ตกเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันไม่น้อย สำหรับโถส้วมทองคำที่ถูกโจรกรรม ขณะที่กำลังจัดแสดงในงานศิลปะ ณ คฤหาสน์เบลนิม ในประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นสถานที่เกิดของเซอร์ วิลสตัน เชอร์ชิล ผู้นำอังกฤษในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเช้ามืดของวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา

โถส้วมทองคำ หรือชื่อที่ถูกตั้งว่า “อเมริกา (America)” ออกแบบโดย เมาริซิโอ กัตเตลัน ศิลปินชาวอิตาเลียน ทำจากทองคำ 18 กะรัต มูลค่าราว 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 150 ล้านบาทไทย แม้มูลค่าจะแพงแสนแพง แต่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ก็สามารถใช้ได้ เพราะโถส้วมดังกล่าวถูกติดตั้งไว้ในห้องน้ำของพิพิธภัณ์ที่จัดแสดง โดยจะมีพนักงานเข้ามาทำความสะอาดทุก ๆ 15 นาที

เมาริซิโอ กัตเตลัน ศิลปินชาวอิตาเลียน

ส่วนจุดประสงค์ในการสร้างสรรค์ประติมากรรมสุดลักซูรี่ชิ้นนี้นั้น กัตเตลัน ต้องการที่จะชูประเด็นเรื่องของความไม่เท่าเทียมกันในสังคม เพราะมีชาวอเมริกันเพียง 1% เท่านั้นที่สามารถใช้และโถส้วมทองคำไว้ในครอบครองได้ แต่
กัตเตลันกลับออกแบบงานศิลปะเพื่อให้คนอีก 99% สามารถที่จะเข้าถึง สัมผัส และใช้มันได้ นอกจากนี้เขายังได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างงานชิ้นนี้แบบ Ready-Made ด้วยการนำเสนอของสำเร็จรูปที่ประกอบเป็นงานศิลปะ และต่อยอดด้วยการสร้างสิ่งของใช้ทั่วไปให้กลายเป็นงานศิลปะ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเหตุการณ์ดังกล่าวยังคงต้องติดตามกันต่อไป เนื่องจากตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยวัย 66 ปี ไว้ ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับผู้ขโมย ขณะที่ตำรวจกำลังเร่งติดตามและจับกุมผู้ขโมยเพื่อนำโถส้วมทองคำอันล้ำค่ากลับคืนมา

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

โถส้วมทองคำสุดเปรี้ยวของ “เมาริซิโอ คัตเตลาน”

ขอบคุณรูปภาพจาก guggenheim.org