โซฟาแบบธรรมดาๆ มันก็เบสิคไป IKEA เลยจัดความแปลกใส่ในโซฟาซะเลย คือโซฟารูปตัวอักษร โดยจะพัฒนามาจากซีรีย์โซฟาที่ปรับแต่งได้อย่าง ‘Vallentuna’ โดยใช้ชื่อว่า ‘SOFFA SANS’ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายร้อยคนที่ผลักดันให้ผลิตโซฟาเหล่านี้มา

พวกเรามีความสุขมากที่เห็นลูกค้าหลายๆ คนร่วมกันออกแบบโซฟาตัวนี้ด้วยความสร้างสรรค์แม้ยังไม่ได้ผลิตขึ้นมา ขณะเดียวกันทางเราก็ยังคงความสบายไว้ด้วย พวกเรารอดูว่าโซฟาเหล่านี้จะถูกไปตกแต่งที่ไหน Marcos Tejedor เซลล์ของ IKEA UK และ Ireland กล่าว

IKEA รวมทีมกับลูกค้าและหน่วยงานที่มีประสบการณ์ในการตกแต่งหรือสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ในลอนดอนร่วมกันออกแบบเจ้า SOFFA SANS โดยจะมีทั้งหมด 1434 ชิ้น ภายใต้แนวคิด ‘ตัวอักษรที่สบายที่สุดในโลก’ สีของโซฟาก็ยังคงความเป็น ‘Vallentuna’ คือเน้นสีไปทางโทนเข้มๆ

ทั้งนี้เจ้า SOFFA SANS ยังอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบ แต่เราก็สามารถเข้าไปร่วมสร้างสรรค์ได้ฟรีเหมือนกันโดยท้ายที่สุดจะมีราคาที่เราต้องจ่ายหากเราต้องการโซฟารูปแบบต่างๆ ซึ่งราคาก็ต่างกันไป

หากตัดเรื่องผลิตภัณฑ์ออกไป ต้องยอมรับเลยว่า IKEA มีความสร้างสรรค์มากๆ ที่ให้ลูกค้าของเขาได้ออกแบบสินค้าที่พวกเขาอยากได้ แม้ว่ามันอาจจะใช้ทุนสูงมาก แต่การรับฟังข้อเสนอแนะหรือไอเดียของลูกค้าก็ถือเป็นเรื่องดีไม่น้อยเลยครับ

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

IKEA creates typeface out of brilliant twitter responses to its couch-creator tool