Guangzhou Electrical Building Technology ครั้งที่ 14 ได้รับกระแสตอบรับทั้งผู้ประกอบการและผู้เข้าชมงานในครั้งนี้เป็นอย่างดี

214

งาน Guangzhou Electrical Building Technology (GEBT) ครั้งที่ 14 ที่จัดขึ้นเป็นเวลา 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 9-12 มิถุนายน ณ China Import and Export Fair Complex ในเมืองกว่างโจนั้นจบลงไปได้ด้วยดี และเป็นอีกครั้งที่เรียกเสียงตอบรับจากเหล่าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมได้มากอย่างล้นลาม โดย GEBT ถูกจัดขึ้นพร้อมกับงานนิทรรศการ Guangzhou International Lighting Exhibition ที่ได้เชิญชวนผู้จัดแสดงสินค้าทั้งสิ้น 185 คน และต้อนรับผู้ชมอีกจำนวน 156,898 คนจาก 134 ประเทศและเขตอื่น ๆ มาเข้าร่วมในงาน ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 8% จากปีที่แล้ว

Lucia Wong รองผู้จัดการแห่ง Messe Frankfurt (Shanghai) Co Ltd ได้แสดงความคิดเห็นว่า “งานจัดแสดงครั้งนี้จบลงพร้อมกับความสำเร็จเป็นอย่างมาก ดิฉันขอแสดงความขอบคุณอย่างลึกซึ้งต่อผู้ที่เข้าร่วมงานที่คอยสนับสนุนเรามาเป็นเวลากว่า 14 ปี พวกเรา GEBT มุ่งมั่นที่จะติดตามการตลาดที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องในด้านการจัดแสดงความทันสมัยของระบบไฟฟ้าของอาคาร ระบบอาคารอัจฉริยะ และสมาร์ทโฮม โซลูชั่น ผู้เข้าร่วมงานต่างได้รับรางวัลและโอกาสพิเศษในการขยายการเข้าถึงตลาดของพวกเขาได้มากขึ้น ในส่วนของแผนงานการตลาดและงานสัมมนานั้นได้นำเสนอแง่มุมเชิงลึกของธุรกิจและส่งเสริมความรู้ความชำนาญในการทำงานร่วมกัน ซึ่งถือเป็นการยืนยันให้เห็นถึงความสำคัญในการเข้าร่วมงานที่จัดขึ้นทางตอนใต้ของประเทศจีนเพื่อหาโอกาศในการทำกำไรให้กับธุรกิจของทุกท่าน”

นวัตกรรมที่ไม่หยุดนิ่งตอบสนองต่อความต้องการ
ในการตอบสนองต่อการแลกเปลี่ยนทัศยนียภาพของอุตสาหกรรม GEBT สนับสนุนการพัฒนาของมาตราฐานสากลและส่งเสริมการติดต่อสื่อสารและการบูรณาการระหว่างระบบต่าง ๆ โดยในงานจัดแสดงจะรวบรวมระบบอาคารอัจฉริยะและการจัดการระบบสมาร์ทโฮม โซลูชั่น ที่เผยให้เห็นถึงรูปแบบเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ

เป็นระยะเวลากว่า 10 ปีที่ Zigbee Alliance ได้รับการก่อตั้งขึ้น ซึ่งได้มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาพลังงานแบบต่ำและตัวกำหนดข้อมูลไร้สายแบบต่ำสำหรับใช้กับสมาร์ทโฮม และนี่ก็เป็นครั้งที่ห้าแล้วที่ Zigbee Alliance ได้จัดงานสัมมนาขึ้นที่ GEBT โดย Wilma Su ประธานแห่ง Zigbee Member Group China ได้กว่าวไว้ว่า “ผู้ผลิตสมาร์ทโฮมส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่นำเทคโนโลโยลีของ Zigbee ไปใช้ พวกเขาเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของอุตสาหกรรมต้นสาย ซึ่งงานจัดแสดงก็สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้เชี่ยวชาญที่มาเข้าชมงานนี้ได้เป็นจำนวนมากจากหลากหลายสาขาวิชาทั้งในด้านการพัฒนาสินค้า การตลาด และการจัดจำหน่าย นั่นทำให้ GEBT กลายเป็นส่วนหนึ่งของแผนงบประมาณประจำปีของเรา”

