เมื่อเดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าไม่น่าจะมีสุนทรพจน์ไหนกระชากใจคนทั้งโลกให้รู้สึกหวั่นไหวได้เท่ากับสุนทรพจน์ของเด็กสาวผมเปียสวมชุดสีบานเย็น เกรต้า ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมอีกแล้ว

นี่มันผิดไปหมด ฉันไม่ควรมาอยู่บนเวทีนี้ ฉันควรกลับไปเรียนหนังสือ ในอีกฟากฝั่งของมหาสมุทร แต่พวกคุณก็เดินทางมาหาความหวังจากพวกเรา เยาวชน คุณกล้าดีอย่างไร คุณขโมยเอาความฝันและวัยเด็กของเราด้วยคำพูดจอมปลอม

เกรต้า ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม

หลายส่วนของสุนทรพจน์ที่ย้ำว่าผู้ใหญ่ดีแต่พูด มีพลังอำนาจแต่กลับตกต่ำเพราะทุนนิยม ทำให้ BuilderNews เองตั้งใจว่าหนนี้ ในฐานะสื่อ เราจะนำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์กับโลกในแง่ของการรีไซเคิล ลด Co2 หรือ Zero Waste เพื่อโลกใบนี้บ้าง ไม่ใช่เพื่อเอาใจใคร แต่เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักออกแบบทุกคนไม่ว่าจะเป็นหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ พวกคุณกำลังทำสิ่งนั้นเพื่อโลกใบนี้อยู่

RH New Logic

RH New Logic เป็นเก้าอี้ที่ผลิตขึ้นจากแบรนด์ RH ออกแบบโดย Jonas Stokke และ Øystein Austad ความโดดเด่นมันมาจาก New Logic หรือตรรกะการคิดแบบใหม่ที่ใช้วัสดุรีไซเคิลต่าง ๆ นำมาสร้างผลงานเก้าอี้ชิ้นนี้ขึ้น หากคิดเป็นสัดส่วนแล้ว เก้าอี้เหล่านี้ใช้วัสดุรีไซเคิลมากถึง 61% โดยวัสดุรีไซเคิลมาจากทั้ง 3 สิ่งนี้

  • อลูมิเนียมรีไซเคิล 97%
  • พลาสติกรีไซเคิล 69%
  • เหล็ก 19%

เบื้องหลังผลงานชิ้นนี้ Stokke หนึ่งในผู้ออกแบบเล่าว่ามันเป็นโปรเจกต์ที่ยากที่สุดในรอบการทำงาน 5 ปี ใช้เวลาสร้างนานถึง 18,000 ชั่วโมง ถือเป็นงานช้างเพราะต้องคงทั้ง DNA แบรนด์ และต้องคำนึงถึงการใช้งานของวัสดุรีไซเคิลเหล่านี้ด้วย

นอกจากวัสดุเดิม ๆ ที่เอากลับมาใช้ใหม่แล้ว สิ่งที่ต้องชื่นชมคือวิธีประกอบที่เขาคิดแล้วว่าจะรีไซเคิลทั้งทีมันก็ต้องไปให้สุด จึงไม่ใช้วัสดุ “กาว” หรือเทคนิคที่ซับซ้อน แต่ใช้วิธีง่าย ๆ ในการประกอบเพื่อให้ถอดประกอบได้ง่าย ซึ่งหมายถึงทุกชิ้นสามารถถอดเปลี่ยนได้ ทำได้อีก ไม่ใช่ยืดอายุเพียงครั้งเดียวแต่เป็นการยืดอายุอย่างยั่งยืน

งานชิ้นนี้คงต้องบอกว่าดีไซน์ไม่ได้สะดุดตามากแต่คอนเซ็ปต์ดีสะดุดใจ ถ้าร้านเฟอร์นิเจอร์ออกคอลเลกชันอย่างนี้บ่อย ๆ ขยะก็จะน้อยลงและลดปัญหาการใช้ทรัพยากรสิ้นเปลืองได้ด้วย

Bolon

ความยั่งยืน ปลูกฝังมายาวนานหลายปี ไม่ใช่แค่เฉพาะช่วงนี้ที่กระแสนักเรียกร้องรุ่นจิ๋วหรือรุ่นใหญ่ออกมาพูด ถึงภาพรวมจะยังเห็นไม่ค่อยชัดว่ามีใครเคลื่อนไหวบ้างแล้ว แต่อย่างดีไซเนอร์ที่ออกแบบพื้นจากแบรนด์ Bolon เขามีแกนเรื่องความยั่งยืนมานานแล้ว (แบรนด์นี้อยู่มา 70 ปีแล้ว) และใช้มันในการทำผลงานออกมาสม่ำเสมอ

