กรุงเทพฯ 17 กันยายน 2561บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวการประกวดออกแบบระดับเอเชีย “Asia Young Designer Award” ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่ ณ ศูนย์การค้าสยาม
เซ็นเตอร์ มุ่งจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรม (Architecture) และ การออกแบบภายใน (Interior Design) ในการสร้างสรรค์นวัตกรรม และผลงานการออกแบบใหม่ๆ ที่สามารถสร้างประโยชน์แก่สังคม และชุมชนได้อย่างยั่งยืน ชิงของรางวัล MacBook Pro เงินรางวัลมูลค่ารวมสูงสุดถึง 100,000 บาท และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมกิจกรรม Asia Young Designer Summit ที่ประเทศสิงคโปร์ และได้รับเกียรติจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สาขาการออกแบบ (Harvard University Graduate School of Design) จัดเต็มโปรแกรม AYDA / Harvard Design Discovery Summer Programme ให้ผู้ชนะระดับเอเชียได้เก็บเกี่ยวความรู้ด้านการออกแบบอย่างเข้มข้นเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การประกวด Asia Young Designer Award ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “FORWARD, Challenging Design Boundaries” มุ่งให้ความสำคัญกับสถานการณ์ที่ชุมชน และย่านวัฒนธรรมดั้งเดิมต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่า การพัฒนา เกิดการเข้ามาแทนที่ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในชุมชน ทำให้ความเป็นย่านชุมชนดั้งเดิม ถูกแทนที่ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ และทำให้การใช้บริบทในการดำเนินชีวิตของผู้คนในชุมชนเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลง และโลกยุคใหม่ย่อมเป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กัน และหลีกเลี่ยงไม่ได้ หัวข้อในปีนี้จึงต้องสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ ท้าทายไอเดียสุดบรรเจิดที่นำเสนอความคิดในการสร้างพื้นที่สำหรับชุมชน สร้างสมดุลระหว่างการพัฒนา การมองเห็นคุณค่าทางวัฒนธรรม และลักษณะเฉพาะความเป็นย่านชุมชน ซึ่งจะเป็นความสมดุลที่ช่วยให้การพัฒนาเป็นไปอย่างยั่งยืน

นายวัชระ ศิริฤทธิชัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท  นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า “การประกวดออกแบบระดับเอเชีย Asia Young Designer Award เป็นหนึ่งในความตั้งใจของนิปปอนเพนต์ในการให้คุณค่าและความสำคัญแก่วงการการออกแบบผ่านการผลักดันและส่งเสริมนักออกแบบรุ่นใหม่ให้ได้เปิดโลกทัศน์ และก้าวสู่วงการการออกแบบระดับโลกได้อย่างมีคุณภาพ ไปพร้อมกับมุ่งสร้างเวทีให้เยาวชนได้แสดงออกทางด้านความสามารถอย่างไร้ขีดจำกัด สำหรับหัวข้อการประกวดในปีนี้ “FORWARD, Challenging Design Boundaries” ต้องการเน้นย้ำและสร้างความสมดุลระหว่างความสำคัญของวัฒนธรรมควบคู่ไปกับการพัฒนาให้เกิดความยั่งยืน ยิ่งไปกว่านั้นในปีนี้เรายังทำให้การประกวดมีความพิเศษขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการจับมือกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในการมอบโปรแกรมการเรียนออกแบบสุดเข้มข้น AYDA / Harvard Design Discovery Summer Programme ให้แก่ผู้ชนะในระดับเอเชีย ซึ่งนิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) เชื่อว่านักศึกษาการออกแบบชาวไทยจะมีสิทธิ์คว้าโอกาสนี้ ได้รับประสบการณ์ที่ดี และสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานเพื่อสังคมและชุมชนได้ต่อไป”

 

ด้านนางสาวศิรินทิพย์ หาญทวีวงศา ผู้ก่อตั้งบริษัท GreenDwel หนึ่งในกรรมการโครงการ Asia Young Designer Award ครั้งที่ 11 กล่าวเสริมถึงหัวข้อการประกวดในปีนี้ว่า “ในฐานะที่ได้ร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสำหรับโครงการนี้มาโดยตลอด เป็นที่น่ายินดีสำหรับวงการการออกแบบในประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะได้เห็นผลงานของเหล่านักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีวิวัฒนาการขึ้นอย่างชัดเจน ในแต่ละปีหัวข้อในการประกวดนั้นมีความแตกต่างกันออกไป แต่ยังตั้งอยู่บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า การออกแบบสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่ชุมชนได้ หัวข้อการประกวดในปีนี้ “FORWARD, Challenging Design Boundaries” นั้นค่อนข้างท้าทาย เปิดกว้างให้เหล่านักออกแบบได้ใช้จินตนาการของพวกเขามองไปยังชุมชนรอบตัว พร้อมกับหาทางเปลี่ยนแปลง แก้ไข และสร้างสังคมรอบตัวพวกเขาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นผ่านการออกแบบอย่างไร้ขีดจำกัด ในฐานะกรรมการและรุ่นพี่ในวงการออกแบบ เชื่อมั่นว่าในปีนี้ผลงานของน้องนักออกแบบรุ่นใหม่จะเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่สดใหม่และสนุกสนาน แฝงไปด้วยตัวตนของผู้ออกแบบ สามารถช่วยเหลือ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนได้อย่างแน่นอน”

นายวิภาส ประสพโชคชัย หรือ ดอม ผู้ชนะรุ่นพี่โครงการ Asia Young Designer Award ปี 2560    ผู้ชนะรางวัล Gold Award Winner สาขาการออกแบบภายใน กล่าวเชิญชวนรุ่นน้องว่า “การเข้าร่วมการประกวด Asia Young Designer Award ทำให้ได้มีโอกาสเจอเพื่อนๆ ในวงการออกแบบจากต่างประเทศ นักออกแบบชื่อดังระดับโลก แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน ได้รับความรู้จากกรรมการเก่งๆ มากมายหลายท่าน อยากเชิญชวนให้น้องๆ เพื่อนๆ ที่สนใจ มาลองสมัครเพราะนอกจากประสบการณ์ที่ได้รับระหว่างเข้าร่วมการประกวด และเปิดโลกทัศน์กับการทัศนศึกษาต่างประเทศแล้ว ในปีนี้น้องๆ และเพื่อนๆ ยังจะได้มีโอกาสในการเข้าร่วมโปรแกรม AYDA / Harvard Design Discovery Summer Programme ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สาขาการออกแบบ (Harvard GSD) ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าไปสัมผัสครั้งหนึ่งในชีวิตอีกด้วย”

โดยผู้ที่สนใจ สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนักออกแบบด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายในเพื่อสังคมและคว้าโอกาสเรียนโปรแกรมระยะสั้นที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2561  ผู้สนใจสามารถขอรับใบสมัครเข้าประกวดได้ที่อาจารย์ประจำภาควิชา

หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์  www.asiayoungdesigneraward-th.com

และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/YoungDesignerThailand

หรือหมายเลขโทรศัพท์ 02-462-5299 ต่อ 167