อยู่ที่มันไม่ต้องใช้ไฟฟ้านี่แหละ

พอดูชั้นที่ 2 หนำใจแล้ว เราสงสัยว่าทำไมชั้นที่ 3 ถึงมีคนเดินขึ้นไปกันเยอะ ไหน ๆ มาทั้งทีขอเดินไปดูให้ครบหน่อย เมื่อพอมาถึงชั้นที่ 3 เป็นชั้นเกี่ยวกับ Smart Building & Construction โซนที่เป็นนวัตกรรมระบบอาคาร และการก่อสร้างอาคารแห่งอนาคต ดูแค่ชื่อก็อยากรู้ว่ามันจะล้ำแค่ไหนกัน พอเดินเข้าไปดูก็ทึ่งจริง เพราะ SCG เขามีนวัตกรรมที่ชื่อว่า Green Construction ที่ใส่ใจปัญหาการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขยะ งบประมาณบานปลาย ระยะเวลาก่อสร้างที่ยืดเยื้อและแรงงานขาดแคลน CPAC ได้นำเทคโนโลยีดิจิทัล “CPAC BIM” เทคโนโลยีดิจิทัลที่ช่วยสร้างความแม่นยำในการออกแบบมาเสริมการทำงานแบบ Collaborative Platform ให้ผู้เกี่ยวข้องเห็นภาพเดียวกัน “CPAC Drone Solution” การสำรวจพื้นที่หน้างานให้การก่อสร้างแม่นยำและปลอดภัยมากขึ้น อีกทั้งมีโซลูชั่นอื่น ๆ พัฒนาขึ้นมาตอบโจทย์ลูกค้าได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น “CPAC 3D Printing Solution” เทคโนโลยีการพิมพ์ขึ้นรูปแบบ 3 มิติ ที่สร้างสรรค์การออกแบบได้หลากหลาย รวดเร็ว และสุดท้ายคือ “CPAC Low Rise Building Solution” โซลูชั่นงานก่อสร้างบ้าน หรืออาคาร ด้วยชิ้นส่วนโครงสร้างคอนกรีตสำเร็จรูป ช่วยลดเศษวัสดุเหลือทิ้งจากการก่อสร้างที่หน้างานได้อย่างน้อย 80% เลย

ในวันนี้การทัวร์งาน SCG Livin’novation 2022 จบลงแล้วเราได้อะไรจากงานนี้เยอะมาก ๆ เลย อยากให้ทุกคนได้เข้าไปชมด้วยตาตัวเอง เผื่อบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันมีนวัตกรรมแบบนี้ด้วย มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีระบบการก่อสร้างที่พัฒนาและปลอดภัยมากขึ้น พอกลับมาคิดดูแล้ว ที่เราเห็นวันนี้มันยิ่งกว่าคำว่า “นวัตกรรมแห่งอนาคต” เสียอีก แน่นอนว่า SCG ไม่คิดที่จะหยุดพัฒนานวัตกรรมแค่ปีนี้ มันเป็นความรู้สึกที่ทำให้เราอยากรู้ และตั้งตารอว่าปีหน้าจะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้เราได้ชมอีก

ถ้าหากใครที่ไปไม่ทันก็ไม่เสียใจเพราะว่า SCG ยังมีอีกหนึ่งอีเว้นท์ในช่วงสิ้นเดือนนี้ นั่นก็คืองานสถาปนิก’65 งานนี้พลาดไม่ได้แล้วนะ เตรียมตัวไปลงทะเบียนเข้างานได้เลยที่ architectexpo.com งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 เม.ย. – 1 พ.ค. 65 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพค เมืองทองธานี

Previous article“ม่านดำและฝันร้าย” ในดีไซน์เวทีของแรปเปอร์ Slowthai
Next articleเคล็ดลับการออกแบบที่ทำให้ฟาซาดตะแกรงเหล็กแห่งนี้ป้องกันฝนสาดได้