สิ่งที่เขาทำคือการสร้างวัสดุปูพื้นจากวัสดุรีไซเคิล โดยนำวัสดุที่ถูกทิ้งจากบริษัทตัวเองและบริษัทอื่น ๆ ที่อยู่ในเมืองมาทำ เพื่อเน้นเรื่องความยั่งยืน เพราะการนำวัสดุพวกนี้มาใช้ไม่ได้แก้แค่ปัญหาที่ต้องผลิตใหม่จนเปลืองทรัพยากรเท่านั้น แต่มันยังลดกระบวนการคาร์บอนลงจากการขนส่งวัสดุด้วยเพราะเลือกรีไซเคิล นำวัสดุจากพื้นที่ใกล้เคียงมาทำ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ประกอบด้วยวัสดุรีไซเคิลมากถึง 33% ที่สำคัญกระบวนการผลิตยังใช้พลังงานสะอาดจากกังหันลมและน้ำหล่อเย็นและไม่ผลิตขยะเพิ่มอีกด้วย!

PlanToys

อาจจะเห็นว่ามีแต่งานต่างประเทศ กลับมาที่ฟากคนไทยกันบ้าง “PlanToys” หนึ่งในแบรนด์ของเล่นที่เน้นเรื่องความยั่งยืน เคยกวาดรางวัลจากการออกแบบมาแล้วมากมายทั่วโลก

ทั้งหมดเริ่มจากแนวคิดธุรกิจสีเขียวที่เขาเลือกผลิตผลิตภัณฑ์จากวัสดุเหลือใช้แบบไม้ยางพาราที่หมดอายุการให้น้ำยางแล้วมาผลิต จากปกติที่ไม้ยางเหล่านี้จะโดนตัดทิ้งและเผาทำลายให้เกิดคาร์บอนแบบเปล่าประโยชน์

ส่วนไม้ที่เหลือใช้บางส่วนยังคัดไปทำเป็นเชื้อเพลิง Biomass ต่อเพื่อใช้เป็นพลังงานไฟฟ้ากลับมาให้โรงงานและคนในชุมชน ทำให้ได้ทั้งเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมไปในตัว เรียกได้ว่าใช้คุ้มและปลอดภัยสำหรับทุกชีวิต น่าชื่นชม

ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างเพียง 3 แบรนด์จากหลาย ๆ แห่งบนโลกใบนี้ที่ร่วมกันดูแลโลกอยู่ BuilderNews ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังทำอยู่ เพราะคุณคือคนส่งต่อมรดกสิ่งแวดล้อมเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยทุกหน่วยในสังคมสามารถมีส่วนร่วมกับแนวคิดนี้ได้ ถึงคุณจะไม่สามารถลุกมาทำธุรกิจนี้ได้แต่ช่วยสนับสนุนเขาได้ ส่วนคนที่มีกำลัง มีแรง มีความคิด ผู้ใหญ่ทั้งหลาย เราควรกลับมาทบทวนกันอีกทีว่า

เราจะนั่งสบายในขณะที่โลกกำลังร้องไห้ เยาวชนกำลังสูญสิ้นอนาคตได้อย่างไร? ลงมือกันคนละเล็กละน้อยตามกำลังความสามารถเพื่ออนาคตของชาติ ของโลกใบนี้ไปพร้อมกันดีกว่า

Ross Lovegrove – นักออกแบบชาวเวลส์

“If you’re a known name in the design industry I think it’s your duty, I think it should be part of the whole circle of what you do,” Ross Lovegroveนักออกแบบชาวเวลส์

แล้วพวกคุณล่ะ กำลังทำอะไรเพื่อโลกใบนี้กันอยู่?

 

 อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. https://www.dezeen.com/2019/09/24/flokk-sustainable-rh-new-logic-chair-recycled-materials/
  2. https://www.dezeen.com/2019/04/23/ross-lovegrove-sustainable-design-ergo-furniture-natuzzi/
  3. https://www.dezeen.com/2019/06/04/sustainable-design-brands/
  4. http://www.globalcompact-th.com/unite-bulletin/detail/27