ฟุตบอลโลกถือเป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนท์ฟุตบอลที่ทั่วโลกต่างจับตามองมากที่สุดรายการหนึ่ง และประเทศกาตาร์ไข่มุกแห่งเปอร์เซียจะได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กำลังจะมาถึง BuilderNews จะพาไปชมกับ 1 ใน 8 สนามที่ใช้แข่งขันทัวร์นาเมนท์นี้ และเป็นสนามที่น่าจับตามองอย่างมากเลยทีเดียว

สนามอัลบัยต์ (The Al Bayt Stadium) ออกแบบมาให้มีรูปทรงคล้ายกับเต้นท์สไตล์อาหรับ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศอย่างทะเลทราย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศกาตาร์ ได้แรงบัลดาลใจในการออกแบบจาก Bayt al sha’ar หรือเต้นท์ของชนเผ่าโบราณที่ใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลทรายมานานนับ 1,000 ปี โดยภายนอกอาคารยังมีการสร้างสวนสาธารณะและทะเลสาบเทียมเพื่อรองรับการพักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมฟุตบอลโลกอีกด้วย หลังคาสามารถเปิด-ปิดได้ เสริมด้วยเทคโนโลยีกระระบายความร้อน ช่วยรักษาอุณหภูมิภายในสนามได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานเพิ่มเติม

แต่ไฮไลท์เด็ดของสนามนี้อยู่ที่ ห้องพักสุดหรูที่อยู่บริเวณชั้นบนสุดของสนามฟุตบอลแห่งนี้ โดยระเบียงของห้องพักเป็นประตูเชื่อมกับส่วนของอัฒจันทร์ของสนาม ทำให้ผู้เข้าพักสามารถเดินออกมารับชมการแข่งขันฟุตบอลได้ทันที สัมผัสบรรยากาศการรับชมและเชียร์ฟุตบอลแบบไม่ต้องเดินทางเลย

แม้ว่าราคาของห้องพักจะยังไม่เป็นที่เปิดเผยในตอนนี้ แต่ก็สร้างความน่าสนใจให้กับคอบอลทั่วโลกไม่น้อย สนามอัลบัยต์รองรับแฟนบอลได้ 60,000 คน เป็นสนามที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวง 43 กิโลเมตร และยังใช้เป็นสังเวียนตัดสินในรอบรองชนะเลิศอีกด้วย โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2019 หากมีการอัพเดตอื่น ๆ เกี่ยวกับสนามนี้ ทาง BuilderNews จะมาอัพเดตให้อย่างแน่นอน

อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.thepeninsulaqatar.com/article/15/09/2019/Qatar-2022-Al-Bayt-Stadium-close-to-completion

https://sc.qa/en/stadiums/al-bayt-stadium