เด็กทุกคนต้องเติบโตมากับเครื่องเล่นที่สนามเด็กเล่นแล้วติดอกติดใจกันทุกคน เรายังคิดถึงการเล่นสไลเดอร์ ไม้กระดก ม้าหมุน ชิงช้า และอุปกรณ์อะไรต่อมิอะไรที่ทำให้เราไปวิ่งเล่นได้ไม่รู้เบื่อ แต่ทำไมในวันที่เราโตขึ้น พวกเราถึงเลือกเดินออกมาจากพวกมันทั้งที่ยังคิดถึงวันที่มีชีวิตชีวานั้น

ด้วยแรงบันดาลใจอันแรงกล้าของเครื่องเล่นที่มีเสน่ห์ในความทรงจำ ในที่สุด Joe Parr ดีไซน์เนอร์เมืองดีทรอยต์ ก็ลุกขึ้นมาสร้างโปรเจกต์จบด้วยการเปลี่ยน Comfort Zone ในบ้านเป็น Comfort Zone ทางใจแห่งความคิดถึงและเก็บวัยเยาว์ในวันที่เราเป็นผู้ใหญ่ไว้ได้ตลอดกาลแบบคอลเลกชันนี้

คอลเลกชัน Playsetting ประกอบด้วยผลงาน 3 ชิ้น ได้แก่  เก้าอี้ชิงช้า Roller โซฟา และม้าหมุน เอกลักษณ์ของผลงานแต่ละชิ้นที่ประดิษฐ์คือ การเก็บมูฟเม้นต์ของโครงสร้าง หรือความเคลื่อนไหวของอุปกรณ์สนามเล่นทุกชิ้นไว้ เพื่อให้มันยังคงสามารถเล่นได้เหมือนเดิมแต่อยู่ในรูปลักษณ์มินิมัล วางได้ไม่เก้อแม้จะเป็นออฟฟิศที่ต้องการความเท่แค่ไหนก็ตาม

ใครที่คิดภาพไม่ออกว่าเวลานำมันมาใช้งานจริงหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไรหรือสนุกแค่ไหนลองดูไปพร้อมกันได้ในคลิปด้านล่างนี้

เรื่องความคงทนหรือความปลอดภัย เราไม่ได้ลองเองก็คงบอกได้ยากว่ามันแข็งแรงแค่ไหน แต่ในเชิงคอนเซ็ปต์แต่ละชิ้นถือว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะเบื้องหลังผลงานเหล่านี้ Joe Parr เผยว่าต้นทางความคิดของมันมาจากประยุกต์ผลิตภัณฑ์ถึง 3 ประเภทเข้าด้วยกัน

“ฉันหยิบยืมความคุ้นเคยที่เห็นจากสนามเด็กเล่น ภาพกิจกรรมของเครื่องออกกำลังกายที่อยู่รอบข้างมาผสมผสานสร้างพื้นที่ลงตัวระหว่างเฟอร์นิเจอร์ สนามเด็กเล่น และเครื่องออกกำลังภายในยิมเข้าไว้ด้วยกัน”

Photography is by Joe Parr.

ชิ้นแรกใช้ชื่อว่า Roller โซฟา เชื่อว่าเห็นแล้วหลายคนก็ต้องร้องอ๋อทันทีเพราะมันถอดแบบมาจาก Log Roller ในสนามเด็กเล่น แต่เพิ่มสีสันให้โดดเด่นด้วยโฟมสีน้ำเงินวางตำแหน่งไว้ 2 ส่วน คือส่วนของพนักพิงและที่นั่งเพื่อทำหน้าที่โซฟาที่สมบูรณ์ ที่สำคัญส่วนที่เป็น Roller ทั้งด้านบนและล่างยังสามารถหมุนเลื่อนได้อีกด้วย

ไม่เพียงแนวคิดที่ดึงรูปร่างคุ้นตามาสร้างฟังก์ชันการใช้งานใหม่แล้ว Joe ยังเผยเคล็ดลับที่เขาเชื่อว่าเจ้าโซฟาชิ้นนี้จะเป็นโซฟาที่ตั้งไว้ที่ไหนก็ไม่เงียบเหงาแน่นอน เพราะมันสามารถเรียกแขกได้จากปัจจัยเหล่านี้

“ความคลุมเครือของรูปลักษณ์ในการออกแบบจะเป็นตัวกระตุ้นร่างกายและส่งเสริมพฤติกรรมทางสังคม คนจะรู้สึกอยากเข้าไปใช้งานและเล่นสนุกกับมันจนสร้างปฏิสัมพันธ์กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ตั้งแต่ระดับปัจเจกจนถึงระดับสังคม”

Photography is by Joe Parr.

กิมมิกเล็ก ๆ เมื่อนั่ง 2 คน จังหวะการนั่งที่ประสานและขยับเคลื่อนไหวพร้อมกันถึงจะทำให้ตัว Roller เลื่อนได้ ทำให้คนได้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันเพื่อเล่นไปด้วยระหว่างพูดคุย

ที่นั่งชิงช้า (Swing Seat) ชิ้นที่ 2 นี้หลายคนคงเข้าใจรูปแบบการใช้งานของมันได้แทบทันที แต่อาจจะประหลาดใจเล็กน้อยเพราะแกนด้านบนและฐานด้านข้างของมันดูไม่มีศูนย์ถ่วงที่แข็งแรงให้เราได้โยนตัวแรง ๆ เท่าไหร่

Photography is by Joe Parr.

ชิงช้าชิ้นนี้ประกอบขึ้นจากท่อเหล็กสีขาวที่เป็นฐานและที่จับด้านข้าง บริเวณที่นั่งโค้งรองรับบั้นท้ายเราสร้างความคุ้นเคยเหมือนเราโยกชิงช้าที่สนามเด็กเล่น สิ่งที่เก้าอี้ชิงช้านี้ทำหน้าที่ได้ดีคือกระตุ้นความรู้สึกผ่อนคลายให้เราได้ แน่นอนว่ามันคงไม่สามารถใช้งานได้แบบโยกสวิงจนเท้าเราแตะอากาศเต็มแรงเหมือนตอนอยู่ในสนามเด็กเล่น แต่การโยกเบา ๆ ก็เป็นการบรรเทาความอ่อนล้าทั้งกายและใจได้เป็นอย่างดี

ปิดท้ายด้วยชิ้นสุดท้ายคือตัว Carousel หรือที่เรารู้จักมันในภาษาไทยว่าม้าหมุน ทุกคนรู้กันดีว่าม้าหมุนจะมีศูนย์กลางเป็นแกนที่แน่นหนาเพื่อใช้สำหรับการเหวี่ยงตัวเพื่อให้คนที่ขึ้นไปยืนด้านบนต้องขยับเพื่อรักษาสมดุลขณะหมุนไปรอบ ๆ

Photography is by Joe Parr.

“ดูแวบแรกทุกคนจะรู้สึกเหมือนมันเป็นเกมที่มีความท้าทาย ซึ่งความท้าทายนี้จะดึงดูดให้คนเข้ามาสร้างปฏิสัมพันธ์กันอย่างรวดเร็ว เรียกว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยต่อบทสนทนาและความคุ้นเคยให้คนรอบข้างได้เชื่อมต่อกันอย่างได้ผล”

วัสดุที่ใช้ผลิตฐานกลมสำหรับเหยียบนำมาจากแผ่นไม้โอ๊ก ไม้ไวท์แอช และไม้อัด จัดองศาความเอียงที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายน้ำหนักเพื่อให้ตัวม้าหมุนสามารถเอียงขึ้นลงได้ เพิ่มความมั่นคงด้วยที่จับเพื่อเปลี่ยนท่าทาง ไม่เพียงทำให้คนใช้งานสนุกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราสามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้แบบเนียน ๆ อีกด้วย

ย้ำว่าทั้งหมดนี้เป็นผลงานของนักศึกษา! ซึ่งหลาย ๆ ชิ้นไม่ว่าจะในบ้านเราหรือต่างประเทศ ผลงานวิทยานิพนธ์ส่วนใหญ่มักน่าสนใจและสร้างความประหลาดใจให้ผู้ใหญ่อย่างเราเสมอ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความคิดสร้างสรรค์ของเขาไม่ติดกรอบ กล้าท้าทายกับสิ่งใหม่ไม่ว่ามันจะดูมีข้อจำกัดมากมายแค่ไหนก็ตาม

นอกจากนี้อีกแง่มุมที่ PlaySetting กระตุกความคิดนักออกแบบอย่างพวกเราคือการนำเสนออีกด้านของการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ยึดติดแต่เรื่องฟังก์ชันการใช้งานว่าจะต้องนั่งสบาย ใช้งานสะดวกเพียงอย่างเดียว แถมยังไม่ต้องรอให้คนเดินเข้ามาเลือกด้วย เพราะถ้าออกแบบให้น่าสนใจแบบชิ้นนี้ ไม่ว่าคอลเลกชันนี้จะตั้งอยู่ที่ไหนก็ตาม เชื่อว่าผู้คนจะเดินเข้าไปหามันและสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างแน่นอน

 

อ้างอิงข้อมูลจาก :

https://www.dezeen.com/2019/09/01/joe-parr-playsetting-furniture/