หลังจากที่เราเคยนำเสนอไปหลายครั้งเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมสีเขียว การใช้พลังงานทางเลือกและระบบต่าง ๆ ในการออกแบบบ้านเพื่อประหยัดพลังงาน ครั้งนี้ขอย้ายมาที่ฟากของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บ้าง เพราะนักออกแบบเขาก็ไม่ได้หยุดนิ่ง นำไอเดียรักษ์โลกมาออกแบบกับเขาเหมือนกัน

เก้าอี้สีน้ำเงินสดใสรูปทรงแปลกตาตัวนี้สร้างสรรค์โดย Savvas Laz ดีไซเนอร์ชาวกรีก ที่นำวัสดุอย่าง Styrofoam หรือโฟมสีขาวๆ ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันอย่างดีมาผลิตเป็นเก้าอี้ โดยมีวัตถุประสงค์คือต้องการคนให้ตระหนักเรื่องการขยะที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม

ในกรุงเอเธนส์มีปัญหาด้านการจัดการขยะและยังไม่มีมาตรการจัดการที่ชัดเจน ทำให้ Laz ลุกขึ้นมาสร้างผลงานและทำโปรเจกต์เปลี่ยนแปลงขยะเพื่อให้ผู้คนสังเกตเห็นปริมาณขยะจำนวนมหาศาลที่เกิดจากใช้งานในชีวิตประจำวัน

ที่กรีซไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกในการรีไซเคิลขยะที่เหมาะสม การนำพวกมันมาเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์อาจจะมีประโยชน์มากกว่า” – Laz กล่าว

จุดเริ่มต้นจากความคิดที่เปลี่ยนโลกและพฤติกรรมมนุษย์ผ่านการออกแบบเก้าอี้ครั้งนี้ Laz ได้เริ่มต้นรวบรวมบล๊อกโพลีสไตรีนที่เราใช้มันเพื่อกันการกระแทกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายที่อยู่ในกล่อง ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ ตู้เย็น จนถึงเครื่องซักผ้า

จากนั้นจึงนำเอาโฟมที่มีรูปร่างแตกต่างกันนำมาประกอบเข้าด้วยกัน กลายเป็นชิ้นงานอันโดดเด่น มีเอกลักษณ์ รวมถึงการสร้างเก้าอี้สีน้ำเงินตัวนี้ด้วย

การประกอบเข้าด้วยกันแต่ละชิ้นไร้ซึ่งรอยขีดข่วน เพราะไม่ได้มีการตัดแต่งส่วนไหนออกไปจากชิ้นส่วนเดิมเลย แต่ใช้วิธีต่อเช่นเดียวกับการต่อบล๊อกเลโก้ที่นำจุดโค้งเว้ามาต่อเข้าด้วยกันอย่างพอดี

แน่นอนว่าถ้าต่ออย่างเดียวแล้วนั่งทันที ยังไงก็ต้องมีหงายท้องกันบ้าง การเชื่อมวัสดุแต่ละชิ้นให้แข็งแรงจึงเป็นส่วนที่จะส่วนสำคัญอย่างมาก Laz ใช้เรซิ่นผสมน้ำกับผงสีและไฟเบอร์กลาสเคลือบโฟมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของเก้าอี้ให้เพียงพอต่อการรับน้ำหนัก

ถึงแม้ว่าผลงานชิ้นนี้จะสำเร็จและออกมากระแทกใจพวกเราแล้ว แต่ Laz ก็ยังยืนยันว่าจะพัฒนาเฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดเก้าอี้ โต๊ะ โคมไฟ ฯลฯ เพราะเชื่อว่าโปรเจคนี้จะทำให้ทุกคนบนโลกตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมที่กำลังถูกทำลายโดยมนุษย์อย่างเรา

โปรเจกต์นี้ไม่ได้ตั้งเป้าเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่ทำให้เราฉุกคิด

อีกสิ่งที่ BuilderNews เราอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังเรื่องนี้ มาจากความคิดคม ๆ ของ Laz ที่กล่าวไว้ เพราะมันทำให้คนในวงการออกแบบทุกคนต้องหยุดพิจารณาตัวเองในแง่ของการออกแบบนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อแก้ปัญหา โดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

อุตสาหกรรมการออกแบบสนใจแต่การสร้างวัสดุใหม่ แต่สำหรับผมคิดว่าเราควรต้องตระหนักในเรื่องขยะ หรือการจัดการกับสิ่งของที่เราทิ้งไว้มากกว่า

ยังมีโปรเจกต์น่าสนใจอื่นๆ ที่ออกแบบมาด้วยจุดประสงค์เดียวกัน อย่าง Trash Me Lamps โคมไฟที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน Victor Vetterlein ที่นำเยื่อกระดาษจากกล่องบรรจุภัณฑ์หรือแผงไข่ที่หมดประโยชน์เอามาพิมพ์ใหม่กลายเป็นโคมไฟน่าใช้แบบนี้

กระแสการดูแลสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันกลับมาจริงจังอีกครั้งและแสดงออกอย่างชัดเจนในเรื่องการต่อต้านการใช้ถุงพลาสติก รวมทั้งการเร่งประดิษฐ์วัสดุทดแทนที่ย่อยสลายได้ แต่สิ่งที่หลายอาจจะยังคาดไม่ถึงหรือลืมนึกไปคือการจัดการขยะจำนวนมหาศาลที่เกิดขึ้นวันนี้ไปพร้อมกัน

การแก้ปัญหาที่ได้ผลคือการแก้ปัญหาจากต้นทางถึงปลายทาง จะขาดส่วนใดส่วนนึงไปไม่ได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นส่วนเติมเต็มไอเดียและแรงบันดาลใจให้พวกเราในการดูแลโลกใบนี้

 

 

อ้างอิงที่มาข้อมูลจาก

  1. https://dict.drkrok.com/styrofoam/
  2. https://www.dezeen.com/2019/06/30/savvas-laz-trashformers-chair-styrofoam-design/
  3. https://www.dezeen.com/2010/06/02/trash-me-lamps-by-victor-vetterlein/

 

ภาพประกอบบทความนำมาจาก: dezeen.com