มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ เตรียมพร้อมเต็มร้อย สู่งานสถาปนิก’60 เดินหน้านำนวัตกรรมไฟเบอร์ซีเมนต์วัสดุทดแทนไม้ ภายใต้แบรนด์ “เฌอร่า” และกระเบื้องมุงหลังคา “ห้าห่วง” ที่มีคุณสมบัติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค โชว์ให้กลุ่มสถาปนิก เจ้าของโครงการ ดีเวอร์ลอปเปอร์ ตลอดจนผู้ร่วมงานทั่วไปได้สัมผัสอย่างทั่วถึง

บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2517 โดยเริ่มต้นธุรกิจจากกระเบื้องมุงหลังคา แบรนด์ 5 ห่วง ซึ่งมีโรงงานผลิตทั้งหมด 3 แห่ง ทั้งโรงงานพุทธมณฑลสาย 5 รวมถึงโรงงานในจังหวัดลพบุรี และจังหวัดนครศรีธรรมราช ในเวลาต่อมาทางบริษัทได้มีวิสัยทัศน์ถึงการผลิตวัสดุก่อสร้างกลุ่มอื่นที่มีความจำเป็นต่อตลาด รวมถึงเล็งเห็นว่าเทคโนโลยีของบริษัทสามารถผลิตวัสดุทดแทนไม้มาสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ จึงเริ่มสร้างแบรนด์ “เฌอร่า” ขึ้นมา พร้อมกับแนะนำสินค้าตัวแรกไม้ฝา เฌอร่า สู่ท้องตลาด ซึ่งเป็นการใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์เข้ามาทดแทนไม้จริงที่มักประสบปัญหาปลวก ความชื้น อยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งยังมีราคาคุ้มค่ายิ่งกว่าไม้จริงทั่วไป ส่งผลให้ไฟเบอร์ซีเมนต์แบรนด์ เฌอร่า เป็นวัสดุทดแทนไม้ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ในท้องตลาดจนถึงปัจจุบัน

SHERA colorthrough Site Ref

นอกจากการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่นิยมในท้องตลาดแล้ว ทางบริษัทก็ยังมีนโยบายพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค (Green Policy) โดยการผลิตสินค้าทุกประเภทที่ไม่มีแร่ใยหินเป็นส่วนผสม และด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ปราศจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (Zero waste) ในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การได้มาซึ่งวัตถุดิบ สายการผลิต จนถึงมือผู้บริโภค เพื่อสุขภาพที่ดีของทีมงานผลิตตลอดจนกลุ่มผู้ใช้งาน จึงไม่แปลกใจที่มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ระดับสากลจากสถาบันนานาชาติ EPD (Environmental Product Declaration) ISO 14025 และ EN 15804 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าทางบริษัทเป็นผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างที่คำนึงถึงผู้บริโภคและสังคมเป็นหลัก

คุณประกรณ์ เมฆจำเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ในยุคปัจจุบันนี้วัสดุไม้จริงนับว่าหายากขึ้นในท้องตลาด เนื่องจากเป็นทรัพยากรที่มีจำกัด ประกอบกับมีข้อเสียเรื่องปลวก ความชื้น และติดไฟง่าย ซึ่งหากผู้บริโภคหันมาใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์ก็จะไม่ต้องกังวลกับปัญหาดังกล่าว โดยที่ผู้ใช้งานยังคงได้รับอารมณ์ ให้ความรู้สึกสัมผัส และใช้ประโยชน์ได้ราวกับไม้จริง ในส่วนของความสวยงามนั้นก็จะมีลวดลายให้เลือกได้อย่างหลากหลายเหมือนกับลวดลายไม้ของจริงเช่นกัน โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มคัลเลอร์ทรู ที่ใช้เทคโนโลยีผสมสีในเนื้อวัสดุ ทำให้มีความใกล้เคียงราวกับเป็นไม้จริงมากที่สุด ทั้งนี้เรามองว่าไฟเบอร์ซีเมนต์ จะได้รับความนิยมในท้องตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ อีกทั้งในปัจจุบันนี้เรายังมีเทคโนโลยีพร้อมที่จะนำไฟเบอร์ซีเมนต์ไปใช้กับกลุ่มวัสดุก่อสร้างหลายประเภท จึงนับว่าช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว”

“มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ ได้ตัดสินใจเข้าร่วมงานสถาปนิก โดยมองว่างานดังกล่าวมีจุดเด่นที่การนำเสนอนวัตกรรมให้กับกลุ่มผู้ร่วมงาน ซึ่งเราเองก็มุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีรูปแบบใหม่มาโชว์ในงานให้เหล่าสถาปนิก เจ้าของโครงการ ดีเวอร์ลอปเปอร์ ตลอดจนเอ็นยูเซอร์ได้สัมผัสอย่างทั่วถึง ผู้ร่วมงานแวะเข้ามาชมบูธจัดแสดงก็จะรับรู้ถึงความมหัศจรรย์ของไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจทดลองใช้งานในขั้นต่อไป การร่วมงานครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นโอกาสดีที่จะแสดงให้เห็นว่ามหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์เป็นผู้นำในตลาดวัสดุทดแทนไม้เบอร์หนึ่งของไทย เพราะเรามีนวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดเวลา ”

สำหรับผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ที่จะนำมาโชว์ในงานสถาปนิกนั้น จะมีทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ไฟเบอร์ซีเมนต์และกระเบื้องมุงหลังคา โดยจะเป็นการโชว์เทคโนโลยีหลักๆ ให้ผู้ร่วมงานรับชมอันได้แก่

1. เทคโนโลยีคัลเลอร์ทรู (Colorthrough Technology) เทคนิคการผสมสีในเนื้อผลิตภัณฑ์ด้วยนาโนพิกเมนต์สีชนิดพิเศษ เพื่อให้สีของผลิตภัณฑ์สวยจากภายในถึงภายนอกใกล้เคียงไม้ธรรมชาติมากที่สุด ประกอบด้วย ไม้พื้น เฌอร่า คัลเลอร์ทรู หลังคา เฌอร่า ซีดาร์เชค และหลังคาห้าห่วงชิงเกิ้ล

SHERA colorthrough TVC 0007

2. เทคโนโลยีคริสตัล เอนจิเนียร์ริง (Crystal Engineering) เกิดจากการคิคค้นและพัฒนาสสารของวัตถุดิบในระดับคริสตัล (ระดับคริสตัลมีขนาดเล็กยิ่งกว่าระดับนาโน) เพิ่มคุณสมบัติให้ผลิตภัณฑ์อย่าง เฌอร่า บอร์ด แข็งแกร่งและทนทาน ขึ้นกว่า 10%

SHERA board ceiling wall floor

 

3. เทคโนโลยีหลังคาเย็น (Cool Technology) คือ การใช้หลักการสีคูล ซีรีส์ บนแผ่นหลังคา เพื่อสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน บ้านจึงเย็น อยู่สบาย สามารถสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้สูงสุด 80% ประหยัดค่าไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศได้ถึง 30% โดยไม่พึ่งฉนวนกันความร้อน ดังเช่นผลิตภัณฑ์ หลังคาไตรลอน ตราห้าห่วง รุ่นคูล ซีรีส์

cats

หากผู้สนใจท่านใดต้องการทราบถึงคุณสมบัติของไฟเบอร์ซีเมนต์ รวมถึงนวัตกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ขอเรียนเชิญเข้ามาสัมผัสได้ที่ตัวของท่านเอง ณ บูธ จัดแสดงของ เฌอร่า และ ห้าห่วง บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) หมายเลข F410 ในงานสถาปนิก’60 โดยงานจะดำเนินขึ้นในวันที่ ในวันที่ 2-7 พฤษภาคม 2560 นี้ ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี