บริษัทลูกในเครือของ Google ร่วมมือกับ P&G ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคยักษ์ใหญ่จากอเมริกา วางแผนที่จะวางขาย ผ้าอ้อมอัจฉริยะ ที่ไว้ตรวจสอบและติดตามเด็กทารกไม่ว่าจะเป็นการนอนหรือการขับถ่าย

โดยผ้าอ้อม “Lumi” เชื่อมต่อด้วยระบบ All-In-One โดยมีเซ็นเซอร์สองตัวตรวจจับการเคลื่อนไหวและการขับถ่ายของหนูๆ ทารก โดยในแพ็คเกจจะมีกล้องมุมกว้างคุณภาพสูงจาก Logitech ไว้ดูแลหนูๆ ในเวลากลางวันและกลางคืนได้ผ่านแอพฯ อีกด้วย

เซ็นเซอร์สองตัวจะยึดติดกับผ้าอ้อมทั้งสองด้าน โดยจะส่งข้อมูลทั้งหมดผ่านแอพพลิเคชั่นที่ทาง Google ได้พัฒนาขึ้น ซึ่งจะมีแต่ผู้ปกครองเท่านั้นที่สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ ผู้ปกครองสามารถทำตารางการทำกิจกรรมกับลูกได้ หรืออ่านค่าการเปลี่ยนแปลงของลูกๆ ได้เมื่อเวลาผ่านไป รวมถึงสามารถเช็คอุณหภูมิความชื้นของห้องได้ด้วย

อายุใช้งานของผ้าอ้อมตัวนี้จะอยู่ประมาณ 3 เดือนจนกว่าแบตเตอร์รี่จะหมด ซึ่งสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ เซ็นเซอร์แต่ละตัวได้ผ่านการทดสอบมาแล้วว่ามันจะใช้งานได้อย่างดีเมื่ออยู่ด้านนอกและกันน้ำได้ในระดับนึง

ผ้าอ้อมอัจฉริยะนี้จะวางจำหน่ายที่อเมริกาในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ และจะเปิดตัวในอังกฤษเร็วๆ นี้ Pampers ยังแนะนำอีกว่า ผ้าอ้อมตัวนี้เหมาะกับทารกแรกเกิดถึงทารก 12 เดือน แต่อาจจะมีการพัฒนาให้สำหรับเด็ก 1 ขวบ – 3 ขวบในอนาคต

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

pampers launches ‘lumi’ smart diapers that track baby pee