เหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือน สำหรับ ACT Forum’19 หรืองานสภาสถาปนิก’19 งานประชุมนานาชาติทางสถาปัตยกรรมและแสดงเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นปีแรก ระหว่างวันที่ 14 – 17 พฤศจิกายน 2562 โดยความร่วมมือระหว่างสภาสถาปนิกกับบริษัท อารยะ เอ็กซ์โป จำกัด รังสรรค์พื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี ให้กลายเป็นเวทีรวมตัวและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ของเหล่าสถาปนิกทุกสาขา รวมถึงการแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้างจากผู้แสดงสินค้าชั้นนำทั้งในและต่างประเทศกว่า 500 ราย จาก 30 ประเทศทั่วโลก

ครั้งนี้เราจึงรวบรวมเอา 10 ไฮไลท์เด็ดที่คุณไม่ควรพลาดใน ACT Forum’19 จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

1.Forum A The Keynote: A Forum for Inspiration

เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่เด็ดที่สุดของ ACT Forum’19 เลยก็ว่าได้ เพราะได้รับเกียรติจากสถาปนิกที่มีชื่อเสียงระดับโลก และชั้นนำของไทย ครบทุกสาขาวิชาชีพสถาปัตยกรรม อาทิ Stefano Boeri Super Keynote จาก อิตาลี,  Architecture Keynote: Forth Bagley จาก สหรัฐอเมริกา และคุณกุลภัทร ยันตรศาสตร์, Interior Architecture Keynote: Barbara Barry จาก สหรัฐอเมริกา และคุณวิภาวดี พัฒนพงศ์พิบูล, Landscape Architecture Keynote: Andrew Grant จาก อังกฤษ และคุณวรรณพร พรประภา, Urban Design Keynote: Pierre Clement & MarieFrance Bouet จาก ฝรั่งเศส และผศ.ดร.อภิวัฒน์ รัตนวราหะ เปิดโอกาสให้สถาปนิกและผู้ที่สนใจได้รับฟังแนวคิดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาและยกระดับการทำงานสู่ระดับสากล หากพลาดงานนี้คงหาโอกาสฟังได้ยากมาก ๆ แน่ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนซื้อบัตรได้ที่ https://www.actforumexpo.com/2019/th/forum/

2.Forum B The Practice: Sharing Knowledge from a Master

เวทีสัมมนาให้ความรู้ทางวิชาการและวิชาชีพแก่สมาชิกสภาสถาปนิกและประชาชนทั่วไป โดยมีเนื้อหาครอบคลุมการปฏิบัติวิชาชีพ 4 สาขา ด้วยหัวข้อมากถึง 20 หัวข้อ นำทีมโดย พล.อ.ต.ม.ล.ประกิตติ เกษมสันต์ นายกสภาสถาปนิก, ดร.ไกร ตั้งสง่า ประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแต้นส์ จำกัด และบริษัท เคเคที เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด, ผศ.ดร.นิรมล เสรีสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง, คุณชาญณรงค์ แก่นทอง อุปนายกสภาสถาปนิกคนที่สอง และสถาปนิกชั้นนำของเมืองไทยร่วม 25 ชีวิต ที่จะมาพูดในหัวข้อต่าง ๆ อาทิ หัวข้อสำหรับ Architecture เรื่อง พรบ. จัดซื้อจัดจ้าง, การออกแบบอาคารสูงและอาคารใหญ่พิเศษ, หัวข้อสำหรับ Interior Architecture เรื่อง BIM for Interior Design, Building Regulation for Interior Designer, หัวข้อสำหรับ Landscape Architecture เรื่อง สถาปนิกอาเซียน สถานการณ์การทำงานร่วมกันระหว่างสถาปนิกไทยและนานาชาติ, หัวข้อสำหรับ Urban Design เรื่อง โครงการฟื้นฟูกรุงเทพฯ, บทบาทภาคการศึกษาในงานผังเมือง เป็นต้น

3.Forum C The Innovation: Discussion for the Best Solution

เวทีสัมมนาที่เปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ก่อสร้างได้นำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางสถาปัตยกรรม รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการ ผ่านการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกร่วมกับสถาปนิก เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ในอนาคต โดยบริษัทที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนแปลงมุมมอง อาทิ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท ทีเอชเอส พาร์คกิ้ง โซลูชั่นส์ จำกัด, บริษัท บางบอนพลาสติคกรุ๊ป จำกัด, บริษัท ฟินิกซ์ รีเซิร์ช จำกัด, บริษัท ซันเทคสตีลเวิคส์ จำกัด และบริษัทชั้นนำอีกกว่า 10 บริษัท

