สิ้นสุดการรอคอย เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการสิ้นเดือนพฤศจิกายนปีนี้ “อาคารเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสฉลองพระชนมายุ ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘” ณ ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ผลงานการออกแบบจากบริษัท เคเอสบี เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (KSB ENTERPRISES CO., LTD.) จุดประสงค์คือสร้างเป็นอาคารสำหรับพระราชทานปริญญาบัตรให้แก่เหล่าบัณฑิต มทร. อีสาน ด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยขนาด 12,300 ตร.ม. รองรับผู้คนได้กว่าสี่พันคน

รูปแบบการวางผังอาคารหอประชุม ทางทีมผู้ออกแบบเผยว่า ยึดการวางความสมดุลโดยองค์ประกอบ (Symmetrical Balance) เป็นการจัดวางส่วนประกอบที่มีลักษณะคล้ายกัน ได้รับแรงบันดาลใจการวางผังเมืองจากเมืองพิมาย ที่มีรูปแบบการวางผังเมืองแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า โอบล้อมด้วยคูน้ำ โดยมีปราสาทเป็นที่ตั้งและเป็นศูนย์กลางของพิธีกรรมต่าง ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมขอมเป็นส่วนใหญ่

ส่วนตัวอาคารหอประชุมนั้น นำรูปลักษณ์ภายนอกของเรือสำเภามาเป็นแนวคิดหลัก โดยอุปมาตัวอาคารเปรียบเสมือนเรือ ด้วยการยกระนาบพื้นอาคารให้อยู่เหนือพื้นดิน เหมือนอาคารกำลังลอยแล่นอยู่ ส่วนหลังคาเปรียบเสมือนใบเรือที่กำลังเคลื่อนที่ ด้วยการออกแบบระนาบหลังคาเป็นรูปแบบของการลดหลั่น สอดแทรกงานสถาปัตยกรรมไทย ทั้งในส่วนของการใช้เส้นสายของสันหลังคาและปั้นลม รวมถึงฐานอาคารที่นำเอาดอกบัวเป็นรูปสมมติ เพื่อสื่อถึงสิ่งที่ควรเคารพ นอกจากนี้ในการออกแบบอาคารหอประชุมยังมีการผสมกลิ่นอายของอุโบสถวัดศาลาลอยเข้าไป โดยพยายามลดทอนรายละเอียดของลวดลายวิจิตรและความซับซ้อนลง เพื่อให้อาคารดูทันสมัยขึ้นในสไตล์ Contemporary

สำหรับความพิเศษภายในตัวอาคารอยู่ตรงที่ หลังคาที่ซ้อนกัน 3 ชั้น ช่วยในการระบายความร้อน หมุนเวียนอากาศภายในสู่ภายนอก เนื่องจากเกิดกระแสลมไหลผ่านเข้ามาตลอดเวลาช่วยให้อากาศเย็นลง นอกจากนี้ภายในอาคารยังใช้ระบบ VRF (Variable Refrigerant Flow System) ระบบปรับอากาศประหยัดพลังงานแบบแยกส่วนที่สามารถควบคุมอุณหภูมิอย่างแม่นยำ ช่วยประหยัดค่าไฟถึง 40% ทั้งยังสามารถควบคุมความเย็นเฉพาะส่วนตามความต้องการใช้งาน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดระบบปรับอากาศทั้งอาคาร

ด้วยวัสดุตกแต่งอาคารเน้นการใช้วัสดุพื้นถิ่นที่ผลิตในประเทศ ประกอบกับการออกแบบที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงความเป็นไทยกับสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย จึงทำให้อาคารหอประชุมสื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็นพื้นถิ่นแบบร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

พบพื้นที่แสดงผลงานของบริษัท เคเอสบี เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ที่บูธหมายเลข B506 ในงาน ACT Forum’19 ครั้งแรกของงานประชุมนานาชาติทางสถาปัตยกรรมและแสดงเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ครอบคลุมที่สุดในประเทศ ระหว่างวันที่ 14 – 17 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี