โตแล้วไม่ต้องพึ่งใคร อยู่คนเดียวได้! กลายเป็นเทรนด์ยุคใหม่ที่นับวันยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เดี๋ยวนี้คนแต่งงานช้าลง เทรนด์การสร้างบ้านก็เลยเปลี่ยนตาม จากยุคหนึ่งที่ต้องอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ บ้านต้องติดกันหลายหลัง หรือตั้งอยู่ในรั้วเดียวกัน ปัจจุบันอสังหาฯ หันไปสร้างที่อยู่ขนาดเล็กแต่ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบาย เพื่อให้คนสามารถอยู่คนเดียวได้แบบครบครัน จึงไม่แปลกที่วันนี้การขึ้นคอนโดในเมืองใหญ่จะได้รับความนิยม

แต่เราไม่ได้อยากอยู่คนเดียวจนตาย และความว้าเหว่ไร้คู่ไม่ได้แปลว่าเราต้องเลือกอยู่คนเดียวไปชั่วชีวิต ถึงไม่มีคู่ เรายังสามารถรวมเพื่อนไร้คู่มาอยู่ด้วยกันได้! นี่จึงเป็นทางออกใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในซิทคอมที่เราเคยดู ๆ กันมา เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นวันนี้ในประเทศจีน และเราเชื่อว่ายังคงมีอีกอย่างแน่นอนในหลายประเทศ

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับกลุ่มเพื่อนสาว 7 คนที่สนิทกันมาเกือบ 20 ปีหรือบางคนในกลุ่มก็มากกว่านั้น ตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตหลังเกษียณมาอยู่ร่วมกัน จนวันหนึ่งจากคำพูดเล่น ๆ พอมาเจอทำเลที่เหมาะก็เลยลงขันซื้อมาเสียเลยเมื่อปีที่แล้วและลงมือรีโนเวทให้สวยเช้ง น่าอยู่ จนตอนนี้มันกลายเป็นบ้านพักตากอากาศที่พวกเธอแวะมาใช้บริการชั่วคราวก่อนลงหลักปักฐานอีกครั้งหลังเกษียณ

บ้านร้างสร้างจากอิฐแดงชานเมืองกวางโจว ห่างจากตัวเมืองราว 70 กิโลเมตรใช้ระยะเวลาเดินทางเข้าเมืองราว 1 ชั่วโมง เป็นทำเลดีที่หนึ่งในกลุ่มสาว ๆ ไปพบเข้า หลังจากนั้นพวกเธอจึงตกลงกันนำเงินมาลงขันปรับปรุงเพื่อสร้างบ้านในฝัน โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้นราว ๆ  4 ล้านหยวน ถ้าตีเป็นเลขกลม ๆ บ้านเราก็ราว ๆ 20 ล้านบาท!

ด้วยมูลค่าที่ทำให้เราต้องตาลุกวาวเมื่อมองลึกเข้าไปด้านในดีเทลต่าง ๆ ต้องยอมรับว่าสมราคาทีเดียว เพราะพื้นที่ขนาด 700 ตารางเมตรนี้ ไม่เพียงแค่กว้างเหมาะสำหรับการอยู่กับ 7 คนโดยไม่แออัด ยังนำมารีโนเวตให้บ้านออกมามีสไตล์เป็นคฤหาสน์โมเดิร์น ตั้งอยู่บนเนินเขาสีเขียวของกวางโจว ท่ามกลางธรรมชาติเห็นสีเขียวของท้องทุ่งสุดลูกหูลูกตา ช่วยให้หลีกหนีความวุ่นวายได้เป็นอย่างดี

ภายในอาคารสามชั้น พวกเธอจัดสรรปันส่วนแยกพื้นที่ให้ลงตัว ด้านบนเป็นห้องนอนส่วนตัวสำหรับทุกคน ทุกห้องมีด้านเปิดโล่งติดกระจก บางห้องก็เป็นห้องกระจกที่ยื่นออกมาด้านนอก สามารถมองเห็นวิวได้แบบ 180 องศา ส่วนด้านล่างแชร์เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับอยู่ร่วมกัน ห้องอาหารโต๊ะยาวพร้อมบาร์สไตล์ลอฟต์ที่พร้อมรับแขกและปาร์ตี้กับห้องจิบน้ำชาเป็นมุมสงบสวย ๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์จากโมรอคโคและอินเดีย ที่มองออกมาเป็นนาข้าวของชาวนาท้องถิ่น เป็นบรรยากาศที่พวกเราทุกคนในยุคนี้ใฝ่ฝัน