4.Product Launching: เวทีแห่งผลิตภัณฑ์ในอนาคต

เวทีที่รวมเอาผลิตภัณฑ์ที่เตรียมจะเข้าสู่ตลาดในปี 2020 มาเปิดตัวให้ชมก่อนใคร โดยที่คุณไม่ต้องเดินไปหาข้อมูลตามบูธต่าง ๆ เวที Product Launching จะรวบรวมไว้ให้คุณเอง สำหรับบริษัทที่จะร่วมเปิดตัวบนเวทีนี้ได้แก่ บริษัท ดีวัน ซิสเต็ม จำกัด, บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท ฟินิกซ์ รีเซิร์ช จำกัด, ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซี.ซี.ดับบลิว.เทคนิคเซอร์วิส สำหรับกิจกรรม “Product Launching” จะจัดขึ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 หลังเสร็จสิ้นพิธีเปิด บริเวณ Function Area 2 ตั้งแต่เวลา 11.30 – 12.30

5.SCG เปิดพื้นที่จัดแสดงทัพนวัตกรรมก่อสร้าง

ในงานสภาสถาปนิก’19 ครั้งนี้ SCG เตรียมขนทัพนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) สำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ด้วยวิธีการสร้างโมเดล 3 มิติ, ผลิตภัณฑ์ผนัง KMEW ที่ทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์ พร้อมเคลือบสีด้วยระบบ self-cleaning, สุขภัณฑ์คอลเลคชั่น OVAL จาก COTTO ที่ได้นักออกแบบผลิตภัณฑ์ชาวญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง คุณนาโอโตะ ฟูกาซาว่า มาเป็นผู้ออกแบบ, นวัตกรรมบ้านสำเร็จรูป Prompt Living POD เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดี และพบกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายภายในงาน

6.Designer Hub Pavilion

พื้นที่สำหรับนักออกแบบสถาปัตยกรรมทั้ง 4 สาขาที่เป็นสมาชิกของสภาสถาปนิก ผ่านการรับรองและตรวจสอบอย่างถูกต้อง ให้คุณได้พูดคุย ปรึกษา แลกเปลี่ยนความรู้ รวมถึงรับฟังคำแนะนำต่าง ๆ จากสถาปนิก นอกจากนี้ยังมีนักออกแบบประเภทอื่น ๆ รวมถึงผู้ให้บริการด้านการก่อสร้างอีกมากมาย เช่น นักออกแบบผลิตภัณฑ์ นักออกแบบกราฟิก เป็นต้น

 7.ยกระดับบูธแสดงสินค้าให้เป็นมากกว่าพื้นที่การซื้อขาย

สำหรับบูธแสดงสินค้าในงานครั้งนี้ ทวีความแปลกใหม่และสร้างสรรค์กว่าการแสดงสินค้าทั่วไป เพราะนอกเหนือจากจุดประสงค์ด้านการตลาดและภาพลักษณ์องค์กรแล้วนั้น ผู้แสดงสินค้ายังคำนึงถึงเรื่องการเปิดพื้นที่ให้ผู้เข้าชมร่วมสัมผัสและทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์อย่างใกล้ชิด ผ่านการนำผลิตภัณฑ์มาเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งภายในบูธได้อย่างน่าสนใจ ตัวอย่างบูธแสดงสินค้าของ บริษัท อีดีแอล ลามิเนตส์ จำกัด (EDL) ที่นำคอนเซ็ปท์ “EDL Play Pavilion” มาเนรมิตรพื้นที่แสดงสินค้าให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นขนาดย่อม เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมสัมผัสและทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ ผ่านการนำลามิเนตมาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์กิจกรรมต่าง ๆ เช่น นำมาทำเป็นโต๊ะปิงปอง หรือสไลด์เดอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบูธแสดงสินค้าที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย ที่รอให้ผู้ชมงานเข้าไปเยี่ยมชมไอเดียสร้างสรรค์

8.พบผลิตภัณฑ์จากนักออกแบบต่างประเทศ

เป็นโอกาสที่จะได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการออกแบบ ค้นคว้า วิจัย โดยดีไซน์เนอร์ต่างประเทศ เป็นการเรียนรู้ผ่านแนวคิดของนักออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมานั้น ล้วนแต่ผ่านการทดสอบมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง และบางผลิตภัณฑ์ก็หาชมที่บ้านเราไม่ได้ ต้องบินไปดูที่ต่างประเทศอย่างเดียว เช่น หลังคาลดความร้อน “FRACTAL SHADE” ที่คิดค้นและวิจัยโดย Professor Satoshi Sakai แห่งมหาวิทยาลัย Kyoto University ประเทศญี่ปุ่น, สถาปัตยกรรมไม้ไผ่ จาก ไผ่สวนพล ที่ได้นักออกแบบชาวสเปนอย่าง Cristian De Sola ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องไม้ไผ่ มาเป็นผู้ออกแบบ, ชุดครัว Pink Gold Kitchen จาก Goldenhome ที่ได้ดีไซน์เนอร์จากเยอรมันและอิตาลีอย่าง Mr. Erwin Wacker และ Mr. Matthiaas Pareschi มาร่วมออกแบบ

9.Designed for Wellness

จากพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ซึ่งใส่ใจดูแลทั้งสุขภาพกายและจิตใจตนเอง ทำให้กลายเป็นที่มาและโอกาสของตลาดผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ออกแบบโดยคำนึงถึงพื้นฐานของการสร้างสุขภาพกายและจิตใจที่ดีให้แก่ผู้คน โดยในงานเราจะได้พบกับผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เทรนด์เพื่อความเป็นเลิศของการมีสุขภาพดีไว้ในที่เดียว เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกคน เช่น Aritco Homelift, ประตูหน้าต่าง “GRANTS” Series, ฝารองนั่งอัจฉริยะ Beau Showerlet และ กระเบื้องดูราเกรส รุ่น SAFETY TILES Series เป็นต้น

10.ครั้งแรกกับงานที่รวบรวมเหล่าสถาปนิกทุกสาขามากที่สุดในประเทศไทย

งานสภาสถาปนิก’19 หรือ งาน ACT Forum’19 ริเริ่มโดยสภาสถาปนิกที่มีหนึ่งในวัตถุประสงค์ตามพระราชบัญญัติสภาสถาปนิก พ.ศ.2543 มาตรา 7(5) ในการ “ช่วยเหลือ แนะนำ เผยแพร่ และให้บริการทางด้านวิชาการต่าง ๆ แก่ประชาชนและองค์กรอื่น ในเรื่องที่เกี่ยวกับวิทยาการและเทคโนโลยีทางสถาปัตยกรรม” ทั้งนี้เพื่อยกระดับวิชาชีพสู่สากลด้วยการสร้างกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้ทางวิชาชีพและวิชาการด้านสถาปัตยกรรมให้แก่สมาชิกของสภาและบุคคลทั่วไปที่สนใจ

นอกจากนี้ งานครั้งนี้ยังมีความโดดเด่นจากงานอื่น ๆ เนื่องจากเป็นเวทีรวมตัวของสถาปนิกไทยทุกสาขามากที่สุด จากจำนวนสมาชิกสภาสถาปนิกปัจจุบันกว่า 30,000 รายทั่วประเทศ และครอบคลุมทั้ง 4 สาขาวิชาชีพสถาปัตยกรรม ได้แก่ สาขาสถาปัตยกรรมหลัก (Architecture) สาขาสถาปัตยกรรมผังเมือง (Urban Design) สาขาภูมิสถาปัตยกรรม (Landscape Architecture) และสาขาสถาปัตยกรรมภายในและมัณฑนศิลป์ (Interior Architecture) เรียกได้ว่าเป็นงานที่รวมกลุ่มสถาปนิกและบุคคลในวิชาชีพที่เกี่ยวข้องมากที่สุดและครอบคลุมที่สุดในประเทศ

โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ สำหรับสถาปนิก รวมถึงผู้ที่อยู่ในวงการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าได้แล้วที่ https://www.actforumexpo.com/2019/pre-registration/ แล้วพบกันที่งานสภาสถาปนิก’19 ระหว่างวันที่ 14 – 17 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี