น้อยครั้งที่เราจะเห็นบทบาทของคนดังที่ทำอาชีพต่างแขนง ต่างสายงาน เข้ามามีส่วนร่วมเพื่อสังคม ปิดทองหลังพระผ่านการสร้างสถาปัตยกรรมสักชิ้น

เมื่อมีข่าวออกมาว่า KANYE WEST ศิลปินแรปเปอร์และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน ผู้เป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 21 รางวัล และเป็นหนึ่งในสิบของผู้คว้ารางวัลแกรมมี่มากที่สุด ประกาศตัวว่ากำลังจะทำโปรเจกต์ Yeezy Home หรือโปรเจกต์สร้างที่อยู่อาศัยให้กับโฮมเลสหรือคนที่มีรายได้น้อย เราจึงคิดว่าน่าสนใจและติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิดมาเป็นระยะ

ภาพของ Yeezy Home ที่คล้ายจากภาพสถาปัตย์บนดาวของซีรีส์ดัง Star Wars
Photo by Chott el Djerid

เกริ่นกันก่อนว่า Yeezy Home เคยได้รับการทวีตถึงมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว (2018) เป็นครั้งแรกที่บัญชีของแรปเปอร์ผิวสีโพสต์ว่า เขาต้องการสร้างโลกใบนี้ให้ดีขึ้น ด้วยการเชื้อเชิญสถาปนิกที่ต้องการร่วมโปรเจกต์ที่ใช้ชื่อว่า Yeezy Home ที่อยู่อาศัยราคาต่ำ ซึ่งเขาตั้งใจออกแบบมาเพื่อเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ จนเกิดเป็นกระแสที่นักออกแบบทั่วโลกรีทวีตและคอมเมนต์กลับมากมาย

การขยับจากแขนงดีไซเนอร์ มาอยู่ในแวดวงสถาปัตย์ในครั้งนี้ แม้หลายคนจะมองว่าไม่ค่อยจะเกี่ยวข้องกันเท่าไหร่ แต่ West เผยแพสชันว่าเขาค่อนข้างคลั่งไคล้เรื่องสถาปัตย์เปลี่ยนโลกมาตั้งแต่ปี 2013 ครั้งไปเยือน Harvard Graduate School of Design จึงไม่แปลกที่วันหนึ่งเขาอยากจะโดดเข้ามาร่วมโปรเจกต์นี้เมื่อมีโอกาส

ภาพถ่ายทางอากาศของ Yeezy Home ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง / courtesy of SWSN

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ ภาพโดมที่อยู่ระหว่างการสร้างที่ Calabasas Hills ประเทศแคลิฟอร์เนียเหล่านี้เป็นภาพที่ได้รับการบันทึกไว้โดย TMZ เว็บสำนักข่าวแท็ปลอยด์แห่งหนึ่ง ทำให้เราเห็นเค้าของความตั้งใจที่เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น

ที่มาของลักษณะบ้านโดมตรงหน้านี้ West เผยว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมจากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars คือบ้านของ Luke และ Anakin Skywalker ที่ตั้งอยู่บนดาวเคราะห์ทาทูอีน ดาวเคราะห์ที่มีสภาพแวดล้อมเป็นทะเลทราย

ไม่ว่าจะด้วยความบังเอิญหรือตั้งใจ นอกจากความสวยงามของโดมนี้ ถ้าใครที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Star Wars จะทราบว่าบ้านเกิดของตัวละครเอกอย่างครอบครัว Skywalker แห่งนี้ยังเป็นดาวของคนยากไร้อีกด้วย ดังนั้น จึงเชื่อได้ว่าทั้งโครงสร้างและคอนเซ็ปต์เหล่านี้พ่อหนุ่มแรปเปอร์อาจจะอินจากหนังแล้วนำมาทำตามในชีวิตจริง

เกร็ดที่หลายคนอาจยังไม่รู้คือสถาปัตยกรรมบนดาวทาทูอินแท้จริงแล้วได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมท้องถิ่นของตูนิเซียตามภาพ

แต่ถึงจะเกิดขึ้นจากความตั้งใจดี การทำงานก็ไม่ได้ดีและราบรื่นเหมือนความตั้งใจนัก เพราะแว่วข่าวว่าพ่อหนุ่มแรปเปอร์ของเราได้รับคำสั่งให้ยุติการสร้างจากผลกระทบการสร้างมาเป็นระลอก เมื่อเขาบอกว่าเขาตั้งใจสร้างพื้นใช้สอยนี้ให้กับสังคมเป็นการชั่วคราวเท่านั้น แต่กรมโยธาธิการดันมาพบว่ารูปแบบของโครงสร้างเหล่านี้สร้างอยู่บนฐานคอนกรีตที่ขัดกันในเรื่องวัตถุประสงค์การสร้างที่กล่าวว่าตั้งใจออกแบบมาใช้ชั่วคราวเท่านั้น

เราเลยอาจจะต้องลุ้นกันต่อว่าโปรเจกต์ Yeezy นี้จะได้ไปต่อหรือว่า West จะต้องพับโครงการกลับดาวไปหรือไม่ เมื่อเขาโดนหมายเตือนว่าให้เลือก 2 ทางระหว่างการไปขอใบอนุญาตการก่อสร้างที่ถูกกฎหมายกับการทำลายโดมภายใน 45 วัน

ชาว BuilderNews คิดอย่างไรกับโปรเจกต์ดี ๆ ที่กำลังชนตอเรื่องนี้บ้าง สำหรับเราแล้วคิดว่าแค่ความตั้งใจดีและมีเงินอย่างเดียวอาจจะไม่พอ เพราะการสร้างสถาปัตยกรรมสักชิ้นยังมีข้อละเอียดอ่อนทางกฎหมายหลายเรื่องเกี่ยวกับการสร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนในแวดวงสถาปัตย์ทุกคนต้องใส่ใจกันอยู่แล้ว

นี่อาจจะเป็นบทเรียนที่พ่อหนุ่มแรปฯ ต้องทำการบ้านเพิ่มเติมอย่างหนักถ้าตั้งใจจะเข็นโปรเจกต์นี้ให้เป็นจริง แต่ผลจะออกหัวหรือก้อยนั้นก็คงต้องติดตามกันต่อไป

 

ภาพประกอบหน้าปกเป็นภาพภายใต้ลิขสิทธิ์ของ TMZ

อ้างอิงที่มาข้อมูลจาก:

  1. https://www.dezeen.com/2019/08/07/kanye-west-homeless-housing-under-construction/
  2. https://www.dezeen.com/2019/07/11/kanye-west-yeezy-home-star-wars-homeless-housing/
  3. https://www.sanook.com/home/16505/