ไม้อัดทั่วไปที่เราคุ้นเคย มีการนำไปใช้ในงานหลายรูปแบบ แต่เพราะความสวยงามและคุณสมบัติที่จำกัด ทำให้ไม้อัดส่วนใหญ่เลยถูก “ซ่อน” ให้อยู่ภายในชิ้นงาน ซึ่งในความจริงแล้วยังมีไม้อัดคุณภาพสูงที่มีคุณสมบัติทั้งความสวยงามและความแข็งแรง ซึ่งนักออกแบบหลายคนก็อาจจะเคยเห็นงานจากต่างประเทศสงสัยว่ามันคือไม้อะไร แต่น้อยคนที่จะรู้จักและเคยได้ใช้งาน

คุณ การันต์ ลีละสิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบิร์ชวู้ด เทรดดิ้ง จำกัด

เบิร์ชวู้ดไทยแลนด์ได้ค้นหาคุณสมบัติของไม้อัดคุณภาพสูงที่มีทั้งความแข็งแรง และความสวยงามที่ทั้งทนทานและมีเนื้อไม้ที่สวยงามอยู่นาน จนกระทั่งได้เจอกับ “ไม้อัดเบิร์ช” ซึ่งตอบโจทย์ได้อย่างดี ด้วยความแข็งแรง พร้อมเนื้อไม้ที่เนียนสวย ไม้อัดเบิร์ชจึงสามารถสร้างสรรค์งานได้หลากหลาย เช่น เฟอร์นิเจอร์ ลำโพง งานประตู งานผนัง งานตกแต่งภายในทั่วไป ของเล่น นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานภายนอกได้ ทำให้ผู้ออกแบบสามารถเพิ่มขีดจำกัดงานออกแบบที่ฉีกจากวัสดุเดิมๆ ได้อย่างสุดแล้วแต่จินตนาการ

“เบิร์ชวู้ดไทยแลนด์” ผู้จำหน่ายไม้อัดเบิร์ชเกรดพรีเมี่ยมที่สุด “บัลทิคเบิร์ช”

ทางผู้ก่อตั้งเป็นวิศวกรโยธา ที่มีประสบการณ์ด้านงานก่อสร้างและตกแต่งภายใน รวมถึงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ได้เดินทางไปดูงานต่างๆ หลายประเทศ เพื่อมองหาวัสดุคุณภาพมาพัฒนางานออกแบบ และงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ก็ได้พบว่าศักยภาพของไม้อัดเบิร์ชนี้สามารถตอบโจทย์ทั้งงานออกแบบภายนอกและภายใน งานเฟอร์นิเจอร์ งานผลิตภัณฑ์ รวมถึงงานสถาปัตยกรรม จึงศึกษาค้นคว้าและพบแหล่งวัสดุไม้เบิร์ชที่มีคุณภาพที่สุดมาจากประเทศรัสเซีย โดยในระดับสากลจะเรียกว่าไม้อัด “บัลทิคเบิร์ช” Baltic Birch Plywood ซึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผลิตจากไม้อัดจากฝั่งประเทศยุโรปหรืออเมริกา จะใช้วัสดุเป็นไม้อัดบัลทิคเบิร์ชเช่นกัน

คุณสมบัติเฉพาะของไม้อัด “บัลทิคเบิร์ช” เพื่อการสร้างงานที่มีความเป็นเอกลักษณ์

ไม้อัด “บัลทิคเบิร์ช” (Baltic Birch Plywood) เป็นไม้อัดที่มีแหล่งที่มาของวัสดุจากแถบบัลทิคหรือรวมไปถึงประเทศรัสเซีย โดยเป็นไม้อัดเกรดคุณภาพสูงสุด มีผิวหน้าสวยทั้ง 2 ด้าน ไส้แน่นเต็มเห็นเป็นชั้นสวยงาม และมีความแข็งแรงอยู่ตัวเป็นพิเศษ และเป็นไม้อัดเกรดกันน้ำ โดยผิวไม้ของไม้อัดเบิร์ชมีลวดลายผิวเป็นลายภูเขา เสี้ยนเรียบเนียน ลายไม้สวย มีสีผิวที่อ่อน สามารถทำสีหรือย้อมสีได้ง่าย และยังคงเห็นลายไม้ชัดเจน นักออกแบบนิยมนำมาใช้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์หรือผลิตภัณฑ์ที่เน้นโชว์ผิวและสันเป็นชั้นไม้อัด ทำให้ได้งานออกแบบในสไตล์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นของไม้อัดบัลทิคเบิร์ช คือสันหรือไส้ไม้จะแบ่งเป็นชั้นชัดเจน และมีความแน่นมาก ๆ โดยแต่ละชั้นจะเป็นเยื่อไม้เบิร์ชที่หนา 1.4 มม. มาวางอัดขวางเสี้ยนกันในแต่ละชั้นจนได้ความหนาที่ต้องการ นักออกแบบทางฝั่งยุโรปหรืออเมริกานิยมใช้คุณสมบัติข้อนี้ไปทำงานผลิตขึ้นรูปด้วยเครื่อง CNC โดยแทบจะไม่เห็นรูพรุนของไส้ไม้ที่เกิดขึ้นจากงานตัดหรือขุดไม้

Quick Knowledge

เครื่อง CNC คืออะไร?
CNC เป็นคำย่อของ Computer Numerical Control ซึ่งเป็นการใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมการทำงานของเครื่องจักรกลต่าง ๆ จึงทำให้สามารถผลิตชิ้นส่วนได้ถูกต้อง รวดเร็ว และแม่นยำ มีคุณภาพ โดยเครื่อง CNC Router เป็นเครื่องสำหรับตัด เจาะ ฉลุ เซาะร่อง ไม้ พลาสติก อะคริลิค เป็นต้น

อ้างอิงข้อมูลจาก http://com-03.blogspot.com/2012/08/cnc.html

เนื้อไม้แข็งแรง เกรดกันน้ำ สามารถใช้งานภายนอกได้

ไม้อัดบัลทิคเบิร์ชยังมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ เนื่องจากไส้ไม้ที่มีคุณภาพและกาวที่ใช้ในการผลิตเป็นเกรดสูงที่สุด มีความคงตัวสูง ไม่ค่อยโก่งบิดหรืองอ และมีคุณสมบัติกันน้ำ สามารถใช้งานภายนอกได้ เช่น เวทีการแสดง ลำโพงกลางแจ้ง หรือเรือขนาดเล็ก

ปลอดสารพิษ สามารถใช้งานได้แม้กระทั่งในโรงพยาบาลที่ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

กระบวนการผลิตไม้อัดบัลทิคเบิร์ชใช้กาว E1 Class ซึ่งมีสารระเหยต่ำมาก ทำให้ปลอดภัยสำหรับเด็กและสัตว์เลี้ยง หลายประเทศในยุโรปจึงนิยมนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก และเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในโรงเรียนอนุบาล หรือแม้กระทั่งโรงพยาบาล

ด้วยคุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวมา ทำให้ไม้อัดเบิร์ชเป็นที่นิยมสำหรับดีไซเนอร์ในหลายประเทศ ช่างไม้ และช่างสีก็ชื่นชอบ เพราะนำมาทำงานง่าย รวดเร็ว มีคุณภาพเนื้อวัสดุที่ดี ผลลัพธ์คือได้ผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม คุณภาพสูง ประหยัดทั้งค่าวัสดุ ค่าแรง เวลา ได้คุณภาพวัสดุที่ดีกว่า และที่สำคัญคือสามารถออกแบบได้หลากหลายตามความต้องการ

พบไม้อัดเบิร์ชที่ถูกดีไซน์ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมไปถึงสัมผัสเนื้อไม้อัด ชมความสวยงาม และสีสันของเนื้อไม้ที่ล้วนแล้วแต่เป็นกรรมวิธีเฉพาะของบริษัทเพื่อสร้างความมีเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือขอคำปรึกษา และร่วมถ่ายรูปกับผลิตภัณฑ์ไม้เบิร์ช “บัลลังก์ Game of Thrones” สวย ๆ จาก BIRCHWOOD THAILAND ได้ที่บูธ F805 ในงาน ACT FORUM ’20 Design + Built ระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤศจิกายน 2563 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี

ลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าได้แล้วที่ https://actforum.prereg.info/form.asp?lang=TH

Previous articleพบกับ Neolith ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมหินสังเคราะห์ที่มาพร้อมความสวยงาม การใช้งาน
และความทนทาน จาก LIVING CENTER ในงาน ACT FORUM ’20 Design + Built
Next articleBrighter Day: ส่องแนวคิดการออกแบบ “บ้านแสงจันท์” แสงสว่างในวันที่มืดมิด
ของผู้ป่วยมะเร็งและญาติผู้ยากไร้
สาวรัฐศาสตร์หน้าใส หัวใจรักการเขียน ผู้ผันตัวจากสายการเมือง มุ่งหน้าสู่สถาปัตยกรรมเต็มตัว