ในชีวิตนี้คุณเคยเห็นสินค้าที่ยั่งยืนจากการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยจนไม่เหลือทิ้ง และไม่เป็นพิษภัยกับสิ่งแวดล้อมจริง ๆ แบบ Instant บ้างไหม?

หลายคนอาจจะเห็นงาน Upcycling และ 3D Print ว่ากำลังมาแรงในทุกวงการ อาจจะเกี่ยวกับสถาปัตย์บ้าง ไม่เกี่ยวบ้าง แต่วันนี้เราเห็นตัวอย่างที่น่าสนใจของการใช้ 3D Print ที่เขาเอามาใช้กับแคมเปญขายแบรนด์น้ำส้มว่าลูกเล่นแบบนี้ ถ้าเอามาใช้แค่การโปรโมตเพื่อออกบูธงาน หรือนำไปประยุกต์ใช้งานจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าสนใจมาก

ชิ้นนี้เป็นโปรเจ็กต์ที่บริษัทสถาปนิกอิตาลี Carlo Ratti Associati ทำให้ Eni มีชื่อว่า Circular Orange Juice Bar โดยใช้เทคโนโลยีเครื่อง 3D Print จาก WASP เนรมิตพื้นที่บาร์น้ำผลไม้มากวิตามินซีอย่างส้ม นำมาออกแบบทุกองค์ประกอบ ติดตั้งเครื่องจักร วางลำดับขั้นตอนของมันไว้อย่างน่าสนใจ ถ้าดูจากด้านบนเขาสร้างสโลปเป็นรางเกลียวสีส้ม เครื่องจักรทุกอณูออกแบบมาให้ใช้สีส้มเพื่อดึงดูดสายตาและทำให้คนเข้าใจจริง ๆ ว่ามันใช้งานอย่างไร

ดีไซน์ของส้มทั้งลูกที่ได้ใช้งานทั้งลูกจริง ๆ

เริ่มต้นจากด้านบนของบาร์ที่เขาวางผลส้มสดไว้จริง ๆ เวลาคนเดินเข้าไปที่บาร์นี้เพื่อใช้บริการ เจ้าส้มที่อยู่ด้านบนจะไหลตามรางลงมาเข้ากระบวนการปอกแบบหั่นครึ่งลูกในช่วงเสี้ยวนาที จากนั้นเครื่องจะบีบคั้นน้ำที่อยู่ในผลส้ม ให้กลายเป็นน้ำส้มสด ๆ เพื่อเก็บไว้ในที่หนึ่ง ส่วนเปลือกส้มไร้น้ำก็จะลงไปกองอยู่ด้านล่างส่วนที่เป็นฐานของบาร์

เปลือกส้มเหล่านี้จะถูกทำให้แห้งเพื่อนำมาทำให้เป็นผลละเอียดแล้วเอาไปผูกกับผูกกับ PLA หรือ พอลิแลกติกเอซิด (Polylactic Acid) เป็นพลาสติกชีวภาพ (Biomaterial) สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ที่ใช้กันมากในเครื่อง 3D Printer เพื่อเปลี่ยนเป็นเส้นใยที่สามารถนำไปพิมพ์ต่อแบบ 3 มิติขึ้นรูป

วัสดุย่อยสลายได้จาก PLA พอถูกป้อนเข้าสู่เครื่องพิมพ์ 3D ที่ติดตั้งบริเวณบาร์ จะนำไปพิมพ์ถ้วยน้ำผลไม้ของคุณตรงหน้าให้เรา จากนั้นเราก็สามารถหยิบแก้วจากเปลือกส้มสุดแสนจะธรรมชาตินี้ไปกดน้ำผลไม้คั้นสดได้เลย!

ข้อดีของผลงานชิ้นนี้อย่างที่บอกไปคือความยั่งยืนครบวงจรจริง ๆ เพราะว่าแก้วทุกใบมาจากธรรมชาติหรือวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทิ้งให้มันเป็นปุ๋ยอยู่ที่โคนต้นไม้ หรืออยากจะมิ๊กซ์ให้ใช้งานจากรูปทรงเดิมทำเป็นกระถางเพาะชำต้นไม้มันเสียเลยก็ทำได้ทันที ไม่มีอันตรายกับสิ่งมีชีวิตใด ๆ ทั้งนั้น ส่วนข้อเสียคงจะมีอย่างเดียวคือเรื่องราคาค่าลงทุนที่น่าจะไม่ถูกเท่าไหร่

Zero Waste ด้วยเครื่องจักรแบบนี้ค่อนข้างน่าสนใจ ถึงแม้การ Print แก้วน้ำสักใบจะสเกลค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับงานสถาปัตย์ส่วนใหญ่ แต่เราคิดว่ามันไม่เล็กเลยถ้าเทียบว่าเครื่องจักรพวกนี้จะสามารถขยายผลไปใช้ร่วมกับวงการอื่น ๆ เพื่อสร้างโปรดักส์และสังคมแบบ Sustainableเครื่อ

โลกยังมีเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ อีกเพียบ แต่ถ้าใครชอบชิ้นนี้และอยากติดตามผลงานของ Carlo Ratti Associati  ต่อ ยังมีอีกหลายชิ้นที่น่าสนใจ สามารถเข้าไปดูโปรเจ็กต์ต่าง ๆ ได้ที่ https://carloratti.com/

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. https://carloratti.com/
  2. https://www.yankodesign.com/2019/09/12/carlo-rattis-orange-juice-machine-serves-oj-in-cups-made-from-3d-printed-orange-peels/

ภาพประกอบจาก Carloratti