เดินออกมาด้านนอกมีพื้นที่ให้เติมเต็มกิจกรรมด้วยสระว่ายน้ำต่อด้วยศาลาโปร่งที่เชื่อมต่อทางเดินด้วยสะพานไม้ไผ่ทำให้รู้สึกเหมือนเราอยู่ปางอุ๋ง หรือสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เราชื่นชอบ

เราอาจจะทำครัว ปิ้งบาร์บีคิวด้วยกันในทุ่ง ร้องเพลง เลือกซื้ออาหารจากหมู่บ้านหนึ่งในกลุ่มเพื่อสาวบอกเมื่อให้สัมภาษณ์

20 ปีเป็นระยะเวลาที่พวกเธอพิสูจน์นิสัยใจคอกันว่าจะกอดคอเป็นเพื่อนที่อยู่ร่วมกัน ช่วยเหลือกันได้ พร้อมตั้งสภาน้ำชาให้กันในวันว่างสนทนาได้ไม่เหงา แต่อย่างไรก็ตามเพื่อกันเรื่องความกระทบกระทั่ง พวกเธอก็มีไอเดียเหมือนกันว่าแต่ละคนจะต้องไปเรียนรู้แต่ละทักษะเพิ่มเติม ดังนั้นทุกคนจะได้มีอะไรทำ ไม่เหงา และไม่ทะเลาะกันต่อให้ต้องอยู่ด้วยกันอีกกี่สิบปีก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการทำกับข้าว บางคนอาจจะรู้เรื่องสมุนไพรจีน เล่นดนตรี หรือแม้กระทั่งปลูกผัก ซึ่งสิ่งเหล่านี้สุดท้ายแล้วจะเติมคุณภาพชีวิตของพวกเธอได้อย่างสมบูรณ์

นี่อาจจะเป็นอีกครั้งที่บทความของเราไม่ได้เจาะเรื่องการออกแบบเหมือนที่แล้ว ๆ มา แต่ BuilderNews เชื่อว่ามันกำลังจะกลายเป็นสิ่งที่สถาปนิกยุคใหม่ทุกคนต้องจับตามองให้ดี เพราะสุดท้ายแล้วต่อให้เราออกแบบบ้านมาเพื่อสร้างความสะดวกสบายแค่ไหน คนก็ยังต้องการสัมผัสทางใจอยู่ดีในสักวันหนึ่ง

ปรากฏการณ์แชร์บ้านกันอยู่ของคนโสดวัยเกษียณจึงอาจจะพาให้แนวโน้มการสร้างที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ หรืออสังหาริมทรัพย์ระดับคฤหาสน์กลับมาเติบโตอีกครั้งในระยะเวลาอันใกล้ เนื่องจากเมื่อนำมาคิดดูแล้วถึงมูลค่าจะมหาศาลแต่พอมาหารราคาแล้วถือว่ายังคงน่าคบเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความอบอุ่นที่มากขึ้นและไม่เดียวดายยามบั้นปลายชีวิต ซึ่งเรื่องนี้เรามองรวมไปถึงคนที่มีครอบครัวด้วย เพราะลูกหลานอาจจะต้องย้ายบ้านออกไปสร้างครอบครัวใหม่แต่เราไม่อยากติดตามไปให้อึดอัด

แล้วคุณล่ะคิดว่าบ้านแบบนี้น่าอยู่กว่าไหม หรือวางแผนในวันเกษียณไว้อย่างไร?

 

 

อ้างอิงที่มาข้อมูล :

  1. https://www.neatorama.com/2019/07/08/Seven-Girlfriends-Joked-They-Would-Retire-and-Die-Together-Now-They-Really-Will/
  2. https://mymodernmet.com/dream-retirement-home-friends/?fbclid=IwAR0MWH8M91I51PBiRb8hER1SYoEhCyQdBoel4RstFI9_hFYm6wVZdRvJ2eo
  3. https://nypost.com/2019/07/03/seven-chinese-girlfriends-buy-mansion-to-retire-and-die-together/
  4. https://www.boredpanda.com/seven-chinese-girlfriends-build-retirement-house/?utm_source=google&utm_medium=organic&utm_campaign=organic