วันนึงโลกเราก็พัฒนามาจนถึงจุดที่เฟอร์นิเจอร์ไม่ใช่วัตถุที่แยกชิ้นกับตัวคนอีกต่อไป แต่ตัวเรานี่แหละอาจจะติดหรือพกพาเฟอร์นิเจอร์ไปไหนมาไหนด้วยโดยไม่รู้ตัว

ล่าสุดเจ้า The Chairless Chair หรือเก้าอี้พกพาของ Noonee ที่ออกแบบโดย Marc Sapetti และ Jonathan Medcalf โชว์ให้เห็นหน้าตาเฟอร์นิเจอร์แห่งอนาคตชิ้นนี้ให้เห็น หน้าตาของมันเหมือนโครงเหล็กล็อกไปพร้อมกับขาเรา แต่ถึงจังหวะเมื่อยเมื่อไหร่ แค่งอเข่านั่ง ก็สามารถทิ้งก้นผ่อนคลายเหนือโครงที่นั่งที่ล็อกติดขาได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าจะเอนล้มแบบนี้

จริง ๆ เราเชื่อว่าหลายคนเคยเห็นของหน้าตาแบบ The Chairless Chair มาก่อนแล้ว แต่สำหรับตัวนี้เป็นเวอร์ชัน 2.0 พัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเก่า นั่งง่าย เร็ว สบาย ถ้ามองในแง่พื้นที่เราจะมองเห็นได้เลยว่าประหยัดพื้นที่มาก เพราะขาเก้าอี้ก็คือขาเรานี่แหละ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้เนื้อที่มากมายเพื่อจัดวางเหมือนปกติ

นอกจากโครงสร้างรายละเอียดทางวิศวกรรมที่ใส่ใจทุกรายละเอียดของข้อต่อ บานพับต่าง ๆ ทุกจุดสัมผัสที่ออกแบบมาให้สามารถนั่งได้อย่างสะดวกสบาย ความเปลี่ยนแปลงที่ไม่พูดถึงไม่ได้คงเป็นเรื่องน้ำหนักของเก้าอี้ชิ้นนี้ ที่ลดลงถึง 25% จากเดิมด้วย ทำให้เวลาเราติดตั้งจะไม่รู้สึกว่าถ่วงต่อการเคลื่อนไหว สามารถเดินก้าวปกติได้โดยไม่สะดุด

สำหรับรายละเอียดเรื่องความสูงของโครงสร้าง โดย Noonee เพิ่มช่วงขนาดจาก 1.50 ม. เป็น 1.95 ม. แถมหัวต่อของรองเท้ายังเป็นแบบ 360 องศาที่เรียวขึ้นและเบาขึ้นเพื่อความยืดหยุ่นในการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุด ซึ่งจุดเชื่อมต่อระหว่างขากับข้อเท้าเป็นแบบแม่เหล็กที่ใช้ Fidlock® magnetic fixing ดังนั้น เราเลยไม่ต้องก้มลงไปใส่ ๆ ถอด ๆ อีกต่อไป

ถ้ามองในฐานะผู้ใช้งาน ถึงการสวมใส่จะง่ายและดูล้ำขนาดไหน แต่อาจจะมองว่ายังไม่ตอบโจทย์ 100% จากข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือการออกท่าทางตามพฤติกรรมการใช้งาน เพราะการล็อกท่าระหว่างที่เรางอขาเพื่อเป็นท่านั่งแบบนี้อาจจะทำให้เราเข้าห้องน้ำได้ยาก ต้องใส่ ๆ ถอด ๆ หรือกรณีก้มเพื่อผูกเชือกรองเท้าก็อาจจะทำได้ไม่ง่ายนัก เรียกว่าได้อย่างเสียอย่าง

แต่สำหรับเรื่องการรักษาสุขภาพ ยังมองว่ามีความน่าสนใจ เนื่องจาก The Chairless ช่วยเซฟเรื่องหลังของผู้นั่ง เนื่องจากการทรงตัวบนที่นั่งแบบนี้บังคับให้เรานั่งอยู่ท่าที่ถูกต้อง หลังตรง จึงช่วยแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับหลังได้ดี เหมาะสำหรับเหล่ามนุษย์ทำงานทุกคนที่ส่วนใหญ่นั่งทำงานที่โต๊ะ หรือถ้าสายแดนซ์ไปผับมีแต่โต๊ะ แต่ไม่มีที่นั่ง อันนี้อาจจะเหมาะไปแก้ painpoint เรื่องนั้นได้

BuilderNews คิดว่านอกจากชิ้นงานที่เราเห็นนักออกแบบออกแบบไว้สวยงาม พับเก็บได้ง่ายเพื่อประหยัดพื้นที่แล้ว The Chairless อาจจะเป็นตัวอย่างของเฟอร์นิเจอร์แห่งอนาคตอันใกล้ที่สถาปนิกทุกคนต้องจับตามองไว้ให้ดี เพราะในวันหนึ่งเราอาจจะต้องสร้างพื้นที่ที่เหมาะกับเทคโนโลยีเหล่านี้ก็เป็นได้

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.yankodesign.com/2019/09/30/chairs-are-now-a-thing-of-the-past/