EnOcean Alliance ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างเซ็นเซอร์ไร้สาย สวิตช์ อาคารและบ้านอัจฉริยะก็ได้เข้าร่วมงานเป็นครั้งที่ 6 แล้วเช่นกัน Graham Martin ประธานและซีอีโอแห่งบริษัท EnOcean Alliance ได้กล่าวถึงความสำคัญของงานนี้ว่า “ปีนี้ เราได้นำเสนอคอนเซ็ปต์ใหม่ที่ใช้ชื่อว่า ‘cognitive buildings’ หรือที่รู้จักกันว่าเป็นการเรียนรู้โครงสร้างอาคารด้วยตนเอง และ GEBT ก็เป็นงานแสดงสินค้ายอดเยี่ยมที่เราได้เข้าร่วมมาถึง 6 ปีแล้ว ปีนี้ผมก็รู้สึกพึงพอใจเป็นอย่างมากอีกเช่นเคย งานนี้ถือเป็นงานที่สำคัญต่อระบบสมาร์ทโฮม โคมไฟ และอุตสาหกรรมอาคารพาณิชย์ และผมเชื่อว่าระบบเซ็นเซอร์ และคลาวด์ โซลูชั่นก็จะมีบทบาทที่สำคัญในอนาคตอย่างแน่นอน”

นอกเหนือจากความพึงพอใจที่ได้บอกกล่าวโดยองค์กรมาตราฐานระบบไร้สายที่รู้จักกันดีในต่างประเทศแล้ว Ben Young ผู้จัดการฝ่ายการตลาดแห่งบริษัท HDL Automation Co Ltd ยังร่วมแบ่งปันความรู้สึกที่มีต่องานนี้ว่า “สวิตช์อัจฉริยะและระบบหรี่ไฟแบบใหม่ที่เรานำมาเสนอสามารถใช้ได้ดีในพื้นที่สาธารณะ และอีกหนึ่งนวัตกรรมคือ Apple’s HomeKit ผู้เข้าชมสามารถควบอุปกรณ์ผ่านแอพพลิเคชั่น Home ในไอโฟนได้ด้วยตัวเอง ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้แก่ผู้ใช้มากขึ้น และภายในงานเรายังได้เจอกับกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพหลายท่านไม่ว่าจะเป็นผู้จัดจำหน่ายระบบ วิศกร และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อีกมากมายหลายกลุ่ม งานนี้ได้เติบโตขึ้นจนกลายเป็นมืออาชีพในด้านของสมาร์ทโฮม และระบบอาคารอัจฉริยะในประเทศจีนไปแล้ว”

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมงานเป็นครั้งแรกอย่างบริษัท Shenzhen Power2control Smart Tech Co Ltd ที่นำเสนอ ซูเปอร์ สวิตช์ ในงาน GEBT ก็รู้สึกประทับใจในผลลัพธ์ที่ออกมาเช่นกัน “เราสร้างการใช้งานแบบพีทูซี (P2C) เพื่อเชื่อมต่อสวิตช์ทั้งหมดเข้ากับพาวเวอร์ไลน์ โดยตัวซุปเปอร์ สวิตช์ได้นำข้อดีของระบบการทำงานแบบเดิมมาประยุกต์ใช้ให้เกิดการทำงานที่เยี่ยมยอดยิ่งขึ้น การพัฒนาของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฮมนั้นอยู่เหนือกว่าที่ผมคิดไว้มาก และตอนนี้ GEBT ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเครือข่ายอุตสาหกรรม”

เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่นำมาจัดแสดงมีมาตราฐานที่ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อ ทางด้านของ Allen Lai ผู้อำนวยการบริษัท R&D Division of Linkcom Manufacturing Co Ltd ได้กล่าวถึงความกว้างขวางของผลิตภัณฑ์ไว้ว่า “เรามองหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจท้องถิ่น และงานนี้ก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงภาพแนวทางการตลาดผ่านการนำเสนอสินค้าที่มีความหลากหลาย GEBT ครอบคลุมแผนการจัดนิทรรศการได้อย่างเต็มรูปแบบมากกว่าที่ผมเคยคิดไว้เสียอีก”

Gaurav Trigunayak ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปแห่งบริษัท Havells India Ltd ก็ได้มาร่วมชมงานนี้เป็นครั้งที่ 10 แล้ว “ผมได้เจอผู้ผลิตที่มีประสิทธิภาพมากกว่า 10 แห่งและผมก็ได้รับข้อมูลต่าง ๆ มากมาย เทคโนโลยีสมัยใหม่ก็ได้ถูกนำมาจัดแสดงไว้ที่นี่ ซึ่งเปิดให้เห็นถึงการคาดการณ์อุตสาหกรรมในภายภาคหน้า เช่นเดียวกับสมาร์ทคอนเซ็ปต์ที่กำลังจะกลายเป็นที่แพร่หลายในประเทศอินเดีย ซึ่งผมเองก็มาประเทศจีนทุก ๆ สามเดือนเพื่อที่จะติดตามแนวทางใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นและผมเองก็จะกลับมาที่งาน GEBT ในปีหน้าอีกแน่นอน”

การจัดงานที่มีขึ้นพร้อม ๆ กันช่วยให้การแลกเปลี่ยนทางการตลาดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น
หัวข้อยอดฮิตของงานที่ถูกจัดขึ้นมาพร้อมกันนี้ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับระบบอาคารอัจฉริยะของต่างประเทศและมาตราฐานของสมาร์ทโฮม การพัฒนาสมาร์ทโฮม เทคโนโลยีสมาร์ทโฮเตล เทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ สมาร์ทซิตี้ และสมาร์ทคอมมิวนิตี้รวมถึงหัวข้ออื่น ๆ อีก ซึ่งงานสัมมนาและงานประชุมที่จัดขึ้นมานั้นก็ได้รับการยกย่องให้เป็นงานที่มีคุณค่าทางด้านของการเรียนรู้และแพล็ตฟอร์มสำหรับเครือข่ายเป็นอย่างยิ่ง

The Intelligent Engineering Branch of China Exploration และ Design Association ร่วมมือกันจัดงาน ‘Summit on Innovative Intelligent Building Technology Driven by Smart Cities 2017’ โดย Xiao Jianping จาก SAC/TC426 Commissioner of the association กล่าวว่า “GEBT เป็นงานจัดแสดงสินค้าที่รวบรวมทุกอย่างมาไว้ในที่เดียว ส่วนของสมาร์ทซิตี้ได้เปิดให้เห็นถึงมิติของอุตสาหกรรมที่แตกต่างออกไป ดิฉันเห็นถึงการพัฒนาที่เป็นไปอย่างรวดเร็วของระบบอาคารอัจฉริยะ อีกทั้งยังให้ประสบการณ์ใหม่ ๆ แก่ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมผ่านการนำเสนอสมรรถนะของสินค้า มาตราฐานสากล ไปจนถึงงานวิจัยและการพัฒนา และดิฉันเองก็ยังรอชมรูปแบบใหม่ของงาน GEBT ที่จะมีในอนาคตนี้ด้วยเช่นกัน”

Liang Jujun ผู้จัดการทั่วไปแห่งบริษัท Shenzhen Beauty to Intelligent Technology Co Ltd ก็ได้เข้าร่วมงาน ‘China Intelligent Green Community Summit 2017’ เพื่อที่จะทำการวิจัยสำหรับตัวสินค้าล่าสุดและจุดมุ่งหมายในการพัฒนา เขากล่าวว่า “งานสัมมนาครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานที่ดี มุ่งเน้นไปที่ไอเดียของสมาร์ทคอมมิวนิตี้ และสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น ผมเชื่อว่ามันจะต้องพึ่งพาการทำงานร่วมกันระหว่างโสตสัมผัสและปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งการเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ นั้นนับเป็นสิ่งสำคัญต่อความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมด้วยเช่นกัน”

งาน Guangzhou Electrical Building Technology ที่จัดขึ้นพร้อมกันกับ Guangzhou International Lighting Exhibition จะมีทั้ง Light และ Building เป็นองค์ประกอบหลักของงาน และการจัดแสดง Light และ Building ครั้งถัดไปจะจัดขึ้นในวันที่ 18 – 23 มีนาคม 2561 ณ เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

Messe Frankfurt ยังนำเสนอซีรี่ส์ใหม่ของเทคโนโลยีไฟฟ้าและอาคารจากงานจัดแสดงทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าจะเป็น Shanghai Intelligent Building Technology (SIBT), Shanghai Smart Home Technology (SSHT), และ Shanghai International Lighting Fair (SILF) นอกจากนี้งานแสดงสินค้า light และ building ก็จะถูกจัดขึ้นที่ประเทศอาร์เจนตินา อินเดีย รัสเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วยเช่นกัน